Xu hướng tuyển dụng người tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Chia sẻ kiến thức 30/04/2022

Lĩnh vực công nghệ thông tin tăng trưởng nhanh chóng, kéo theo nhu cầu nhân lực cực lớn. Trên thệ trường, tuyển dụng, nhiều doanh nghiệp phải chạy đua để tìm kiếm nhân sự với những xu hướng tuyển dụng người tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Vậy thực tế, xu hướng tuyển dụng người tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay như thế nào? Người lao động trong ngành CNTT có thể làm gì để tận dụng tốt những xu hướng này?

1. Những ngành nghề khát nhân lực nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin

FUNiX và VTI ký kết hợp tác chiến lược về đào tạo và tuyển dụng ngày 26/6/2019.

Theo báo cáo thu nhập ngành công nghệ thông tin năm 2021 của Robert Half Technology, những công việc công nghệ có nhu cầu cao nhất trong năm bao gồm công việc như: chuyên gia bảo mật thông tin, kiến ​​trúc sư nền tảng điện toán đám mây, quản trị viên cơ sở dữ liệu, nhà phân tích hệ thống và kỹ sư DevOps,….

Tuy nhiên, thật khó để tìm kiếm được nhân sự phù hợp trong các ngành nghề trên. Và việc tìm kiếm nhân viên kéo theo nhiều xu hướng tuyển dụng mới mẻ thay vì cách tuyển dụng kiểu truyền thống.

2. Xu hướng tuyển dụng người tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Thay vì chỉ tìm kiếm những ứng viên có bằng đại học, nhiều doanh nghiệp bắt đầu mở rộng phạm vi. Một số công ty công nghệ, bao gồm cả những công ty hàng đầu thế giới có thể chỉ yêu cầu ứng viên sở hữu các chứng chỉ hành nghề tương tự như chứng chỉ do các công ty đi tiên phong như Google hay Amazon triển khai.

Việc tuyển dụng xuyên biên giới bắt đầu được đẩy mạnh. Tại Mỹ, nơi 80% nhà tuyển dụng thiếu nhân lực. Nhiều công ty đã phải tìm đến Mexico, nơi 20% sinh viên tốt nghiệp đại học có bằng kỹ sư. Việc tuyển dụng tại các quốc gia có số lượng nhân lực CNTT, có trình độ và kỹ năng IT tốt cùng năng lực ngoại ngữ, kĩ năng làm việc tốt được coi là cách hay để bổ xung nguồn nhân sự đang bị thiếu hụt.

Ở Việt Nam, đào tạo nhân sự CNTT phi truyền thống bắt đầu được quan tâm và đẩy mạnh để có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong nước. Không còn câu nệ bằng cấp, thậm chí các doanh nghiệp liên kết để đào tạo hay phối hợp các đơn vị đào tạo ngoài công lập để cho ra đời những khóa đào tạo phù hợp với thực tế của công ty mình bắt đầu phổ biến. Nhiều doanh nghiệp còn kết hợp chặt chẽ với các đơn vị đào tạo để thiết kế chương trình sao cho đáp ứng nhu cầu thực tiễn; đồng thời “bao đầu ra”, từ đó chọn lọc được nhân sự phù hợp từ sớm, định vị được số lượng và chất lượng tuyển dụng trong thời gian ngắn.

Hình thức đào tạo CNTT online được coi là một trong những giải pháp tuyệt vời đáp ứng các hướng tuyển dụng người tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Chẳng hạn FUNiX đã thu hút hơn 100 doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ thông tin là đối tác đào tạo, tuyển dụng. Trong đó có hơn 40 doanh nghiệp cam kết đồng hành, tài trợ học phí cho học viên theo đuổi các khóa lập trình cơ bản, và đồng thời tuyển dụng các bạn ngay sau khi học xong.

Những giải pháp đào tạo – tuyển dụng này đã và đang mang đến cơ hội học tập tuyệt vời cho những người trẻ yêu thích, đam mê công nghệ, mong muốn đặt chân vào lĩnh vực đầy triển vọng này.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích: