Dữ liệu SaaS Cloud có an toàn trên đám mây không?

Dữ liệu SaaS có an toàn trên đám mây không?

Chia sẻ kiến thức 30/08/2022

Dữ liệu Saas được lưu trữ trên đám mây có đảm bảo an toàn bảo mật thông tin cho người dùng không? những kiến thức bạn cần biết về dữ liệu Saas

1. Phần mềm như một dịch vụ là gì – Mô hình Saas?

Phần mềm như một dịch vụ (SaaS) là một mô hình phân phối phần mềm trong đó nhà cung cấp bên thứ ba lưu trữ các ứng dụng và cung cấp chúng cho khách hàng thông qua đăng ký trực tuyến. Một công ty Dữ liệu Saas là ​​một doanh nghiệp hướng tới việc phát triển, lưu trữ và duy trì một sản phẩm SaaS.

Trung tâm dữ liệu cloud
Phần mềm như một dịch vụ là gì – Mô hình Saas?

SaaS là ​​một trong ba danh mục chính của điện toán đám mây, cùng với cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) và nền tảng như một dịch vụ (PaaS). Nó loại bỏ nhu cầu cho các công ty cài đặt phần mềm và chạy nó trong trung tâm dữ liệu của riêng họ.

>>> Đọc thêm: Ứng dụng mô hình SaaS trong thực tiễn

2. Dữ liệu Saas có an toàn trên đám mây không?

Các nhà cung cấp phần mềm biết khách hàng đang cảnh giác với bảo mật đám mây và làm việc chăm chỉ để chứng minh dữ liệu an toàn như thế nào trong máy chủ của họ. Nhiều nhà cung cấp SaaS sử dụng các dịch vụ đám mây công cộng bảo mật cao để triển khai và lưu trữ dữ liệu và phiên bản phần mềm của họ.

Đối với hầu hết các công ty, dữ liệu có nhiều rủi ro hơn trong nội bộ, nơi có ít ngân sách dành riêng cho bảo mật CNTT và nơi nhân viên hoặc những người khác có thể vô tình làm rò rỉ dữ liệu hoặc tạo ra lỗ hổng bảo mật. Trên thực tế, Gartner dự đoán rằng đến năm 2023 , ít nhất 99% lỗi bảo mật đám mây là do lỗi của người dùng (toàn bộ nội dung có sẵn cho các máy khách Gartner).

Cuộc tranh luận xung quanh vấn đề bảo mật đám mây cho hệ thống ERP vẫn diễn ra gay gắt , nhưng nó đại diện cho một trong những phân đoạn phần mềm cuối cùng gặp phải lỗi bảo mật nghiêm trọng. Thay vào đó, nhân viên bất cẩn, không đủ bảo mật làm việc từ xa và lỗi lập trình được xếp hạng trong số các mối đe dọa bảo mật hàng đầu mà các doanh nghiệp Hoa Kỳ phải đối mặt, theo 90 nhà quản lý bảo mật CNTT đã trả lời Khảo sát bảo mật dữ liệu năm 2021 của chúng tôi .

Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) so với đám mây
Dữ liệu Saas có an toàn trên đám mây không?

Trên thực tế, bảo mật dữ liệu không phụ thuộc vào việc máy chủ đang đặt ngay bên cạnh bạn hay ở một thành phố khác. Các nhà cung cấp dữ liệu SaaS có thể đầu tư nhiều hơn vào bảo mật, sao lưu và bảo trì hơn bất kỳ doanh nghiệp nhỏ đến vừa nào.

3. Có nên lựa chọn phần mềm dữ liệu Saas thay cho tại chỗ không?

Bước đầu tiên để trả lời câu hỏi này là xác định mức độ phức tạp của doanh nghiệp của bạn. Trả lời một số câu hỏi về doanh nghiệp của bạn để giúp bạn xác định xem SaaS có phải là lựa chọn tốt nhất hay không:

  • Doanh nghiệp của bạn chuyên biệt như thế nào so với những người khác trong ngành của bạn?
  • Các sản phẩm bán sẵn có cung cấp chức năng bạn cần không?
  • Mức độ tùy chỉnh phần mềm mà bạn dự đoán cần là gì?

Một yếu tố khác cần xem xét là ngân sách của bạn. Như đã đề cập ở trên, các mô hình thanh toán thuê bao SaaS giúp các công ty có ngân sách nhỏ hơn phân bổ tổng chi phí sở hữu theo thời gian, vì vậy ngay cả các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể áp dụng phần mềm mạnh mẽ, hiện đại.

Lịch sử của Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)
Có nên lựa chọn phần mềm dữ liệu Saas thay cho tại chỗ không?

Không còn là trường hợp người mua phải lựa chọn giữa tính linh hoạt và chức năng. Hầu hết các phần mềm dựa trên đám mây ngày nay đều có thể cung cấp trải nghiệm giống hệt như cài đặt tại chỗ.

Câu hỏi lớn hơn là xung quanh quyền sở hữu dữ liệu. Đại đa số các nhà cung cấp vẫn đặt dữ liệu thuộc quyền sở hữu của người dùng cuối, nhưng hãy nhớ xem lại hợp đồng dịch vụ để hiểu chính xác cách dữ liệu của bạn sẽ được sử dụng.

Một số ngành chậm hơn trong việc tiếp nhận các giải pháp đám mây (ví dụ, nhiều nhà sản xuất vẫn chọn triển khai ERP truyền thống ), nhưng khi tìm kiếm công nghệ mới, đám mây là mặc định mới.

4. Tương lai của dữ liệu SaaS

Điện toán đám mây và dữ liệu SaaS đã đi được một chặng đường dài trong thời gian ngắn. Việc nâng cao nhận thức và tiếp thu đã thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm dữ liệu SaaS và dẫn đến sự gia tăng của các Nền tảng tích hợp SaaS (SIP) như Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) và Nền tảng như một dịch vụ (PaaS). Các công ty sẽ tiếp tục thuê ngoài các hoạt động CNTT không phải cốt lõi cho các nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, những người có thể làm việc đó tốt hơn. Phương pháp tiếp cận đám mây có thể giúp các công ty phát triển các giải pháp tích hợp đầu cuối và cho phép họ tập trung vào những gì họ làm tốt nhất, để lại một loạt các vấn đề CNTT phần cứng và phần mềm cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Với việc các công ty áp dụng các dịch vụ “aaS” khác nhau, các mối quan hệ lâu dài với các nhà cung cấp dịch vụ sẽ phát triển – do đó sẽ dẫn đến sự đổi mới khi nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng được hiểu và cung cấp.

Điện toán đám mây là gì
Tương lai của dữ liệu SaaS

Trong tương lai, tính toán hiệu suất cao sẽ giúp ích cho nhiều mục đích sử dụng của doanh nghiệp, chẳng hạn như phân tích khối lượng lớn dữ liệu khách hàng và theo dõi nhật ký ứng dụng. Một ngày nào đó dữ liệu SaaS có thể giúp giải quyết những thách thức quan trọng đối với hoạt động kinh doanh như dự đoán khách hàng nào sẽ rời đi hoặc phương thức bán kèm nào phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Với nhu cầu về dữ liệu khối lượng lớn, hiệu suất phần mềm và sao lưu ngày càng tăng hàng ngày, thật dễ hiểu tại sao rất nhiều doanh nghiệp đang chọn thuê ngoài cho các nhà cung cấp dựa trên đám mây. Nếu bạn đang cân nhắc chuyển sang nền tảng dữ liệu SaaS, hãy tìm hiểu Salesforce phải cung cấp những gì cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!