Tố chất để trở thành một lập trình viên thành đạt

Chia sẻ kiến thức 25/05/2022

Lập trình viên là một nghề nghiệp hấp dẫn, nhất là trong bối cảnh lĩnh vực công nghệ thông tin bùng nổ, kỷ nguyên số mở ra vô vàn cơ hội phát triển cho người yêu thích lập trình. Để nhận biết mình có phù hợp với nghề lập trình viên hay không, mời bạn theo dõi bài viết sau đây nhé!

lập trình viên
Biểu hiện đầu tiên của người phù hợp với nghề lập trình viên chính là bạn yêu thích công nghệ thông tin

Yêu thích công nghệ thông tin

Biểu hiện đầu tiên của người phù hợp với nghề lập trình viên chính là bạn yêu thích công nghệ thông tin: Tò mò với các sản phẩm công nghệ, cách mà máy tính hay các ứng dụng, máy móc vận hành; Có ham muốn khám phá, tự mình sáng tạo ra các sản phẩm công nghệ; Sẵn sàng tìm hiểu, học hỏi và nghiên cứu về công nghệ; Thích đọc sách, xem phim về công nghệ thông tin; Thần tượng hay yêu thích các nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ…

Yêu thích công nghệ thông tin giúp bạn có thể theo đuổi nghề lập trình viên một cách nghiêm túc, đồng thời đây cũng là nghề nghiệp giúp bạn hiện thực nhiều sở thích, đam mê của mình như: Sáng tạo phần mềm, vận hành các sản phẩm công nghệ; tạo ra ảnh hưởng xã hội nhờ những ứng dụng công nghệ thông tin. Các lập trình viên giỏi thường tâm sự họ luôn tìm thấy niềm vui trong việc giải quyết vấn đề của đời sống, đó cũng là động lực giúp họ vượt qua những khó khăn thách thức trong nghề.

Không ngại giải quyết vấn đề

Một lập trình viên không ngại giải quyết vấn đề, mà công việc của họ gắn bó chặt chẽ với giải quyết, khắc phục vấn đề, khắc phục các bài toán lập trình.

Không đơn thuần là viết code, các lập trình viên còn phải xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình viết code, làm việc nhóm, vận hành sản phẩm… Nếu ngại giải quyết vấn đề, hay là né tránh vấn đề, bạn không thể đi đến cùng của vấn đề cũng như tạo ra sản phẩm tối ưu cho người dùng.

Sẵn sàng làm việc nhóm

Lập trình viên luôn cần có tinh thần làm việc nhóm: Khác với tưởng tượng của nhiều người, họ không làm việc độc lập phải phải phối hợp với nhiều bộ phận khác để phân tích bài toán của khách hàng, giải quyết vấn đề, phát triển sản phẩm, tìm và sửa lỗi, quản trị sản phẩm… Do đó, với tinh thần làm việc nhóm tốt, lập trình viên dễ dàng phối hợp ăn ý để tạo ra sản phẩm tốt nhất, là kết quả của quá trình làm việc nhóm nhuần nhuyễn.

Chịu áp lực tốt

Hãy hình dung về một lập trình viên thường xuyên phải làm việc bởi áp lực deadline, các vấn đề phát  sinh trong quá trình phát triển sản phẩm. Khả năng chịu đựng áp lực cao giúp lập trình viên vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất trong ngành. Làm việc thêm giờ, thức đêm, dậy sớm, làm đi làm lại sản phẩm cho đến khi đạt yêu cầu… Nếu bạn không đủ kiên nhẫn, sự bền bỉ và chịu áp lực tốt, bạn có thể sẽ không phù hợp với công việc của một lập trình viên.

Sẵn sàng lắng nghe – giải thích vấn đề

Trong hầu hết các công ty, các developer làm việc cùng với những người không chuyên về kỹ thuật. Do đó khả năng lắng nghe, giải thích những điều phức tạp (tính kỹ thuật) một cách dễ hiểu là điều cơ bản để có một sự nghiệp thành công.

Để thành công khi giải thích vấn đề, lập trình viên có thể sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, có thái độ kiên nhẫn, thoải mái trong giao tiếp. 

Bên cạnh đó, lập trình viên cũng cần có kỹ năng lắng nghe  tích cực: Hiểu những gì mà người đối diện truyền đạt, tôn trọng người nói và không ngại bày tỏ ý kiến, quan điểm một cách chân thành nhằm tìm được tiếng nói chung.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!