Học thuật toán lập trình với 7 phương pháp hiệu quả dành cho bạn

7+ phương pháp học thuật toán lập trình hiệu quả dành cho bạn

Chia sẻ kiến thức 01/09/2022

Học thuật toán lập trình thế nào cho hiệu quả? Chúng ta đều biết mỗi ngôn ngữ lập trình đều có một thuật toán riêng biệt và nếu nắm vững nó bạn sẽ có bước đệm để tìm hiểu sâu hơn về lập trình. Vậy hôm nay hãy cùng FUNiX đi tìm hiểu nhé.

Học thuật toán lập trình thế nào cho hiệu quả? Chúng ta đều biết mỗi ngôn ngữ lập trình đều có một thuật toán riêng biệt và nếu nắm vững nó bạn sẽ có bước đệm để tìm hiểu sâu hơn về lập trình. Vậy hôm nay hãy cùng FUNiX đi tìm hiểu nhé. 

1. Thuật toán lập trình là gì? 

Trước khi vào học thuật toán lập trình chúng ta cần phải tìm hiểu thuật toán là gì để có một cái nhìn đúng đắn và định hướng được hướng đi tiếp theo. Cùng FUNiX định nghĩa thuật toán là gì nhé.

Thuật toán hay còn gọi là giải thuật có tên gọi tiếng anh là Algorithm. Đây là một định nghĩa khá phức tạp. Tuy nhiên FUNiX sẽ định nghĩa cho bạn một cách dễ hiểu, thuật toán chính là “thuật” trong thủ thuật còn có nghĩa là phương pháp dùng để giải quyết một bài toán hay một vấn đề.

Học thuật toán lập trình
Đôi nét về thuật toán lập trình

Tất nhiên thì mỗi bài toán hay mỗi vấn đề đều sẽ có một thuật toán riêng, có thể phương pháp này là tốt đối với vấn đề này nhưng lại là khó khăn với vấn đề kia. Và ngôn ngữ lập trình cũng vậy. Vậy học thuật toán lập trình để làm gì nhỉ?

>>> Xem thêm: Top 6 Ứng dụng Blockchain trong đời sống các ngành nghề lĩnh vực

2. Tại sao cần dùng thuật toán? 

Bạn có thắc mắc vì sao phải học thuật toán lập trình và dùng thuật toán để làm gì không? FUNiX sẽ cho bạn câu trả lời ngay đây. 

Lập trình chính là lập ra một chương trình có sẵn với mục đích chính là yêu cầu, chỉ thị máy tính thực hiện, giải quyết một vấn đề nào đó mà chúng ta muốn. Nếu bạn có hiểu biết và sử dụng đúng thuật toán, bạn sẽ giải quyết được vấn đề một cách dễ dàng, độ chính xác cao và trong thời gian ngắn nhất. 

3. Top 7 phương pháp học thuật toán lập trình hiệu quả

Vậy là FUNiX đã cùng bạn tìm hiểu về định nghĩa của thuật toán và các thuật toán phổ biến rồi. Vậy bây giờ hãy cùng FUNiX đi tìm hiểu những phương pháp học thuật toán lập trình hiệu quả nhé. Theo thông tin được tìm hiểu, thuật toán lập trình có 7 phương pháp học cực hiệu quả như sau:

3.1 Hiểu

Ở lĩnh vực nào thì cũng giống như việc học thuật toán trong ngôn ngữ lập trình, nếu muốn thành thạo công việc đó, điều đầu tiên là bạn cần phải hiểu. Hiểu thuật toán là gì và tại sao lại cần dùng đến thuật toán. 

Ở phần trên FUNiX đã giúp bạn tìm hiểu điều đó rồi đúng không? Vậy là bạn đã nắm rõ được phương pháp đầu tiên rồi đấy.

Thuật toán và tính chất của thuật toán
Thuật toán và tính chất của thuật toán

>>> Xem thêm: Trở thành một lập trình viên blockchain chuyên nghiệp cần những gì?

3.2 Nắm vững kiến thức khi học thuật toán lập trình

Nếu bạn muốn thành tạo một thuật toán trong một chương trình lập trình thì bạn cần phải nắm vững kiến thức đó. Ngôn ngữ lập trình không phải chỉ cần click chuột là hiểu và làm được. Bạn phải có trong tay kiến thức về thuật toán mới có thể thuận tiện sang bước tiếp theo nhé.

Đây là bước cơ bản trong học thuật toán lập trình, nếu bạn nắm vững các kiến thức về thuật toán thì cùng sang bước tìm hiểu tiếp theo nào.

3.3 Toán

Có nhiều ý kiến cho rằng, toán không liên quan đến thuật toán lập trình. Theo bạn thì đây có phải ý kiến đúng không? Theo FUNiX thì là sai nhé.

Toán không chỉ giúp cho bạn thêm tư duy logic, mà toán còn làm cho các mã code trở nên dễ dàng hơn đấy. Nếu bạn không nhớ đến công thức toán học thì bạn có thể sử dụng các hệ thống lập vòng, điều này cũng khá đơn giản.

Nhưng bạn phải nên nhớ rằng, “thuật toán” bao gồm cả “thuật” và “toán” nhé. Và cũng có rất nhiều vấn đề cần phải sử dụng đến Toán học đấy nhé.

>>> Xem thêm: Tất cả những gì bạn cần biết về công nghệ Blockchain

3.4 Data Structure

Trong học thuật toán lập trình, “Data Structure –  Cấu trúc dữ liệu” đóng vai trò rất quan trọng đấy. Nếu bạn không nắm vững kiến thức này thì bạn sẽ không thể nào giỏi thuật toán được đâu. 

Rất nhiều bài toán được xây dựng theo dữ liệu cấu trúc mô hình và “dữ liệu cấu trúc và giải thuật” thường đi kèm với nhau. 

Cấu trúc dữ liệu đóng vai trò quan trọng
Cấu trúc dữ liệu đóng vai trò quan trọng

3.5 Method

Phương pháp cũng rất quan trọng trong học thuật toán lập trình bởi một bài toán thì hẳn có rất nhiều phương pháp đúng không. Phương pháp giải thích hợp lý không những giúp mã trở nên dễ hiểu mà còn tiết kiệm được đống thời gian nhé.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để xây dựng một ứng dụng lập trình Blockchain với python

3.6 Mã – Học thuật toán lập trình

Thêm vào đấy chúng ta còn có mã, nếu bạn muốn mình thành thạo trong lập trình, bạn sẽ cần phải luyện viết mã hằng ngày. Điều này là cần thiết bởi nếu bạn có xuất chúng như thế nào cũng không thể chỉ gõ bàn phím là sẽ ra ngay kết quả bạn muốn đâu nhé. 

3.7 Internet

Điều cuối cùng chiếm phần quan trọng không kém đó chính là Internet. Bởi rất nhiều tài nguyên chúng ta sẽ khai thác được qua việc tìm kiếm trên Internet đấy nhé. Và thuật toán cũng vậy, bạn cũng có thể biết được rất nhiều hơn về thuật toán qua Internet. 

Nhờ có Internet bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về định nghĩa của thuật toán, các mã code và phương pháp học thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tìm hiểu về thuật toán qua Internet
Tìm hiểu về thuật toán qua Internet

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về học thuật toán lập trình mà FUNiX có thể cung cấp cho bạn. Nếu bạn còn có những thắc mắc nào về học thuật toán lập trình thì hãy liên hệ FUNiX ngay nhé. 

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm nhiều hơn tại đây: 

Kim Thảo

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!