Những bước quan trọng để có thể theo nghề lập trình

Chia sẻ kiến thức 12/05/2023

Những bước quan trọng để có thể  theo nghề lập trình sẽ giúp bạn có đường hướng cụ thể hơn nhằm chinh phục nghề nghiệp đang rất hot này. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cơ hội nghề lập trình

để có thể  theo nghề lập trình

Lập trình viên (programmer/developer), hay còn gọi tắt là Dev, là người tạo ra các đoạn code bằng ngôn ngữ lập trình. Ngoài việc tạo mới một chương trình lập trình viên còn nâng cấp, chỉnh sửa và duy trì các phần mềm hệ thống có sẵn, ứng dụng dựa vào các công nghệ mới.

Nghề này có rất nhiều cơ hội việc làm trong và ngoài nước, dải lương hấp dẫn, cạnh tranh dành cho người có năng lực, kĩ năng làm việc tốt. Đây là một trong những lựa chọn nghề nghiệp thú vị và triển vọng cho các bạn trẻ hiện nay.

Những bước quan trọng để có thể theo nghề lập trình

Bùng nổ trong thời kỳ số hóa, nghề lập trình thật sự là mảnh đất màu mỡ cho các bạn trẻ thử sức. Nếu yêu thích, bạn hãy tìm bước đi để theo nghề lập trình ngay và nên bắt đầu càng sớm càng tốt, giúp bạn có thể đón đầu, tích lũy kinh nghiệm và sớm trưởng thành trong nghề này. Bạn có thể tham khảo các bước theo nghề lập trình dưới đây:

Tìm hiểu kỹ về ngành, cơ hội nghề nghiệp

Trước khi quyết định theo đuổi nghề lập trình bạn cần tìm hiểu kỹ về ngành này để có cái nhìn cơ bản xem bạn sẽ làm việc ở đâu, cần các kĩ năng kiến thức như thế nào, khả năng đáp ứng nghề nghiệp của mình ra sao.

Có rất nhiều kênh hướng nghiệp, tìm hiểu về lập trình cũng như cơ hội nghề này, bạn hãy chủ động tìm kiếm qua mạng hay sách báo, truyền hình… nhé!

Trau dồi kiến thức, tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình

Những bước quan trọng để có thể theo nghề lập trình không thể thiếu việc trau dồi, tìm hiểu kiến thức về ngôn ngữ lập trình. Các ngôn ngữ lập trình là một phần quan trọng của ngành công nghệ thông tin. Bạn cần tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Java, Python, C++, để hiểu rõ hơn về cách các chương trình được viết. Bạn có thể bắt đầu học các ngôn ngữ lập trình này thông qua các khóa học trực tuyến hoặc các sách về lập trình.

Trang bị các kĩ năng, trải nghiệm cần thiết

Các kỹ năng mềm như teamwork, giao tiếp, quản lý thời gian, và tư duy logic là rất quan trọng để trở thành lập trình viên. Bên cạnh đó, hãy cố gắng trải nghiệm thật nhiều để có thể theo đuổi công việc mơ ước: Tham gia vào các hoạt động liên quan đến công nghệ thông tin như những cuộc thi, tọa đàm, talkshow nghề nghiệp, tham quan doanh nghiệp hay trò chuyện với người trong ngành… là những cách tốt để tìm hiểu thêm về ngành nghề. Qua đó, bạn có thể kết nối với cộng đồng người đam mê công nghệ thông tin, với cộng đồng lập trình viên giàu kinh nghiệm. Qua đó, bạn có thể nhận được những cơ hội nghề nghiệp, học tập phù hợp.

Học lập trình càng sớm càng tốt

Hãy bắt tay vào học lập trình ngay, càng sớm càng tốt để có thể theo nghề này. Bạn có thể chọn học lập trình trực tuyến tại FUNiX – đơn vị đào tạo uy tin, tiên phong về đào tạo CNTT trực tuyến ở Việt Nam.

Mô hình học qua hỏi đáp, có mentor và Hannah đồng hành cùng học liệu MOOCs uy tín ở FUNiX giúp bạn chinh phục mọi lộ trình học tập. Nhờ đội ngũ mentor chất lượng, giàu kinh nghiệm và đến từ các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu FUNiX giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong ngành công nghệ thông tin. FUNiX cũng liên tục cập nhật chương trình đào tạo theo xu hướng công nghệ mới nhất, đảm bảo sinh viên có được kiến thức và kỹ năng mới nhất để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong thời đại số.