Làm thế nào để theo kịp xu hướng công nghệ?

Làm thế nào để theo kịp xu hướng công nghệ?

Chia sẻ kiến thức 05/09/2021

Ngày nay, công nghệ đang đóng một vai trò rất quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực. Bất kể bạn làm trong ngành nào thì công nghệ mà bạn sử dụng hàng ngày đang phát triển nhanh đến chóng mặt. Để thăng tiến trong sự nghiệp, bạn cần cập nhật các xu hướng công nghệ. 

Ngày nay, công nghệ đang đóng một vai trò rất quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực. Bất kể bạn làm trong ngành nào thì công nghệ mà bạn sử dụng hàng ngày đang phát triển nhanh đến chóng mặt. Để thăng tiến trong sự nghiệp, bạn cần cập nhật các xu hướng công nghệ. 

1. Tại sao theo kịp xu hướng công nghệ lại quan trọng?

Cho công việc của bạn là lập trình, sản xuất sản phẩm hay tiếp cận khách hàng,… thì việc cập nhật công nghệ có thể giúp bạn hiệu quả hơn trong công việc. Việc cập nhật các xu hướng công nghệ là điều cực kỳ quan trọng vì các lý do được liệt kê dưới đây:

1.1 Tìm việc

Ngay cả một việc đơn giản là nộp đơn xin việc cũng đã thay đổi so với trước đây. Nhiều công ty ưu tiên việc nhận các tệp sơ yếu lý lịch kỹ thuật số hơn là bằng giấy. Do đó, việc cập nhật công nghệ cho phép bạn tìm và nộp đơn xin việc nhanh hơn bao giờ hết.

1.2 Thăng tiến trong sự nghiệp

Cập nhật các xu hướng công nghệ giúp bạn nâng cao các kỹ năng và theo kịp với xu thế thị trường. Luôn trau dồi và cập nhật các kỹ năng công nghệ mới có thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

xu-huong-cong-nghe

1.3 Giao tiếp

Theo kịp công nghệ cho phép bạn giao tiếp với những người khác ở nơi làm việc và trực tuyến. Công nghệ tiến bộ từng ngày làm cho các thuật ngữ công nghệ cũng thay đổi. Việc hiểu các thuật ngữ công nghệ và sử dụng nó một cách phù hợp sẽ hỗ trợ việc giao tiếp hiệu quả và xây dựng mối quan hệ với các đồng nghiệp.

1.4 Tổ chức công việc

Việc bố trí dữ liệu và tệp một cách có tổ chức là một phần quan trọng trong bất kỳ công việc nào. Cách thức mà con người tổ chức công việc đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua, từ việc ghi tệp ra đĩa và bây giờ là điện toán đám mây. Việc nắm bắt được cách lưu trữ, truy cập và chia sẻ tệp có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

1.5 Tiếp cận khách hàng

Nếu bạn đang bán một sản phẩm hoặc dịch vụ, tiếp thị trực tuyến giúp bạn tìm kiếm khách hàng nhanh hơn bao giờ hết. Các tài khoản, ứng dụng và blog trên mạng xã hội có thể cung cấp nội dung được cá nhân hóa khiến bạn nổi bật giữa đám đông.

>>> Xem thêm: Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

2. Làm thế nào để theo kịp xu hướng công nghệ?

Dưới đây là 13 cách bạn có thể cập nhật xu hướng công nghệ:

2.1 Tham gia một tổ chức chuyên nghiệp

Tham gia vào một tổ chức chuyên nghiệp là một cách lý tưởng để luôn cập nhật công nghệ mới ảnh hưởng trực tiếp đến ngành của bạn. Nhiều tổ chức chuyên nghiệp sản xuất các tạp chí với tin tức thời sự và tiến bộ công nghệ. 

2.2 Tìm một người cố vấn

Bạn có thể tìm một người cố vấn am hiểu công nghệ và học hỏi từ họ. Hãy tham khảo các ấn phẩm công nghệ mà họ đọc và theo dõi các trang web công nghệ mà họ giới thiệu. Bạn cũng nên thường xuyên gặp người cố vấn để thảo luận về những tiến bộ và ứng dụng công nghệ tại nơi làm việc.

xu-huong-cong-nghe-1

2.3 Tham dự các hội nghị và sự kiện công nghệ

Hội nghị là cơ hội để bạn bắt kịp xu hướng công nghệ. Bạn có thể lắng nghe các nhà lãnh đạo trong ngành, tham gia các lớp học và nói chuyện với các nhà cung cấp về sản phẩm của họ. Bạn cũng có thể xem các sự kiện công nghệ và áp dụng những gì bạn đã học được vào công việc của mình. Nhiều hội nghị cung cấp các bài phát biểu hữu ích trực tuyến cho những người không có thời gian hay ngân sách để tham dự trực tiếp.

2.4 Dành thời gian hàng ngày cho tin tức công nghệ

Mỗi ngày, hãy dành một lượng thời gian nhất định để cập nhật tin tức công nghệ. Để có cách tiếp cận tốt nhất, bạn có thể thu thập tin tức từ các ấn phẩm thiên về công nghệ và các trang web tin tức công nghệ trực tuyến. Hơn nữa, hãy tìm một vài trang web uy tín mà bạn cảm thấy hứng thú và phù hợp với mình. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể thiết lập từ khóa trang web để nhận các mục tin tức chính hàng ngày.

2.5 Kết nối với mạng xã hội

Có rất nhiều người có ảnh hưởng trong mảng công nghệ và các xu hướng mới nổi. Bạn có thể theo dõi và đăng ký nhận thông báo khi người có ảnh hưởng công nghệ mà bạn yêu thích đăng bài mới. Bên cạnh những người có ảnh hưởng, bạn có thể theo dõi các tài khoản người làm việc cùng ngành và công ty công nghệ để học hỏi cũng như tìm hiểu về các công nghệ mới từ họ.

>>> Đọc bài viết: 5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

2.6 Ưu tiên việc học

Ưu tiên việc học là một phần quan trọng cho việc theo kịp công nghệ. Nhiều công ty công nghệ và giáo dục cung cấp các lớp học trực tuyến miễn phí hay chi phí tối giản. Một số lớp học trực tuyến cung cấp các chứng chỉ về công nghệ cụ thể. Bạn cũng có thể tham gia các lớp học trực tuyến của các trường cao đẳng hoặc đại học. Các lớp học đại học không chỉ mang đến cơ hội cộng tác với những người khác trong lĩnh vực của bạn mà còn cho phép bạn trải nghiệm các công nghệ mới.

2.7 Chia sẻ ý tưởng với đồng nghiệp của bạn

Hãy sắp xếp thời gian để gặp và trò chuyện với đồng nghiệp, chuyên gia từ các bộ phận khác và đồng nghiệp trong ngành để trao đổi về công nghệ trong công việc. Các cuộc họp này là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về công nghệ hiện đang hot, cách những người khác đang sử dụng nó và những thay đổi dự kiến ​​trong ngành.

2.8 Theo dõi các bài chia sẻ của TED (một tổ chức truyền thông)

Xem các buổi chia sẻ TED là một cách đơn giản để cập nhật công nghệ khi bạn có thời gian rảnh. Các chuyên gia trong bài chia sẻ của TED là của các chuyên gia mà bạn sẽ có thể thấy tại một hội nghị. Hầu hết các bài chia sẻ này chỉ dài từ 10 đến 20 phút, miễn phí và gồm rất nhiều các chủ đề. Bạn có thể tiết kiệm thời gian tìm kiếm bằng cách quản lý nguồn cấp dữ liệu TED với các chủ đề công nghệ, đổi mới và phát triển chuyên nghiệp.

2.9 Nghe podcast

Nếu bạn là một người học bằng thính giác (auditory learner), podcast là một cách lý tưởng để cập nhật tin tức công nghệ nói chung và những tiến bộ công nghệ cụ thể trong ngành nói riêng. Thậm chí có những podcast đóng vai trò như các lớp mã hóa ảo. Bạn có thể nghe chúng ở bất cứ đâu và hoàn toàn miễn phí.

2.10 Theo dõi các doanh nghiệp mới thành lập

Các công ty khởi nghiệp thường là áp dụng rất nhiều sự đổi mới. Bằng cách theo dõi nguồn cấp tin tức khởi nghiệp và kết nối với nhân viên của họ, bạn có thể cập nhật các xu hướng công nghệ trong ngành của mình.

2.11 Sẵn sàng thực hành

Thực hành và thử nghiệm là một phần quan trọng của việc cập nhật công nghệ. Nếu bạn là một lập trình viên, bạn có thể viết mã cho các dự án ngoài. Một dự án giúp các kỹ năng kỹ thuật của bạn luôn nhạy bén khi thực hành với một ngôn ngữ hoặc nền tảng mã hóa mới. Nhiều trang cung cấp hướng dẫn và không gian để làm việc trên các dự án, cho phép bạn học khi viết mã.

Ngay cả khi bạn không phải là một lập trình viên, bạn có thể tận dụng lợi ích từ nhiều hướng dẫn trực tuyến mang lại cơ hội thực hành và thử sức với công nghệ mới mà gần như không cần đầu tư đáng kể về thời gian.

2.12 Không nên chạy theo mốt

Các công ty công nghệ luôn phát minh ra các công cụ mới, nhưng không phải tất cả đều phù hợp với bạn hay nơi làm việc của bạn. Trước khi áp dụng các công nghệ mới, hãy xem xét cách chúng đáp ứng nhu cầu hiện tại hoặc tương lai của bạn như thế nào. Ngay cả sản phẩm mang tính cách mạng nhất cũng không cần thiết nếu nó không phục vụ mục đích tại nơi làm việc của bạn. Hãy dành thời gian và công sức cho các sản phẩm hay quy trình sẽ mang lại lợi ích cho bạn hay công ty.

>>> Xem thêm: Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

3. Kết luận

Với sự thay đổi chóng mặt từng ngày của công nghệ, dù bạn là ai đi chăng nữa thì việc theo kịp các xu hướng công nghệ là một điều thực sự cần thiết. Việc theo dõi các thay đổi và xu hướng không phải lúc nào cũng dễ dàng và cần thời gian cũng như nỗ lực. Nếu bạn đang quan tâm đến những khóa học đào tạo trực tuyến để trau dồi cho bản thân mình những kỹ năng công nghệ thông tin cần thiết, hãy tham khảo tại đây:

>>> Xem thêm nhiều hơn bài viết tại đây:

 

Lương Thuận – dịch từ Indeed

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại