Học hỏi ngay 3 kinh nghiệm chuyển nghề IT ở tuổi 30

Chia sẻ kiến thức 15/07/2021

Nhiều người lo ngại, chuyển nghề IT ở tuổi 30 hay thậm chí sau 30 tuổi sẽ khó khăn, thậm chí là “không thể” vì bắt đầu quá muộn. Hãy tham khảo ngay 3 kinh nghiệm cho người muốn chuyển nghề IT ở tuổi 30 dưới đây nhằm có lựa chọn phù hợp cho mình bạn nhé!

1. Xác định mục tiêu: Chuyển nghề IT nhằm mục đích gì?

Tuổi 30, không sớm nhưng cũng không phải quá muộn để bạn bắt đầu những bước đi đầu tiên trong sự nghiệp, nhất là với ngành nghề nhiều triển vọng như IT. Tuy nhiên, hãy xác định thật kĩ mục tiêu của mình và chia nhỏ mục tiêu để có thể từng bước thực hiện tất cả, giúp việc chuyển nghề IT ở tuổi 30 dễ dàng và có khả năng thành công nhiều hơn

Ví dụ, bạn muốn học IT để chuyển việc nhanh chóng, hay muốn học lấy bằng cấp rồi chuyển ngành, chuyển nghề từ từ?

Bạn sẽ chọn làm gì trong ngành IT? Lập trình viên Back-end hay Frond-end? Hay thậm chí theo đuổi những vị trí khác trong IT như BA, Data Sciencetist….?

Bạn sẽ học toàn thời gian, hay vừa học vừa làm? Nghỉ công việc hiện tại để tập trung học chuyển nghề 100% hay cố gắng vừa học vừa làm, vừa thăm do cho “chắc ăn” trước khi chuyển đổi?

Việc xác định mục tiêu sẽ giúp bạn chọn khóa học phù hợp, nơi đào tạo phù hợp, thậm chí là nơi làm việc phù hợp giúp tăng khả năng chuyển nghề IT ở tuổi 30 cho bạn.

Ở tuổi 33, anh Nguyễn Minh (TP HCM) quyết định học trực tuyến để chuyển nghề từ kế toán sang ngành công nghệ thông tin. Anh chi sẻ, mình chưa từng học lập trình, từng nghĩ CNTT là cái gì đó siêu nhiên, cao xa, chỉ những người thực sự giỏi mới theo con đường đó. Nhưng với mục tiêu tìm kiếm một công việc tốt hơn, anh đã bước qua tất cả những trở ngại về tâm lý này để bắt đầu, và đang chinh phục dần chương trình học tại FUNiX.

2. Chọn nơi học phù hợp – môi trường học IT như nào hiệu quả và thuận tiện nhất ?

Để chuyển nghề IT ở tuổi 30, việc lựa chọn đơn vị đào tạo, nơi học tập là vô cùng quan trọng.

Cơ sở đào tạo bạn chọn cấp bằng cấp, chứng chỉ như thế nào? Kiến thức thực thế ra sao? Đội ngũ giảng viên và các hoạt động hỗ trợ việc làm, nếu có? Học phí và những chính sách kèm theo? Hay là hình thực học tập trung – offline kiểu truyền thống, hay học trực tuyến kiểu mới?… Đây là một vài trong số những câu hỏi mà bạn cần đặt ra, để hỗ trợ việc ra quyết định.

kế toán chuyển nghề IT ở tuổi 30

Có một nơi học phù hợp, bạn sẽ có một bệ phóng vững chắc để vào nghề. Nếu không, rất có thể bạn càng thêm mông lung, chán nản và thậm chí là bỏ cuộc, chuyển nghề IT ở tuổi 30 thất bại.

3. Chiến lược học tập hợp lý – Lựa chọn cách học phù hợp nhất với hoàn cảnh và khả năng của bản thân khi chuyển nghề ở tuổi 30

Ở tuổi 30 hay thậm chí lớn tuổi hơn học IT cũng không vấn đề gì, nếu bạn đã có mục tiêu rõ ràng. Nhưng đây là lúc bạn nên học tập có chiến lược để việc học hiệu quả.

Với anh Đặng Quốc Minh (30 tuổi, TP.HCM), quyết định chuyển từ giảng viên đại học chuyển nghề IT, học tại FUNiX thì chiến lược học tập giúp anh rất nhiều trong việc hiện thực hóa mục tiêu của mình.

Anh chia sẻ chiến lược học tập của mình nhằm chuyển nghề IT ở tuổi 30: “Cách học của mình là mở chứng chỉ mình sẽ học từ môn dễ nhất tới khó nhất. Vì chắc chắn là môn dễ nhất sẽ có những kiến thức liên quan tới môn khó nhất nên chuyển qua môn khó nhất sẽ có những thuận lợi. Đó là về chứng chỉ. Đối với từng môn, mình sẽ đọc qua một lượt lý thyết và làm quiz, rồi đặt câu hỏi cho mentor. Sau khi xong hết mình sẽ làm Asm, Lab (nếu có) và review, rồi thi luôn một thể”. Với cách học này, anh Minh đã giành học bổng Học nhanh tạ các chứng chỉ 1 – 4- 5- 7, dự định sẽ hoàn thành chương trình học FUNiX để lấy bằng Cử nhân CNTT trong vòng hơn 2,5 năm.

Tóm lại, để có thể chuyển nghề IT ở tuổi 30 thuận lợi, bạn hãy có một mục tiêu tốt, rõ ràng; một nơi học tập thích hợp và chiến thuật giúp mình chinh phục kiến thức hiệu quả. Tin chắc rằng rất nhiều cơ hội đang chờ đợi bạn!

FUNiX FPT – đơn vị đào tạo lập trình viên, CNTT trực tuyến theo nhu cầu của người học. Hơn 12000+ sinh viên là người đi làm, sinh viên, học sinh đã lựa chọn FUNiX theo đuổi đam mê trở thành lập trình viên. Sinh viên được hơn 4000+ mentor là chuyên gia đầu ngành hỗ trợ trong quá trình học và hệ thống hơn 100 Doanh nghiệp CNTT hợp tác cùng FUNiX tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi học xong.