Đào tạo nhân viên là gì? Lợi ích của việc đào tạo và phát triển nhân viên

Đào tạo nhân viên là gì? Lợi ích của việc đào tạo và phát triển nhân viên

Chia sẻ kiến thức 17/03/2023

Đào tạo nhân viên được định nghĩa là một tập hợp các hoạt động được lên kế hoạch để truyền đạt kiến ​​thức cho nhân viên, sao cho nó dẫn đến sự phát triển các kỹ năng công việc cần thiết cho sự phát triển của tổ chức. Đây có thể là kỹ năng kỹ thuật, dạy nghề hoặc quản lý.

quản trị nhân lực
Đào tạo nhân viên là gì? Lợi ích của việc đào tạo và phát triển nhân viên

1. Lợi ích của việc đào tạo nhân viên là gì?

Đào tạo luôn là trọng tâm đối với trải nghiệm của nhân viên, đặc biệt là trong các ngành sử dụng nhiều lao động như sản xuất hoặc giáo dục. Trong những lĩnh vực này, nhân viên cần những kỹ năng cứng cụ thể cao để thực hiện một cách tối ưu tại nơi làm việc.

Nhu cầu đào tạo nhân viên trở nên cấp thiết hơn khi chúng ta xem xét tác động của chuyển đổi kỹ thuật số. Ngay cả trong những vai trò mà việc đào tạo không thường xuyên được coi là đủ, rõ ràng vẫn cần phải nâng cao kỹ năng để duy trì sự phù hợp.

Khảo sát của PwC Mở một cửa sổ mới trong số hơn 22.000 công nhân nhận thấy rằng 53% tin rằng công việc của họ sẽ thay đổi/trở nên lỗi thời do tự động hóa. 77% nói rằng họ sẽ phải học các kỹ năng mới hoặc đào tạo lại toàn bộ. Đáng lo ngại là 34% những người không được học hành/đào tạo sau trung học cơ sở không học các kỹ năng kỹ thuật số đủ nhanh.

Để giải quyết yêu cầu này, các công ty đang đầu tư mạnh vào đào tạo và phát triển nhân viên.

1.1 Lợi ích cho nhân viên trong doanh nghiệp

Hoạt động đào tạo nhân viên diễn ra hiệu quả sẽ giúp nhân sự:

 • Nâng cao kỹ năng được nhắm mục tiêu, giảm nỗ lực cần thiết để thực hiện cùng một công việc
 • Có được các kỹ năng có thể hữu ích ngay cả sau khi một người rời công ty
 • Tăng lương thưởng do được thăng chức thông qua đào tạo thường xuyên
 • Nuôi dưỡng tiềm năng lãnh đạo, mở ra cơ hội nghề nghiệp mới
 • Thu hẹp khoảng cách giáo dục, đặc biệt hoặc những người không có bằng đại học

1.2 Lợi ích cho người sử dụng lao động

 • Tăng năng suất trên mỗi nhân viên, tăng tỷ suất lợi nhuận
 • Kiến thức có thể chuyển giao dẫn đến hiệu ứng quả cầu tuyết, nơi các đồng nghiệp có thể dạy cho đồng nghiệp, làm cho quy trình hợp tác và hiệu quả hơn về chi phí
 • Ít tai nạn hơn tại nơi làm việc, giảm hình phạt và tiền phạt
 • Triển khai các công cụ mới dễ dàng hơn khi nhân viên được đào tạo về kiến ​​thức kỹ thuật số

Đây là một số lợi ích chính của việc đào tạo và phát triển nhân viên. Nhìn chung, nó tạo ra một nơi làm việc an toàn hơn, hiệu quả hơn, nơi nhân viên tự tin về khả năng của họ. Các công ty có thể chi tiêu ít hơn cho việc thuê mới và giám sát hoạt động, đồng thời các nhà quản lý không phải liên tục quản lý vi mô nhóm của họ.

>>> Đọc thêm bài viết: Đào tạo nhân lực bắt đầu từ đâu? Những kỹ năng cần trang bị cho nhân viên

2. Các loại chương trình đào tạo nhân viên

đào tạo nhân lực
Các loại chương trình đào tạo nhân viên

Bạn có thể tìm ra cách đào tạo nhân viên tùy thuộc vào vị trí của họ trong hành trình của nhân viên trong công ty của bạn. Trong suốt nhiệm kỳ của họ, hành trình có thể được chia thành ba bước, mỗi bước yêu cầu một loại hình đào tạo cụ thể:

2.1 Đào tạo trước khi làm việc

Còn được gọi là định hướng, loại hình đào tạo này cho nhân viên mới biết tất cả về văn hóa, giá trị và sứ mệnh của công ty, ngay cả trước khi họ bước vào văn phòng. Định hướng cũng bao gồm các chủ đề cần thiết như chính sách tổ chức, thủ tục quản trị và tiêu chuẩn tuân thủ. Đây là loại hình đào tạo bắt buộc đối với bất kỳ công ty nào.

2.2 Đào tạo tại thời điểm giới thiệu

Trải nghiệm giới thiệu Mở một cửa sổ mới nhằm giúp người tuyển dụng làm quen với những kiến ​​thức cơ bản về công việc của họ. Đó là lý do tại sao đây là một phần quan trọng trong việc đào tạo nhân viên mới. Giải thích các khía cạnh khác nhau của công việc, các kỹ năng cơ bản mà nhân viên sẽ cần từ ngày đầu tiên và các kỹ năng kỹ thuật số để sử dụng các ứng dụng năng suất cần thiết, sẽ được đưa vào phần giới thiệu.

2.3 Đào tạo tại nơi làm việc

Tùy thuộc vào mức độ kinh nghiệm mà nhân viên mang lại, bạn có thể cần hoặc không cần đào tạo nghiêm ngặt về kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng sẽ trao quyền cho họ làm việc tốt hơn, trong khi kỹ năng mềm giúp nhân viên trở thành một bổ sung có giá trị cho văn hóa công ty. Một số mức độ đào tạo tại nơi làm việc thường là cần thiết khi đào tạo nhân viên mới.

2.4 Đào tạo nhân viên cho kế hoạch kế thừa

Khi một nhân viên thăng tiến trong tổ chức, họ sẽ cần được đào tạo có mục tiêu về kỹ năng mềm, khả năng lãnh đạo và lập chiến lược. Điều này có thể được thúc đẩy bởi huấn luyện điều hành (điều này cũng có thể mang lại lợi ích cho các nhà quản lý cấp trung). Không phải nhân viên nào cũng cần được huấn luyện – điều này sẽ được quyết định bởi kế hoạch chi tiết lập kế hoạch kế nhiệm của bạn.

2.5 Đào tạo lại kỹ năng

Theo định kỳ, lực lượng lao động của bạn sẽ yêu cầu làm mới bộ kỹ năng của họ. Các buổi đào tạo này thảo luận về các xu hướng đang diễn ra, ý tưởng mới và các công cụ mới nổi trong miền của bạn. Việc đào tạo lại kỹ năng hiện đã trở thành bắt buộc vào năm 2023, khi nhân viên tìm cách chứng minh khả năng của họ trong tương lai.

Data Analysis tại Udemy
Data Analysis tại Udemy

Udemy Business là giải pháp đào tạo đội ngũ nhân lực toàn diện với các bài giảng chú trọng thực hành, kỹ năng thực tế và tiên tiến. Được truy cập vào hơn 8300 khoá học không giới hạn dành cho doanh nghiệp được tuyển chọn kỹ càng từ hơn 200,000 khoá học uy tín nhất. Hàng ngàn tập đoàn và doanh nghiệp toàn cầu tín nhiệm và áp dụng.

FUNiX là đối tác chiến lược độc quyền của Udemy tại thị trường Việt Nam. Khi đăng ký sử dụng tài khoản FUNiX Udemy Business, doanh nghiệp sẽ được:

 • Tích hợp hệ thống LMS: giúp nhà quản trị dễ dàng đánh giá và theo dõi hoạt động học tập của từng nhân sự.
 • Mua kèm gói FUNiX Way: Học cùng mentor, cán bộ hướng dẫn Hannah và tham gia vào cộng đồng IT tại FUNiX
 • Được FUNiX làm cầu nối hỗ trợ về mặt kỹ thuật

>> Đọc thêm bài viết: 

Đào tạo nhân lực bắt đầu từ đâu? Những kỹ năng cần trang bị cho nhân viên

Mục đích & Xu hướng đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp mới 2023

Đào tạo nhân viên là gì? Lợi ích của việc đào tạo và phát triển nhân viên

Tại sao phải đào tạo nhân lực trong công ty của bạn?

Các hình thức đào tạo nhân viên hiệu quả nhất

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!