Làm thế nào để trở thành một nhà phát triển ứng dụng?

Chia sẻ kiến thức 14/07/2023

Nhà phát triển ứng dụng, còn được gọi là nhà phát triển ứng dụng , tạo ra các ứng dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Họ làm việc với các kỹ sư và nhà thiết kế để đưa ra các khái niệm mới cho ứng dụng rồi biến chúng thành hiện thực. Họ cũng làm việc trên các bản cập nhật và sửa lỗi cho các ứng dụng hiện có.

Làm thế nào để trở thành một nhà phát triển ứng dụng?
Làm thế nào để trở thành một nhà phát triển ứng dụng? (Nguồn ảnh: internet)

Trở thành một nhà phát triển ứng dụng có thể vừa thú vị vừa đầy thử thách. Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về giáo dục hoặc kinh nghiệm thực tế mà bạn sẽ cần để trở thành nhà phát triển ứng dụng.

1. Các loại nhà phát triển ứng dụng

Trước khi bạn bắt đầu hành trình trở thành nhà phát triển ứng dụng, điều quan trọng là bạn phải hiểu các trách nhiệm khác nhau liên quan đến việc trở thành một nhà phát triển ứng dụng. Nói chung, có ba loại chính: phát triển front-end, back-end và full-stack.

• Các nhà phát triển front-end tạo giao diện người dùng của ứng dụng và đảm bảo ứng dụng đó chạy mượt mà và trông đẹp mắt về mặt thẩm mỹ. Họ chịu trách nhiệm tạo hình ảnh, hoạt ảnh, nút, biểu mẫu và các yếu tố tương tác khác để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.
  • Các nhà phát triển back-end chịu trách nhiệm về công việc hậu trường trên một ứng dụng. Giống như các nhà phát triển phần mềm , họ chịu trách nhiệm viết mã cung cấp năng lượng cho ứng dụng, sửa lỗi và tích hợp cơ sở dữ liệu. Trọng tâm chính của họ là đảm bảo ứng dụng hoạt động bình thường, an toàn và hiệu quả.
  • Các nhà phát triển full-stack có sự kết hợp của các kỹ năng từ cả phát triển front-end và back-end. Họ hiểu quy trình phát triển ứng dụng tổng thể và có thể xử lý cả yếu tố thiết kế và mã hóa đi kèm với nó.

Biết được vai trò nào phù hợp nhất với sở thích của bạn có thể giúp bạn tìm kiếm cơ hội học tập và trải nghiệm hiệu quả hơn.

2. Kỹ năng cần thiết để trở thành nhà phát triển ứng dụng

(Nguồn ảnh: internet)

Để trở thành nhà phát triển ứng dụng, bạn sẽ cần có nền tảng vững chắc về viết mã và thiết kế. Mặc dù bộ kỹ năng chính xác có thể khác nhau tùy thuộc vào công việc bạn đang theo đuổi, đây là một số điều cơ bản mà các nhà phát triển ứng dụng đầy tham vọng nên có.

2.1 Ngôn ngữ lập trình

Biết và hiểu các ngôn ngữ lập trình, như JavaScript, HTML5 và CSS , là điều cần thiết. Khi bạn tiến bộ với tư cách là nhà phát triển ứng dụng, bạn có thể cần học thêm các ngôn ngữ khác, chẳng hạn như Swift và Java .

2.2 Kỹ năng thiết kế

Việc tạo các ứng dụng có giao diện bắt mắt và dễ sử dụng đòi hỏi phải có kiến ​​thức về thiết kế . Bạn nên hiểu trải nghiệm người dùng và các nguyên tắc thiết kế giao diện để ứng dụng của bạn có thể hấp dẫn và trực quan đối với người dùng.

2.3 Giải quyết vấn đề

Phát triển ứng dụng đòi hỏi tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề. Bạn cần suy nghĩ logic và nhanh chóng đưa ra giải pháp khi đối mặt với thử thách.

2.4 Sự hợp tác

Làm việc với tư cách là nhà phát triển ứng dụng liên quan đến việc hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia khác, chẳng hạn như kỹ sư, nhà thiết kế và quản lý dự án. Cộng tác hiệu quả là điều cần thiết để triển khai ứng dụng suôn sẻ.

3. Học lập trình phát triển ứng dụng tại FUNiX

FUNiX là tổ chức đào tạo trực tuyến ra mắt vào tháng 10 năm 2015, chuyên đào tạo CNTT đáp ứng mọi yêu cầu của người học.

Tại FUNiX, học viên được tiếp cận với hình thức giáo dục 4.0 – đào tạo trực tuyến thông qua mô hình FUNiX Way “độc bản”:

• Học trực tuyến 100%: Cá nhân hóa lộ trình học; chủ động học mọi lúc, mọi nơi
  • Sử dụng học liệu MOOC, học liệu Udemy hàng đầu thế giới, được cập nhật liên tục
  • Mentorship đồng hành: Hỏi – Đáp 1:1 với Mentor – Đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT tại FUNiX
  • Hannah FUNiX tận tâm, hỗ trợ học viên xây dựng lộ trình và duy trì cảm hứng học tập
  • Cộng đồng FUNiX rộng lớn: Cộng đồng liên tục mở rộng, thỏa sức kết nối, học tập và tìm kiếm cơ hội công việc

Với khẩu quyết “học không bằng hỏi, dạy không bằng dỗ”; các khóa học tại FUNiX đang ngày càng được nâng cấp và mở rộng, phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em, học sinh, sinh viên tới những người đã đi làm muốn nâng cao chuyên môn hoặc chuyển nghề.

funix-branding-2

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025