Phân tích dữ liệu tài chính là gì? Tầm quan trọng của phân tích dữ liệu tài chính

Chia sẻ kiến thức 02/09/2022

Phân tích dữ liệu tài chính là một trong những yêu cầu quan trọng nhất đối với nhà phân tích dữ liệu tại các cơ sở tài chính, ngân hàng. Vậy phân tích dữ liệu tài chính là gì? làm gì và đóng vai trò ra sao?

Phân tích dữ liệu là quá trình phân tích các tập dữ liệu thô để lấy thông tin có ý nghĩa từ dữ liệu. Phân tích dữ liệu được sử dụng rộng rãi trong các tổ chức có bộ dữ liệu lớn với sự trợ giúp của các công cụ và phần mềm. Phân tích dữ liệu giúp tạo ra thông tin chi tiết từ dữ liệu và giúp tổ chức đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu có thể tăng doanh thu, cải thiện chiến dịch bán hàng và tiếp thị, dịch vụ khách hàng,…

Phân tích dữ liệu có thể được tách biệt thành phân tích định lượng và định tính. Phân tích định lượng liên quan đến dữ liệu số như đơn đặt hàng và doanh số với các biến số lượng hóa, trong khi phân tích định tính phân tích dữ liệu phi số như văn bản, âm thanh, hình ảnh,…

Xu hướng phát triển ngành phân tích dữ liệu BA
Phân tích dữ liệu tài chính là gì? Tầm quan trọng của phân tích dữ liệu tài chính

1. Phân tích dữ liệu tài chính

Phân tích dữ liệu là một thuật ngữ đa dạng bao gồm một loạt các kỹ thuật phân tích dữ liệu. Các kỹ thuật phân tích dữ liệu có thể được áp dụng cho bất kỳ loại thông tin nào để có được cái nhìn sâu sắc có thể được tận dụng để cải thiện mọi thứ. Các kỹ thuật phân tích dữ liệu có thể phát hiện ra các xu hướng và số liệu mà nếu không sẽ bị mất trong một biển thông tin. Dữ liệu này sau đó có thể được sử dụng để tối ưu hóa các quy trình nhằm tăng hiệu quả tổng thể của công ty hoặc hệ thống.

Phân tích dữ liệu tài chính là một lĩnh vực cung cấp phân tích chuyên sâu về dữ liệu tài chính của một công ty. Nó giúp các tổ chức hiểu rõ hơn về dữ liệu tài chính của họ và thực hiện hành động chỉ định để cải thiện hiệu suất.

Phân tích tài chính cung cấp một cái nhìn mới về dữ liệu tài chính. Phân tích dữ liệu trong lĩnh vực tài chính đóng một vai trò quan trọng để dự báo tương lai, tính toán lợi nhuận và doanh số bán hàng, phát triển các phương pháp để cải thiện hoạt động kinh doanh,…

Nhà phân tích dữ liệu tài chính là người chịu trách nhiệm phân tích và trình bày dữ liệu tài chính cho cấp quản lý cao hơn với sự trợ giúp của bảng điều khiển và trực quan hóa, giúp tổ chức đưa ra các quyết định sáng suốt.

2. Tầm quan trọng của phân tích dữ liệu tài chính

Phân tích dữ liệu marketing
Tầm quan trọng của phân tích dữ liệu tài chính

Phân tích dữ liệu tài chính cung cấp khả năng hiển thị tốt hơn cho doanh nghiệp. Nhà phân tích dữ liệu tài chính có thể giúp ngành bằng cách xác định tình hình tài chính của công ty và đề xuất bất kỳ biện pháp điều chỉnh khóa học nào. Dưới đây là một vài yếu tố quan trọng phản ánh tầm quan trọng của phân tích dữ liệu tài chính.

  • Phân tích dữ liệu tài chính giúp các nhà kinh doanh đưa ra các quyết định quan trọng bằng cách cung cấp thông tin đúng hạn, từ đó nâng cao giá trị của doanh nghiệp. 
  • Phân tích dữ liệu tài chính giúp các doanh nghiệp lập kế hoạch tài chính hiệu quả bằng cách xem xét những hiểu biết sâu sắc từ dữ liệu và dự báo các mô hình để tạo đòn bẩy kinh doanh. 
  • Phân tích tài chính giúp doanh nghiệp quản lý tài sản của tổ chức, chẳng hạn như máy móc, hàng tồn kho, tiền mặt,…

3. Nhà phân tích tài chính so với nhà phân tích dữ liệu

Mức lương Data Analyst: Nghề hot nhất năm 2022
Nhà phân tích tài chính so với nhà phân tích dữ liệu

Hãy cân nhắc sự nghiệp của một nhà phân tích tài chính hoặc nhà phân tích dữ liệu nếu bạn là sinh viên hoặc một chuyên gia trẻ thành thạo với các con số, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề. Các nhà phân tích tài chính sử dụng dữ liệu tài chính để xác định xu hướng và dự báo tương lai, hỗ trợ người sử dụng lao động và khách hàng của họ đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất.

Các nhà phân tích dữ liệu đóng một vai trò tương tự, với sự khác biệt đáng kể là các chuyên gia này phân tích dữ liệu có thể có hoặc không liên quan đến các quyết định đầu tư. Ví dụ, một nhà phân tích dữ liệu có thể nghiên cứu số liệu bán hàng, hiệu quả quảng cáo, chi phí vận chuyển hoặc tiền lương so với năng suất.

Cả nhà phân tích dữ liệu và nhà phân tích tài chính đều là những nghề nghiệp tuyệt vời: tiềm năng thu nhập cao, giờ làm việc có thể quản lý được và thị trường việc làm đang mở rộng. Sự khác biệt giữa hai công việc chủ yếu là mơ hồ, nhưng sự khác biệt đáng kể nhất là các nhiệm vụ điển hình của một nhà phân tích tài chính liên quan nhiều hơn đến thị trường đầu tư.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu khóa học lập trình phân tích dữ liệu, vui lòng xem thêm tại đây:

Học lập trình phân tích dữ liệu
Phân tích dữ liệu là gì? học lập trình Data Analyst tại FUNiX

>>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

Phân tích dữ liệu kinh doanh là làm gì năm 2022

Data analyst là gì? Tất cả những gì cần biết về nghề phân tích dữ liệu Data analyst

Trang bị Kỹ năng phân tích dữ liệu cho người mới

Nhà phân tích dữ liệu làm gì: mô tả, trách nhiệm?

Nghề phân tích dữ liệu sử dụng công cụ nào? Kiến thức cho dân IT cần phải biết

Phân biệt vai trò dữ liệu: Kỹ sư, nhà phân tích và nhà khoa học

Cách trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu

 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!