Cách để trở thành một kiến trúc sư IT trong doanh nghiệp

Cách để trở thành một kiến trúc sư IT trong doanh nghiệp

Chia sẻ kiến thức 17/05/2023

Kiến trúc sư IT trong doanh nghiệp kết hợp nhiều kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau để giải quyết và giải quyết các cơ hội và vấn đề liên quan đến kinh doanh, thông tin và công nghệ. Trong nhiều hoạt động, kiến ​​trúc doanh nghiệp được phát triển bởi các kiến ​​trúc sư doanh nghiệp là “chất keo” tích hợp chiến lược dự án và dự án trên nhiều dự án và dự án, đảm bảo phù hợp với chiến lược kinh doanh, trình điều khiển và ưu tiên quản lý.

Cách để trở thành một kiến trúc sư IT trong doanh nghiệp
Cách để trở thành một kiến trúc sư IT trong doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Vai trò kiến ​​trúc sư doanh nghiệp đòi hỏi chiến lược và suy nghĩ phức tạp để xác định hệ thống cũ nào có thể được nâng cấp, phần mềm hoặc phần cứng nào có thể được thay thế và dịch vụ hoặc sản phẩm nào hỗ trợ hoạt động kinh doanh của từng bộ phận. Kiến trúc sư IT trong doanh nghiệp làm việc trong toàn doanh nghiệp, xác định nhu cầu của một loạt các đơn vị và quy trình kinh doanh. Vai trò này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và phân tích mạnh mẽ để đảm bảo đơn vị kinh doanh có các công cụ phù hợp để thành công.

1. Kiến trúc sư trong doanh nghiệp là ai?

Kiến trúc sư trong doanh nghiệp chịu trách nhiệm thiết kế và triển khai các hệ thống phức tạp trên toàn doanh nghiệp. Họ cũng làm việc với các nhà quản lý dự án để đảm bảo rằng hệ thống đang được phát triển đúng thời hạn và trong phạm vi ngân sách.

Kiến trúc sư IT trong doanh nghiệp cần có hiểu biết rộng về doanh nghiệp cũng như CNTT để đảm bảo rằng hệ thống họ đang thiết kế sẽ đáp ứng cả nhu cầu kinh doanh và kỹ thuật. Họ cũng cần kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ vì họ sẽ làm việc với một nhóm người từ các lĩnh vực chuyên môn khác nhau.

Họ cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp xuất sắc, bởi vì họ sẽ trình bày những phát hiện và đề xuất của mình cho quản lý cấp cao một cách thường xuyên. Kiến trúc sư IT là những người thiết kế và xây dựng các hệ thống CNTT sẽ đáp ứng các mục tiêu kinh doanh.

2. Kiến trúc sư IT trong doanh nghiệp làm gì?

Kiến trúc sư trong doanh nghiệp là những người lập kế hoạch và thiết kế kiến ​​trúc của một doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm thiết kế cách doanh nghiệp sẽ hoạt động trong tương lai và cách đảm bảo rằng nó có thể mở rộng, an toàn và hiệu quả.

Trách nhiệm của một kiến ​​trúc sư doanh nghiệp bao gồm:

  • Xác định tiêu chuẩn
  • Bảo trì kiến ​​trúc
  • Lập kế hoạch cho sự phát triển trong tương lai
  • Đánh giá công nghệ mới
  • Lập kế hoạch khắc phục sự cố

Kiến trúc sư IT trong doanh nghiệp là người giám sát kiến ​​trúc và thiết kế của một doanh nghiệp. Kiến trúc sư chịu trách nhiệm thiết kế một hệ thống và môi trường của nó, bao gồm tất cả các khía cạnh từ phần cứng đến phần mềm đến con người.

Kiến trúc sư phải hiểu doanh nghiệp cũng như công nghệ và tính đến cách hai thứ này tương tác với nhau. Họ cần có khả năng thấy một hệ thống sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của một tổ chức như thế nào, để họ có thể đảm bảo rằng hệ thống đó sẽ có thể xử lý sự phát triển trong tương lai.

>>> Đọc thêm: Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

3. Làm thế nào để trở thành một kiến ​​trúc sư doanh nghiệp? 

Kiến trúc sư IT trong doanh nghiệp là một cá nhân có trách nhiệm thiết kế, phát triển và triển khai kiến ​​trúc cho một doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm thiết kế kỹ thuật và phát triển hệ thống phần mềm được sử dụng bởi các bộ phận khác trong tổ chức. Kiến trúc sư trong doanh nghiệp phải hiểu cách các bộ phận khác nhau và các bên liên quan tương tác với nhau để phát triển một hệ thống đáp ứng nhu cầu của họ. Điều này có thể đạt được bằng cách hiểu cơ cấu tổ chức, quy trình kinh doanh, chính sách, chiến lược và quy định.

Sức nóng của ngành lập trình game
Làm thế nào để trở thành một kiến ​​trúc sư doanh nghiệp? (Nguồn: Internet)

Kiến trúc sư trong doanh nghiệp phải có khả năng làm việc với những người có nền tảng khác nhau như nhà phát triển phần mềm, người quản lý dự án, quản trị viên cơ sở dữ liệu, chuyên gia bảo mật và những người khác có thể không nhất thiết phải có nền tảng kỹ thuật. Họ cũng phải có khả năng giao tiếp hiệu quả với những người này để đảm bảo rằng họ có cùng quan điểm khi đưa ra các quyết định kỹ thuật.

Kiến trúc sư IT trong doanh nghiệp thường có bằng đại học bốn năm về công nghệ phần mềm, thiết kế hoặc một lĩnh vực được kết nối. Họ cũng thường có kinh nghiệm làm việc trong vai trò kỹ thuật cấp cao. Kiến trúc sư IT thường làm việc trong các tổ chức lớn và có nhiều kinh nghiệm làm việc với các nhóm và các bên liên quan khác nhau.

Kiến trúc sư trong doanh nghiệp thường có một số kỹ năng cần thiết cho công việc này. Họ cần có khả năng tạo, triển khai và duy trì mạng máy tính, cơ sở dữ liệu và hệ điều hành. Họ cũng cần biết cách viết các đặc tả kỹ thuật cho các dự án phát triển phần mềm. Kiến trúc sư IT trong doanh nghiệp là người thiết kế và lập kế hoạch kiến ​​trúc của một tổ chức. Người đó chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển và thực hiện các giải pháp kiến ​​trúc để đáp ứng nhu cầu kinh doanh. 

Kiến trúc sư IT trong doanh nghiệp đang có nhu cầu cao do sự phức tạp ngày càng tăng của kinh doanh và công nghệ. Họ chịu trách nhiệm thiết kế và quản lý kiến ​​trúc của một công ty hoặc tổ chức. Có nhiều yêu cầu chính để trở thành kiến ​​trúc sư doanh nghiệp, bao gồm kỹ năng lập kế hoạch và thiết kế vững chắc, kỹ năng giao tiếp và cộng tác xuất sắc, kinh nghiệm quản trị hệ thống và hiểu biết tốt về chiến lược kinh doanh.

>>> Đọc thêm: Làm thế nào để trở thành một nhà lập trình web chuyên nghiệp

4. Các kỹ năng chính mà Kiến trúc sư IT trong doanh nghiệp phải có

Khi vai trò của Kiến trúc sư IT trong doanh nghiệp phát triển, thì bộ kỹ năng của những cá nhân thường được giao cho trách nhiệm này cũng phải như vậy. Thời của những người có tầm nhìn xa trông rộng “bầu trời xanh” mà không có nền tảng trong việc triển khai thực tế đã không còn nữa, nhường chỗ cho những người có kỹ năng thực tế hơn tham gia và đảm nhận. Dưới đây là một số kỹ năng chính mà một kiến ​​trúc sư doanh nghiệp phải có để thành công.

Kiến trúc sư IT trong doanh nghiệp sở hữu nhiều kỹ năng, đó là điều khiến họ trở thành tài sản quý giá đối với bất kỳ tổ chức nào. Là người liên lạc giữa doanh nghiệp và CNTT, họ phải có khả năng giao tiếp hiệu quả với cả hai nhóm để đảm bảo rằng các giải pháp CNTT đang được triển khai đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Ngoài ra, Kiến trúc sư IT trong doanh nghiệp phải có hiểu biết sâu sắc về cả kinh doanh và CNTT để có thể xác định các cơ hội cải tiến và đổi mới. Hơn nữa, họ phải có khả năng quản lý hiệu quả các dự án và nhóm để đảm bảo rằng các dự án được giao đúng thời hạn và trong phạm vi ngân sách.

Người ta nói rằng công việc của một kiến ​​trúc sư doanh nghiệp là một trong những công việc được thèm muốn nhất trong một công ty. Kiến trúc sư IT doanh nghiệp chịu trách nhiệm phát triển, thực hiện và duy trì chiến lược của tổ chức. Ứng viên thành công sẽ có nhiều kỹ năng, bao gồm khả năng suy nghĩ chiến lược, phát triển các mối quan hệ, lãnh đạo và thúc đẩy các nhóm cũng như quản lý sự thay đổi. Họ cũng sẽ có hiểu biết sâu sắc về hoạt động kinh doanh, sản phẩm và khách hàng của tổ chức.

>>> Xem thêm: Lưu ý khi tham gia khóa học lập trình web full stack javascript tại FUNiX/trực tuyến

5. Kiến trúc sư IT doanh nghiệp kiếm được bao nhiêu?

 Kiến trúc sư IT doanh nghiệp kiếm được bao nhiêu?
Kiến trúc sư IT doanh nghiệp kiếm được bao nhiêu? (Nguồn: Internet)

Kiến trúc sư IT trong doanh nghiệp ở Ấn Độ và Hoa Kỳ kiếm được số tiền khác nhau. Tại Hoa Kỳ, một kiến ​​trúc sư doanh nghiệp thường kiếm được mức lương cao gấp ba đến bốn lần so với mức lương mà một kiến ​​trúc sư ở Ấn Độ kiếm được.

Với mức lương hàng năm bắt đầu từ Rs. 2,5 vạn ở Ấn Độ và đạt 115.000 đô la ở Hoa Kỳ , kiến ​​trúc sư doanh nghiệp là một trong những chuyên gia được trả lương cao nhất trong nhiều ngành.

Kiến trúc sư IT doanh nghiệp ở Ấn Độ kiếm được mức lương thấp hơn đáng kể so với các đối tác Mỹ của họ. Trên thực tế, mức lương trung bình cho một kiến ​​trúc sư doanh nghiệp ở Ấn Độ chỉ là 106.000 USD mỗi năm, trong khi mức lương trung bình cho một kiến ​​trúc sư doanh nghiệp ở Hoa Kỳ là 183.000 USD. Sự khác biệt này có thể là do một số yếu tố, bao gồm thiếu kinh nghiệm và cơ hội phát triển ở Ấn Độ, chi phí sinh hoạt cao hơn và thực tế là nhiều doanh nghiệp Ấn Độ nhỏ hơn và kém phức tạp hơn so với các đối tác Mỹ.

Lập trình đang là một trong những ngành hot, đăng ký tư vấn khóa học lập trình tại FUNiX ngay:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

Lưu ý để học blockchain trực tuyến hiệu quả cao tại FUNiX’

FUNiX – Học lấy bằng đại học trực tuyến giá trị ngang bằng đại học chính quy

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!