Sử dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp nhỏ

Sử dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp nhỏ

Chia sẻ kiến thức 19/12/2022

Sử dụng điện toán đám mây trong các doanh nghiệp nhỏ có thể tối ưu quy trình, chi phí, thời gian cho nhà quản lý.

 • Điện toán đám mây cung cấp các dịch vụ điện toán qua internet. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, nó có nghĩa là truy cập theo yêu cầu vào các ứng dụng dựa trên web, lưu trữ, xử lý dữ liệu và các dịch vụ khác.  
 • Dịch vụ điện toán đám mây bao gồm cơ sở hạ tầng như một dịch vụ, nền tảng như một dịch vụ và phần mềm như một dịch vụ.
 • Các lợi ích của điện toán đám mây cho các doanh nghiệp nhỏ bao gồm dữ liệu có thể truy cập, đồng bộ hóa tự động, hỗ trợ công việc từ xa và sao lưu dễ dàng. 
 • Bài viết này dành cho các chủ doanh nghiệp nhỏ đang cân nhắc dịch vụ điện toán đám mây.
 • Khi nói đến việc lưu trữ, xử lý và cộng tác dữ liệu, nhiều doanh nghiệp chọn tính linh hoạt và tiện lợi của điện toán đám mây so với phần mềm lưu trữ cục bộ và phần mềm tại chỗ truyền thống. 

Với điện toán đám mây, bạn có thể truy cập và lưu trữ dữ liệu và ứng dụng trực tuyến thay vì trên ổ cứng. Nếu công ty của bạn sử dụng Google Documents để chỉnh sửa và cộng tác tài liệu, Dropbox hoặc Google Drive để lưu trữ tệp, Slack để liên lạc giữa nhiều nhóm hoặc phần mềm CRM trực tuyến để quản lý bán hàng, thì bạn đang sử dụng điện toán đám mây. 

Xu hướng Cloud
Sử dụng điện toán đám mây trong các doanh nghiệp nhỏ

Làm việc trên đám mây mang lại cho các doanh nghiệp nhỏ nhiều lợi ích: truy cập dễ dàng và quay vòng nhanh, dễ dàng chia sẻ dữ liệu, quản lý khoa học. Tuy nhiên, những hạn chế của điện toán đám mây bao gồm các mối quan tâm về bảo mật và ít tùy chọn tùy chỉnh hơn. Chúng ta sẽ khám phá điện toán đám mây, cách thức hoạt động, các dịch vụ đám mây cần xem xét và những ưu và nhược điểm của điện toán đám mây cho các doanh nghiệp nhỏ. 

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là việc cung cấp các dịch vụ điện toán theo yêu cầu, bao gồm các ứng dụng, lưu trữ dữ liệu và xử lý dữ liệu, qua internet. Thông thường, bạn sẽ thanh toán cho các dịch vụ điện toán đám mây trên cơ sở thanh toán khi bạn di chuyển, vì vậy bạn chỉ trả tiền cho các ứng dụng và dịch vụ đám mây mà bạn sử dụng. Cách tiếp cận này giúp giảm chi phí hoạt động của doanh nghiệp bạn và cho phép mở rộng quy mô linh hoạt. 

Trong môi trường kinh doanh luôn thay đổi ngày nay, các chủ doanh nghiệp nhỏ phải có khả năng truy cập dữ liệu và ứng dụng từ máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại di động của họ cho dù họ đang ở trong văn phòng, ngoài thực địa hay trên đường. Sử dụng điện toán đám mây cung cấp quyền truy cập này ở mọi nơi thông qua kết nối internet.

2. Điện toán đám mây được sử dụng để làm gì?

Tương lai của Công nghệ cloud điện toán đám mây
Tương lai của Công nghệ cloud điện toán đám mây

Rất có thể, bạn đang sử dụng điện toán đám mây ngay bây giờ, ngay cả khi bạn không nhận ra điều đó. Cho dù bạn sử dụng một dịch vụ trực tuyến như Gmail hay Outlook 365 để gửi email, cộng tác trên tài liệu, lưu trữ tệp hoặc phát trực tuyến video, điện toán đám mây vẫn giúp bạn có thể thực hiện được điều đó.

2.1 Lưu trữ đám mây

Các dịch vụ đám mây đảm bảo dữ liệu của bạn được lưu trữ trong hệ thống lưu trữ đám mây ngoại vi, cho phép truy cập dễ dàng từ bất kỳ vị trí hoặc thiết bị được kết nối internet nào. Lưu trữ đám mây cho phép bạn chia sẻ tệp một cách an toàn và đồng bộ hóa tệp trên các thiết bị. Các dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến bao gồm Dropbox, Microsoft OneDrive và Google Drive.

2.2 Sao lưu đám mây

Dịch vụ sao lưu đám mây là giải pháp an toàn dự phòng nếu công ty của bạn gặp sự cố máy chủ, tấn công mạng hoặc mất dữ liệu khác. Các dịch vụ sao lưu đám mây tốt nhất kết hợp lưu trữ, đồng bộ hóa và khôi phục dữ liệu, sao lưu thời gian thực, lưu trữ và bảo mật cấp cao. Nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây cũng cung cấp chức năng sao lưu đám mây.

2.3 Lưu trữ đám mây chia sẻ dễ dàng

Dịch vụ lưu trữ đám mây tạo điều kiện cho nhiều loại chia sẻ thông tin, bao gồm dịch vụ email, lưu trữ ứng dụng, hệ thống điện thoại dựa trên web và lưu trữ dữ liệu. Dịch vụ lưu trữ đám mây có thể lưu trữ trang web doanh nghiệp của bạn, quản lý cơ sở dữ liệu và tên miền nội bộ. Bởi vì các dịch vụ lưu trữ đám mây là ngoại vi, việc mở rộng quy mô để quản lý tải cao điểm là điều dễ dàng.

2.4 Phần mềm như một dịch vụ

Phần mềm như một dịch vụ (SaaS) là một giải pháp phân phối ứng dụng dựa trên đám mây. Doanh nghiệp có thể sử dụng giải pháp SaaS trong nhiều lĩnh vực hoạt động. Ví dụ: bạn có thể triển khai phần mềm SaaS CRM như Salesforce để quản lý bán hàng, phần mềm kế toán như QuickBooks Online để quản lý tài chính và phần mềm tiếp thị qua email để truyền thông tiếp thị nâng cao

3. Sự khác biệt giữa sử dụng điện toán đám mây và web truyền thống

Các loại dịch vụ điện toán đám mây là gì
Sự khác biệt giữa sử dụng điện toán đám mây và web truyền thống

Máy chủ lưu trữ web chứa trang web của tổ chức bạn và làm cho nó có thể truy cập được trên internet. Bạn có thể chọn máy chủ lưu trữ web truyền thống hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây. Dưới đây là nhiều hơn về lưu trữ truyền thống so với lưu trữ đám mây. 

3.1 Lưu trữ web truyền thống

Máy chủ lưu trữ web truyền thống sử dụng không gian máy chủ vật lý để xử lý nhu cầu lưu trữ web của khách hàng. Trong không gian lưu trữ truyền thống, các dịch vụ hoặc là dành riêng hoặc được chia sẻ. Mỗi lựa chọn đều có giá trị của nó.

 • Lưu trữ chuyên dụng: Với lưu trữ chuyên dụng, khách hàng trả tiền cho toàn bộ máy chủ. Máy chủ có các mức công suất xử lý, băng thông, bộ nhớ và dung lượng ổ cứng cụ thể. Lưu trữ chuyên dụng có thể tốn kém.  
 • Chia sẻ lưu trữ: Với chia sẻ lưu trữ, các công ty chia sẻ một máy chủ. Mỗi người dùng trả tiền cho một lượng không gian lưu trữ cụ thể trên máy chủ đó và chia sẻ băng thông của nó. Chia sẻ lưu trữ chi phí thấp hơn lưu trữ chuyên dụng. Tuy nhiên, trang web của bạn có thể tải chậm hơn vì máy chủ dùng chung hỗ trợ lưu lượng truy cập web cho nhiều công ty. Nếu trang web của bạn vượt quá giới hạn của dịch vụ chia sẻ, bạn có thể sẽ phải trả nhiều hơn.

3.2 Lưu trữ sử dụng điện toán đám mây cloud

Trong khi lưu trữ web truyền thống dựa trên không gian máy chủ vật lý, lưu trữ dựa trên đám mây cung cấp không gian máy chủ ảo cho mỗi người dùng. Đây là một số khía cạnh chính của lưu trữ web đám mây: 

 • Bạn chỉ trả tiền cho các dịch vụ bạn cần. Các dịch vụ lưu trữ đám mây thường sử dụng mô hình trả tiền khi sử dụng.
 • Nhiều máy chủ xử lý tải. Với dịch vụ lưu trữ đám mây, băng thông lưu trữ được trải rộng trên nhiều máy chủ.
 • Bạn nhận được thời gian hoạt động tuyệt vời. Vì nhiều máy chủ xử lý từng trang web được lưu trữ nên hiếm khi xảy ra thời gian chết, trừ trường hợp mất điện nghiêm trọng. Ngay cả khi một trang web gặp sự cố hoặc có lượng khách truy cập cao, các trang web khác trên cùng một dịch vụ sẽ không bị ảnh hưởng.
 • Nó có thể mở rộng. Các công ty lưu trữ đám mây sử dụng không gian ảo có thể được mở rộng hoặc thu nhỏ ngay lập tức.

Xem thêm bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!