Nhảy việc ngành IT và những rủi ro bạn có thể phải đối mặt

Chia sẻ kiến thức 13/05/2023

Nhảy việc ngành IT có thể mang đến những rủi ro mà bạn không lường được trước. Đừng lo lắng, chuẩn bị, tìm hiểu về rủi ro sẽ giúp bạn có sự tính toán hợp lý cho sự nghiệp của mình.

Xu hướng nhảy việc trong ngành IT

Xu hướng nhảy việc trong ngành IT  dường như có vẻ nổi trội hơn so với nhiều  lĩnh vực nghề nghiệp khác. Theo một nghiên cứu mới nhất năm 2022 từ LinkedIn – nền tảng mạng xã hội tập trung vào cộng đồng doanh nghiệp, ngành IT là một trong những ngành sở hữu tỷ lệ luân chuyển nhân viên cao nhất, lên đến 13,2%.

Nhảy việc ngành IT

Có thể thấy, nhảy việc dường như là một đặc điểm thường thấy trong ngành IT và gây ra không ít khó khăn cho các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp. Tuy nhiên ở góc độ người lao động, cũng không quá khó để hiểu được xu hướng này vì các vấn đề như: Lương không đáp ứng kì vọng, công việc và môi trường thách thức, các vấn đề về giao tiếp chốn công sở hoặc điều kiện sức khỏe cá nhân…

>>> Tin liên quan:

Nhảy việc ngành IT và những rủi ro bạn có thể phải đối mặt

Dù hiểu rằng có nhiều lý do khiến một nhân viên IT lựa chọn nhảy việc, nhưng thực sự bạn sẽ phải đối mặt với không ít rủi ro khi nhảy việc.

Rủi ro về lương/ thu nhập khi thương lượng việc làm

Bạn tưởng rằng nhảy việc có thể giúp bạn có mức lương cao hơn nhưng kèm heo đó cũng là rủi ro: Bạn hoàn toàn có thể bị nhà tuyển dụng/ doanh nghiệp deal mức lương thấp thậm chí mất quyền lợi thu nhập như thưởng, thưởng doanh số/ thưởng Tết… nếu không tìm hiểu kĩ các quy chế của công ty khi vào làm cũng như các điều kiện hợp đồng kèm theo.

Cách khắc phục là hãy luôn tìm hiểu, làm rõ các vấn đề trong mô tả công việc, hỏi cụ thể về mức lương, thưởng tránh hiểu lầm không đáng có khi đã lỡ nhảy việc.

Rủi ro không phù hợp môi trường làm việc, văn hóa công ty

Rủi ro không phù hợp môi trường làm việc, văn hóa công ty là một trong những rủi ro lớn nhất mà một ứng viên IT có thể phải đối mặt khi nhảy việc ngành IT. Cũng dễ hiểu bởi mỗi công ty lại có một văn hóa, môi trường làm việc khác nhau mà đôi khi bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để thích ứng.

Hãy tìm hiểu kĩ về văn hóa của công ty bạn chuyển sang, xem xét về chủ doanh nghiệp/ sếp, tìm hiểu xem có quá khác biệt so với môi trường cũ của bạn và cân nhắc: Bạn có thể phù hợp với môi trường mới này hay không?

Nên chọn các doanh nghiệp có môi trường làm việc cởi mở, năng động, phù hợp với tính cách con người bạn và tránh những môi trường làm việc độc hại khiến bạn thường xuyên stress.

Rủi ro khi nhảy việc IT: Đánh mất những mối quan hệ cũ

Nhảy việc đột ngột hoặc ra đi trong khi dự án/ công việc cũ còn vướng mắc, tồn đọng có thể khiến bạn đánh mất những mối quan hệ cũ. Đây là mất mát khó đong đếm, là rủi ro mà bạn có thể phải đối mặt dễ dàng.

Để khắc phục, hãy cố gắng chuyển việc trong hòa bình, sắp xếp công việc hợp lý, không ảnh hưởng tới đồng nghiệp hay những người “cũ” của bạn. Đừng nói xấu sếp, đồng nghiệp cũng như các vấn đề cá nhân nếu bạn không muốn nhận về những tình huống éo le.

Tóm lại, bạn hãy cân nhắc kĩ các rủi ro khi nhảy việc IT. Đồng thời  bạn cũng nên chuẩn bị trước cách đối phó khi những tình huống ấy xảy ra. Chuẩn bị tâm thế, hành động cũng như chu toàn nhất có thể khi chuyển việc… hoàn toàn có thể giúp bạn tránh được tối đa các vấn đề khó xử.