Làm thế nào để trở thành một nhà phân tích an ninh mạng

Chia sẻ kiến thức 20/06/2023

Các chương trình máy tính giúp doanh nghiệp hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả, lưu trữ thông tin và thậm chí bán sản phẩm và dịch vụ trực tuyến. Tuy nhiên, máy tính cũng khiến các công ty gặp rủi ro an ninh mạng. Để chống lại các mối đe dọa này, nhiều công ty tìm đến các nhà phân tích an ninh mạng.

Tìm hiểu về công việc của nhà phân tích an ninh mạng

Nhà phân tích an ninh mạng là một cá nhân bảo vệ công nghệ của công ty khỏi các rủi ro an ninh mạng. Bạn sẽ chủ động phân tích các ứng dụng phần cứng, chương trình phần mềm, đường dây điện thoại và bất kỳ tài nguyên nào khác của công ty có kết nối trực tuyến. Bằng cách tham khảo ý kiến của các giám đốc điều hành công ty và làm việc cùng với các nhóm công nghệ, bạn sẽ giúp củng cố sự hiện diện trực tuyến của công ty.

nhà phân tích an ninh mạng
Các nhà phân tích an ninh mạng đang trở nên ngày càng quan trọng (ảnh: onlinedegrees.sandiego.edu)

Các nhà phân tích an ninh mạng thường cần bằng đại học liên quan đến công nghệ. Bạn cũng sẽ cần làmquen với các giao thức và chương trình an ninh mạng hiện tại thông qua các chứng chỉ và kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan.

Nhà phân tích an ninh mạng làm gì?

Là một trong những nghề nghiệp dành cho sinh viên CNTT, nhà phân tích an ninh mạng có nhiều nhiệm vụkhác nhau. Bạn có thể sẽ dành thời gian liên lạc với đại diện công ty để xác định nhu cầu công nghệ chính xác của họ; cài đặt các chương trình máy tính, tường lửa hoặc các biện pháp an ninh mạng khác để chủ động bảo vệ máy tính, cơ sở dữ liệu, mạng và hệ thống điện thoại của công ty.

Trách nhiệm chính xác của một nhà phân tích an ninh mạng bao gồm:

• Nghiên cứu các giao thức an ninh mạng giúp bảo vệ công nghệ của công ty.
  • Tư vấn với đại diện của công ty để xác định nhu cầu an ninh mạng của họ và đề xuất các cách giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn.
  • Cài đặt tường lửa và các chương trình bảo vệ khác trên mạng công ty và trên thiết bị của nhân viên.
  • Thiết kế các chương trình giảm rủi ro an ninh mạng.
  • Thực hiện các chính sách của công ty để đảm bảo tất cả nhân viên đang thực hiện các bước để giữ an toàn cho thiết bị và dữ liệu của chính họ.
  • Giám sát hoạt động trực tuyến để xác định bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào trên các mạng công ty đang hoạt động.
  • Tích cực chống lại mọi vi phạm dữ liệu.
  • Bảo vệ phần cứng và phần mềm của công ty khỏi các rủi ro trực tuyến.

Nhà phân tích an ninh mạng cần những kỹ năng gì?

Các kỹ năng chính xác mà một nhà phân tích an ninh mạng cần bao gồm:

• Lập trình: Khả năng sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java và Python để tạo và cài đặt các nền tảng an toàn.
  • An ninh mạng: Khả năng triển khai các giao thức bảo mật cụ thể giúp giữ an toàn cho phần cứng và phần mềm của công ty khỏi các mối đe dọa bên ngoài.
  • Quản lý mạng: Khả năng quản lý các mạng đang hoạt động của công ty, đồng thời phân bổ quyền người dùng phù hợp cho từng nhân viên.
  • Khắc phục sự cố: Khả năng xác định và giải quyết các vấn đề tiềm ẩn với mạng và chương trình của công ty, loại bỏ các vấn đề trước khi trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Tối ưu hóa: Khả năng điều chỉnh phần cứng và phần mềm của công ty theo mục đích, cập nhật bất cứ khi nào nhu cầu thay đổi hoặc phát sinh vấn đề mới.
  • Giao tiếp giữa các cá nhân: Khả năng tương tác hiệu quả với các thành viên nhóm công nghệ, đại diện công ty hoặc giám đốc điều hành.
  • Phân tích/báo cáo dữ liệu: Khả năng thu thập, phân tích và báo cáo về dữ liệu của công ty theo cách hỗ trợ lãnh đưa ra kết luận hữu ích.
  • Nghiên cứu: Khả năng xác định các cải tiến hoặc tiến bộ trong an ninh mạng hiện đại và thực hiện các chiến lược đó vì lợi ích của công ty.
  • Hướng dẫn: Khả năng hướng dẫn nhân viên của công ty về các cách bảo vệ thiết bị, thông tin và thông tin đăng nhập của chính họ.

Những kỹ năng này giúp các nhà phân tích an ninh mạng đóng vai trò là người bảo vệ an ninh mạng cho doanh nghiệp, giữ cho mạng và thiết bị luôn an toàn để sử dụng.

Nhà phân tích an ninh mạng có đóng góp lớn cho doanh nghiệp (ảnh: ecpi.edu)

Kết luận

Nhà phân tích bảo mật mạng là một phần của ngành CNTT, chịu trách nhiệm thiết kế, triển khai và bảo trì hệ thống bảo mật thông tin và máy tính. Nếu bạn quan tâm đến nghề nghiệp của nhà phân tích an ninh mạng và muốn tìm hiểu về các nhiệm vụ và trách nhiệm xác định vai trò để có thể đưa ra quyết định sáng suốt về nghề nghiệp, bài đăng này có thể sẽ hữu ích.

Quỳnh Anh (lược dịch từ Wgu.edu)

Link bài gốc: https://www.wgu.edu/career-guide/information-technology/network-security-analyst-career.html