kinh nghiệm xương máu khi chọn bất kỳ ngành học nào

Kinh nghiệm xương máu khi chọn bất kỳ ngành học nào

Chia sẻ kiến thức 12/05/2023

Kinh nghiệm xương máu khi chọn bất kỳ ngành học nào sẽ giúp bạn tránh xa những sai lầm thường gặp, và tìm được cho mình một ngành học phù hợp.

Kinh nghiệm xương máu khi chọn bất kỳ ngành học nào

Khi chọn ngành học, điều quan trọng nhất là bạn nhìn nhận thành thật về sở thích, khả năng và định hướng tương lai của mình. Không chỉ chọn ra ngành phù hợp, bạn còn cần phải xác định được các khó khăn và độ sẵn sàng của bản thân khi đối mặt với những khó khăn trong ngành ấy.

kinh nghiệm xương máu

Dưới đây là những kinh nghiệm xương máu khi chọn bất kỳ ngành học nào.

Chọn ngành theo đam mê

Để thành công trong bất kỳ ngành nghề nào, đam mê là yếu tố quan trọng nhất để giúp bạn vươn tới đỉnh cao. Hãy tìm hiểu và đánh giá đam mê của mình để chọn ngành nghề phù hợp. Nếu không đam mê, rất khó để bạn có thể theo đuổi một nghề nghiệp đến cùng. Hãy hình dung, lý do đơn giản là vì bạn sẽ gần như phải làm công việc đó, gắn bó với nghề nghiệp đó suốt cả cuộc đời mình cơ mà.

Đam mê là việc bạn sẵn sàng dành hàng giờ liền để tìm hiểu về lĩnh vực ấy và thấy thích thú, say sưa khi được tiếp cận các thông tin, kiến thức, công việc của ngành. Và bạn sẽ hạnh phúc hơn khi có thể kiếm sống, làm ra tiền, ra thu nhập đáng kể nhờ công việc mình yêu thích.

Chọn các ngành có thể làm được đa dạng công việc

Một kinh nghiệm xương máu khi chọn ngành là bạn nên chọn các ngành có thể giúp bạn làm được đa dạng các công việc, tất nhiên – nếu bạn thật sự yêu thích. Yếu tố đa dạng có thể giúp bạn đưa ra nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho mình, và chọn được hướng đi phù hợp nhất.

Chuẩn bị tiếng Anh/ ngoại ngữ

Dù chọn ngành nào, bạn cũng hãy chuẩn bị cho mình vốn ngoại ngữ, nó sẽ là hành trang quan trọng để bạn học tập, tự nghiên cứu và tiến xa trong lĩnh vực của mình. Ngày nay, bất kì lĩnh vực nào cũng cần có tiếng Anh. Việc luyện tập, thành thạo sớm tiếng Anh/ ngoại ngữ sẽ là điểm lợi thế đáng kể của bạn khi tốt nghiệp, khi đi làm và thăng tiến về sau.

Tìm cơ hội cọ xát sớm với thực tế

Kinh nghiệm xương máu khi chọn ngành là hãy tìm hiểu về thực tế ngành đó càng nhiều càng tốt. Bạn có thể tìm cơ hội cọ xát sớm với thực tế để sớm hiểu về ngành trước khi đưa quyết định. Bạn hoàn toàn có thể tìm đến bệnh viện nếu muốn tìm hiểu nghề bác sĩ, điều dưỡng; đến trường học và quan sát, hỏi han công việc của giáo viên nếu theo ngành sư phạm… Cọ xát sớm giúp bạn không bị bất ngờ về ngành nghề mình muốn theo và có cái nhìn cận cảnh hơn.

Làm gì nếu muốn chọn ngành CNTT?

Trước khi quyết định chọn ngành nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin, hãy tìm hiểu kỹ về ngành này. Bạn có thể đọc các bài viết, sách hay các trang web liên quan đến ngành công nghệ thông tin để hiểu rõ hơn về các lĩnh vực và cơ hội việc làm trong ngành này. Ngoài ra bạn nên tìm hiểu các dự án thực tế, về môi trường làm việc thực tế ngành CNTT qua người lớn hơn, người quen hoặc qua đài báo…

Tham gia các câu lạc bộ hay tìm kiếm những khóa học trực tuyến để thử xem bản thân có thật sự yêu thích công nghệ thông tin hay không cũng là ý hay.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của ngành công nghệ thông tin. Việc sử dụng và phát triển các sản phẩm công nghệ thông tin đòi hỏi phải có khả năng giao tiếp và tiếp cận với khách hàng và đối tác quốc tế. Hãy luyện tập tiếng Anh để có thể đáp ứng được yêu cầu của ngành này bạn nhé! Hi vọng những lời khuyên trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công trong hành trình tìm kiếm và phát triển sự nghiệp, lựa chọn ngành nghề.