Ứng dụng của ChatGPT trong thực tiễn học tập học sinh

Ứng dụng của ChatGPT trong thực tiễn học tập

Chia sẻ kiến thức 11/03/2023

Ứng dụng của ChatGPT là một công cụ hỗ trợ quan trọng trong công việc và học tập, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả. Với tiềm năng phát triển đáng kể trong tương lai, ChatGPT có thể trở thành công nghệ tiên tiến nhất để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Nếu bạn muốn nâng cao hiệu quả công việc và học tập của mình, hãy thử sử dụng ChatGPT để có trải nghiệm tuyệt vời và nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

Ứng dụng của ChatGPT
Ứng dụng của ChatGPT

1. Công cụ ChatGPT là gì?

Công nghệ ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot – phần mềm siêu trí tuệ nhân tạo do công ty OpenAI của Hoa Kỳ phát triển và cho ra mắt vào tháng 11 năm 2022. Chatbot này có chức năng hỗ trợ người dùng bằng cách trả lời câu hỏi, và có thể nói ChatGPT hoạt động khá tốt dù mức độ câu hỏi có thể phức tạp.

Cha đẻ của ChatGPT là CEO của OpenAI – Samuel Altman. Chính nhà sáng tạo người Do Thái sinh năm 1985 cũng bất ngờ với độ nổi tiếng của ChatGPT. Bởi chỉ sau 40 ngày, AI này đã thu hút trên 10 triệu người dùng mỗi ngày, và đây là cột mốc mà Instagram phải mất đến 355 ngày mới đạt được. 

>>> XEM THÊM: ChatGPT trong giáo dục: Tác động, cơ hội và thách thức ngành đào tạo

2. Những tác động của Chatgpt đến lĩnh vực giáo dục?

ChatGPT là gì
Ứng dụng của ChatGPT trong thực tiễn học tập

2.1 ChatGPT là trợ lý cá nhân của người dạy và người học

Khi được hiểu và ứng dụng đúng cách, ChatGPT thực sự là một công nghệ đắc lực giúp đỡ cho người dạy và học. Đối với người học, ChatGPT là một trợ lý cá nhân hoàn hảo. Cụ thể, ChatGPT có khả năng tóm tắt tài liệu, nghiên cứu chuyên sâu, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng – điều mà trước đây người học phải tốn rất nhiều thời gian mới có thể tổng hợp được từ nhiều nguồn khác nhau. Về phía người dạy, thời gian soạn giáo án, giải đáp thắc mắc, nhận xét kết quả học tập của học viên sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều với sự giúp đỡ của ChatGPT. Còn đối với nhà trường, đưa ChatGPT vào trong giáo dục góp phần giảm bớt khối lượng công việc, tăng năng suất, hiệu quả và chất lượng.

2.2 ChatGPT trở thành công cụ nâng cao tinh thần tự học của học sinh

Ứng dụng của ChatGPT cũng góp phần thúc đẩy người học nâng cao tinh thần tự học, tự đặt câu hỏi, tự tìm hiểu và phát triển kiến thức dựa trên những thông tin ChatGPT mang lại. Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, ChatGPT vẫn không tránh khỏi những hạn chế trong tính xác thực của thông tin. Điều này buộc người học không được phụ thuộc hoàn toàn 100% vào ChatGPT mà phải sàng lọc, lựa chọn và loại bỏ những kiến thức không chính xác. 

Sự thay đổi trên hoàn toàn trái ngược với hình thức giáo dục truyền thống. Vẫn là với bản chất cung cấp cho người học tri thức, kỹ năng, phẩm chất nhưng chương trình giáo dục thường được xây dựng sẵn theo những mục đích và mô hình cụ thể trước khi đưa tới cho người học. 

2.3 ChatGPT trở thành công cụ tối ưu thời gian học và cải thiện kỹ năng

Ứng dụng của ChatGPT trong giáo dục góp phần giải phóng thời gian học tập, hỗ trợ và phát triển các kỹ năng cao hơn mà chính người học chưa khám phá ra được từ giới hạn bản thân; giúp người dạy nhận ra được vai trò của mình là người dẫn dắt thay vì chỉ là người truyền đạt như trước đây. Đồng thời ChatGPT cũng đưa giáo dục sang một kỷ nguyên mới với sự can thiệp của công nghệ và nâng cao tính “cá nhân hóa” của người học. Việc sử dụng ChatGPT khôn ngoan là cách để nâng cao năng lực số của giáo viên, học sinh sinh viên; giúp họ phát triển bản thân,nghề nghiệp và phục vụ việc học.

>>> Xem thêm bài viết: Chatgpt có thay thế google không

3. Ứng dụng của ChatGPT trong học tập

Ứng dụng của ChatGPT
Ứng dụng của ChatGPT

ChatGPT có nhiều ứng dụng tiềm năng trong việc hỗ trợ học tập, đặc biệt là trong lĩnh vực học tập trực tuyến và từ xa. Dưới đây là một số ứng dụng của ChatGPT trong học tập, cụ thể như:

  • Hỗ trợ giáo viên và giảng viên: ChatGPT có thể giúp giáo viên và giảng viên tạo ra nội dung giảng dạy tự động. Bằng cách sử dụng nó, giáo viên và giảng viên có thể tạo ra các bài giảng, tài liệu học tập và bài kiểm tra tự động một cách dễ dàng hơn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và nỗ lực cho giáo viên và giảng viên.
  • Cải thiện kết quả học tập: ChatGPT có thể được sử dụng để tạo ra các bài kiểm tra và câu hỏi trắc nghiệm tự động. Các câu hỏi được tạo ra bởi ChatGPT có thể giúp cải thiện kết quả học tập của học sinh bằng cách tăng khả năng kết nối và gợi mở kiến thức.
  • Hỗ trợ nghiên cứu và viết bài luận: ChatGPT có thể giúp sinh viên và học viên tạo ra các bài luận và báo cáo chất lượng. Nó có thể giúp sinh viên nghiên cứu và thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, và sau đó tổng hợp và tổ chức thông tin này một cách hợp lý.
  • Hỗ trợ học tập trực tuyến: ChatGPT có thể giúp học sinh và học viên tương tác với các trang web học tập trực tuyến và tự động phản hồi các câu hỏi và bài tập. ChatGPT cũng có thể được sử dụng để tạo ra các cuộc trò chuyện giữa sinh viên và giáo viên tự động, giúp tăng tính tương tác và hiệu quả học tập.
  • Phát triển kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh: ChatGPT có thể được sử dụng để phát triển kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh của học sinh và sinh viên. Nó có thể giúp người học phát triển vốn từ vựng và cải thiện khả năng phát âm thông qua các bài tập và trò chuyện tự động.

>>> ĐỌC THÊM: “Cơn sốt” kiếm tiền từ ChatGPT mở ra cơ hội làm giàu như thế nào?

4. FUNiX tiên phong ứng dụng ChatGPT trong giáo dục

Tại Việt Nam, việc làm thế nào để sở hữu và sử dụng ChatGPT là một chủ đề nóng hổi và mới lạ với dư luận. Không nằm ngoài “cơn bão” ChatGPT, Tổ chức đào tạo giáo dục trực tuyến FUNiX đã “tất tay” mua hơn 5000 tài khoản ChatGPT cho toàn bộ học viên sử dụng bất chấp những quan điểm nên hay không nên. Đặc biệt, phiên bản được FUNiX mua (Davinci) là phiên bản đắt nhất của ChatGPT tính tới thời điểm hiện tại khi có thể đưa ra phản hồi chính xác trong phút mốt.

Theo TS Nguyễn Thành Nam – người sáng lập ra FUNiX đánh giá ChatGPT là “dòng nước mắt”, là “cơn mưa rào”, là một cải tiến mới đối với nền giáo dục Việt Nam bởi nó tạo điện kiện cho người học có khả năng tự học, tự đặt câu hỏi một cách chủ động nhất.

Là đơn vị đào tạo hàng đầu tại Việt Nam – FUNiX đã tiên phong áp dụng công nghệ để hàng ngàn học viên trải nghiệm công nghệ mới. Điều này cho thấy ChatGPT thực sự là công cụ hữu ích cho học sinh, sinh viên, người học trong ngành giáo dục.

Bà Lê Minh Đức, CEO Công ty Cổ phần giáo dục trực tuyến FUNiX cho rằng ” Hãy tận hưởng ChatGPT như một sản phẩm trí tuệ của nhân loại, đừng sợ hãi”.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết

ChatGPT trổ tài làm “chuyên gia tư vấn tình cảm” cho dân lập trình

FUNiX trang bị tài khoản ChatGPT cho học viên 

Cách sử dụng ChatGPT của OpenAI

“Cơn sốt” kiếm tiền từ ChatGPT mở ra cơ hội làm giàu như thế nào?

Những cơ sở giáo dục tại Việt Nam tiên phong ứng dụng ChatGPT

Nguyễn Cúc

Nguồn Tổng hợp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!