Những cách nhận biết việc làm freelance IT lừa đảo

Cách nhận biết việc làm freelance IT lừa đảo

Chia sẻ kiến thức 02/07/2023

Hiện nay tình trạng lừa đảo trên thị trường việc làm freelance khá phổ biến, trong đó có lĩnh vực freelance IT. Vậy, làm thế nào để nhận biết việc làm freelance IT lừa đảo? Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau để có thể có thêm kinh nghiệm nhé!

Cảnh báo nguy cơ lừa đảo khi làm việc freelance

Do hoàn toàn được thực hiện trên thế giới mạng, nên nguy cơ lừa đảo khi làm việc freelance khá lớn. Những tình huống lừa đảo phổ biến hiện nay như: Yêu cầu nộp tiền – làm nhiệm vụ để nhận hoa hồng cao, nhưng sau đó, nạn nhân sẽ bị dụ dỗ để nộp vào số tiền lớn và sau đó khách hàng “biến mất”. Nhiều người bị lừa hàng trăm triệu đồng theo hình thức này.

Một số hình thức lừa đảo khác như:

Quịt tiền của freelancer:

Yêu cầu làm việc, giao dự án IT thực nhưng sau đó khách hàng không chịu thanh toán chi phí làm việc như thỏa thuận, hoặc chỉ trả một phần tiền rồi “lặn” mất tăm.

“Cướp” thành quả lao động của freelancer:

Tương tự như lừa đảo quịt tiền, các khách hàng “cướp” thành quả lao động của freelancer bằng những chiêu trò như: Giao việc rồi lấy lý do freelancer không đáp ứng được yêu cầu để quịt tiền, lấy toàn bộ phần việc đã được hoàn thành mang đi sử dụng ở nơi khác. Hoặc một số người sử dụng hình thức yêu cầu “test” (kiểm tra, đánh giá) việc với freelancer, nhưng sau đó cho rằng ứng viên không đáp ứng được công việc “test” này. Thực chất, phần việc “test” đó sẽ được sử dụng mà không trả phí.

Đánh cắp thông tin cá nhân

Giả danh khách hàng yêu cầu làm việc, một số đối tượng tìm cách đánh cắp thông tin của freelancer, sau đó sử dụng các thông tin này vào các mục đích xấu.

việc làm freelance IT lừa đảo

Cách nhận biết việc làm freelance IT lừa đảo

Với các bạn lựa chọn làm freelancer IT, thì nhận biết việc làm freelance IT lừa đảo là điều thiết yếu để tồn tại được trong ngành này.

Kiểm tra rõ danh tính khách hàng

Bạn nên kiểm tra danh tính khách hàng dù một số công việc freelance IT thường yêu cầu bảo mật. Các kiểm tra là check số điện thoại/ email/ zalo/ facebook chính danh; sử dụng một số phần mềm/ website chống scam để tránh những khách hàng có “vết” lừa đảo. Bạn cũng nên tham gia một số hội nhóm freelancer IT thường cập nhật những khách hàng, đối tượng xấu chuyên lừa đảo để có kiến thức, kĩ năng phòng tránh.

Tránh công việc trả phí cao bất thường

Một cách nhận biết việc làm freelance IT lừa đảo  là những việc trả mức phí cao bất thường, trong khi yêu cầu chuyên môn chỉ ở mức đơn giản. Đi kèm với điều này là khách hàng lừa đảo dụ bạn cung cấp thông tin cá nhân như số tài khoản, otp… Hãy ngừng giao dịch nếu công việc/ khách hàng có những biểu hiện này.

Các công việc ngoài lĩnh vực IT

Nếu bạn có khách hàng giao việc IT, chốt chi phí với các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực IT nhưng sau đó tìm cách điều hướng sang các hình thức việc làm khác như nhập liệu, làm nhiệm vụ,… không đúng chuyên môn, khác yêu cầu ban đầu thì hãy cẩn trọng.

Các công việc điều hướng sang các nền tảng lạ

Nhiều đối tượng lừa đảo tìm cách điều hướng bạn sang những nền tảng khác lạ như Telegram với lý do bảo mật, thực tế có thể để giao nhiệm vụ/ dẫn dụ bạn vào các bẫy lừa đảo của chúng. Khách hàng chính trực sẽ thoải mái trao đổi công việc với bạn qua email hoặc các nền tảng giao tiếp online phổ biến, thậm chí gặp trực tiếp nếu phù hợp.

Nghiệm thu việc freelance IT kèm với thanh toán chi phí

Kinh nghiệm để tránh lừa đảo sau khi đã hoàn thành công việc là từ chối việc khách đòi giao toàn bổ sản phẩm rồi mới trả tiền. Bạn nên thương lượng việc giao sản phẩm để nghiệm thu từng phần, chuyển giao sản phẩm cùng lúc yêu cầu thanh toán chi phí, sử dụng các bản trial trong quá trình nghiệm thu sản phẩm… để nếu khách hàng định quịt tiền cũng sẽ không thể sử dụng được sản phẩm IT mà bạn đã làm ra.