Kỹ sư công nghệ thông tin Nhật Bản

Danh sách môn học

Học công nghệ thông tin làm gì?Trở thànhhà sáng tạo & phát triển website (Nguồn: Internet)
Xây dựng website đầu tiên
Xem chi tiết
Lớp học lập trình Java
Lập trình hướng đối tượng (bằng Java)
Xem chi tiết
Cơ sở dữ liệu và giải thuật
Xem chi tiết
Cơ hội việc làm mở rộng cho lập trình viên web
Phát triển ứng dụng Web
Xem chi tiết
Lập trình nhúng ở Việt Nam có những cơ hội nghề nghiệp gì? (Nguồn: Internet)
Nhập môn kỹ thuật phần mềm
Xem chi tiết
Đối mặt thực trạng sáng tạo nội dung thiếu cảm xúc (Nguồn: Internet)
Kiến thức cho chứng chỉ FE buổi sáng
Xem chi tiết
Kiến thức cho kỳ thi buổi chiều chứng chỉ FE
Xem chi tiết
Chủ động thời gian - không gian học lập trình nhúng (Nguồn: Internet)
Luyện đề ôn thi chứng chỉ FE
Xem chi tiết

Bối cảnh và xu hướng 

Chúng ta đang sống trong thời đại kỷ nguyên số, những bước đột phá của công nghệ tác động đến nhiều ngành nghề trong mọi lĩnh vực. Hầu như mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta đều có sự góp mặt của công nghệ. Có thể nói công nghệ đã thay đổi cách chúng ta sống, cách chúng ta học tập & làm việc, kết nối và thậm chí là cả vui chơi giải trí. 

CNTT thực sự đã trở thành mũi nhọn cho sự phát triển nền kinh tế ở rất nhiều nước trên thế giới. Bất chấp sự biến động của nền kinh tế thời gian vừa qua, các công việc trong nhóm ngành CNTT liên tục được dự báo tăng trưởng mạnh hơn mức trung bình của tất cả các nghề nghiệp khác. Vì vậy có thể nói, chưa bao giờ mà các nhà tuyển dụng lại “khao khát” các lập trình viên chất lượng như ở thời điểm hiện tại. 

Tại thị trường Nhật Bản – nơi được mệnh danh là thung lũng Silicon của châu Á thì nhu cầu ấy ngày càng trở nên cấp bách và bức thiết hơn bao giờ hết. Nhật Bản là một trong những quốc gia nổi tiếng hàng đầu về các công nghệ tiên tiến, vượt trội hiện nay. Quốc gia này cũng sinh ra vô vàn những sáng chế công nghệ tiến bộ cho nhân loại. Do đó nhu cầu về nhân sự cho ngành công nghệ thông tin cũng ngày càng cao hơn so với các nước khác, tuy nhiên nguồn nhân lực cung ứng hiện nay lại không đủ để đáp ứng.

Theo báo cáo điều tra công bố tháng 4 năm 2019 của Bộ Kinh tế, Thương mại, Công nghiệp (METI), nhu cầu nhân lực ngành CNTT tăng bình quân hàng năm 2,7%, năng suất lao động tăng 0,7% hàng năm. Theo dự đoán của Bộ, năm 2025 Nhật Bản cần khoảng 360,000 nhân lực ngành IT, và năm 2030 cần 450,000 người. Thống kê cho thấy, số lượng các kỹ sư công nghệ thông tin trong nước của Nhật Bản với số lượng ít, đã không đủ để đáp ứng cho sự phát triển của xã hội hiện nay. Ngoài ra sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp mới, các công ty công nghệ ngày càng nhiều cũng gây nên những vấn đề trầm trọng về sự thiếu hụt về nhân sự công nghệ, kỹ sư IT tại đây.

Với tốc độ phát triển xã hội tăng và dân số già hóa thì nhu cầu tiếp nhận những nhân lực từ nước ngoài tại Nhật Bản là rất lớn. Điều này thể hiện ở việc những năm gần đây số lượng lao động xuấ khẩu vào Nhật tăng mạnh, đặc biệt là nhân lực ngày IT. Bên cạnh đó, nhằm thúc đẩy phát triển đất nước và tiếp nhận những nền tảng công nghệ tiên tiến mới từ các nước trên thế giới thì Nhật Bản cũng đẩy mạnh tiếp nhận những nhân lực từ nước ngoài đến làm việc tại Nhật với các đãi ngộ tốt và mức lương cao. Nhật Bản có thể nói là một mảng đất màu mỡ đối với các bạn kỹ sư CNTT, cần một nơi để có thể học hỏi, trau dồi, phát triển kỹ năng làm việc của bản thân.

Từ nhu cầu bức thiết ấy, FUNiX đã cho ra mắt khóa học này nhằm:

 • Cung cấp cho bạn các kỹ năng, kiến thức cần thiết trong ngành IT để có thể làm việc trong ngành CNTT tại Nhật Bản.
 • Thi đỗ chứng chỉ FE (Fundamentals of Engineering Certification) – chứng chỉ đạt chuẩn cơ bản kỹ sư CNTT, một chứng chỉ uy tín được công nhận tại Nhật bản và hơn 10 nước Châu Á.

Mô tả ngắn gọn về chương trình 

Từ khảo sát các kỹ năng cần thiết cho kỹ sư CNTT trong kỳ thi chứng chỉ FE làm cơ sở xây dựng chương trình học tập phù hợp, FUNiX đã phát triển khóa học này nhằm mục đích giúp các bạn học viên có mong muốn trở thành lập kỹ sư CNTT sở hữu các kỹ năng cơ bản từ đó mở ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau này. 

Chương trình sẽ bao gồm các môn sau:

 • Xây dựng website đầu tiên
 • Lập trình hướng đối tượng (bằng Java)
 • Cơ sở dữ liệu và giải thuật 
 • Phát triển ứng dụng Web
 • Nhập môn kỹ thuật phần mềm 
 • Kiến thức cho kỳ thi buổi sáng của chứng chỉ FE 
 • Kiến thức cho kỳ thi buổi chiều của chứng chỉ FE 
 • Luyện đề chứng chỉ FE

Mục tiêu (Học viên học xong có năng lực gì)

 • PO1: Tạo được trang Web từ HTML, CSS và JavaScript.
 • PO2: Thành thạo lập trình hướng đối tượng với Java.
 • PO3: Nắm được cách thao tác với dữ liệu và các giải thuật cơ bản.
 • PO4: Xây dựng được ứng dụng web với Java và Spring.
 • PO5: Hiểu rõ các quy trình, giai đoạn trong phát triển phần mềm.
 • PO6: Thi đỗ chứng chỉ FE.

Yêu cầu đầu vào và đối tượng phù hợp

Ai cũng có thể tham gia khóa học này miễn là đáp ứng đủ 2 điều kiện tiên quyết:

 • Ngôn ngữ:
 • Có trình độ tiếng Nhật( tương đương N3)
 • Có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật 
 • Visa: Không bị ràng buộc các vấn đề về luật pháp/hợp đồng khi xin chuyển visa kỹ sư CNTT

Các môn học thành phần của chương trình

#       

Môn học

Số tín chỉ

Đáp ứng mục tiêu PO

1

Xây dựng website đầu tiên

3

PO1

2

Lập trình hướng đối tượng (bằng Java)

3

PO2

3

Dữ liệu và giải thuật 

3

PO3

4

Phát triển ứng dụng Web

3

PO4

5

Nhập môn kỹ thuật phần mềm 

3

PO5

6

Kiến thức cho chứng chỉ FE buổi sáng

3

PO6

7

Kiến thức cho chứng chỉ FE buổi chiều

3

PO6

8

Luyện đề ôn thi chứng chỉ FE

3

PO6

Xây dựng website đầu tiên

Môn học này cung cấp các kiến thức thiết yếu, những kĩ năng cơ bản nhất đề người học có thể làm chủ được quá trình tạo ra website của riêng mình hoặc tham gia các dự án xây dựng giao diện khác, cung cấp những kĩ năng cơ bản nhất đề người học có thể làm chủ được quá trình tạo ra một website và có thể ứng dụng trong thực tế. Kiến thức trong môn học này cũng là điều kiện tiền đề để người học tiếp tục tham gia các môn học chuyên sâu về lập trình web tiếp theo.

          #

Mục tiêu 

1

Nắm bắt và vận dụng các thẻ HTML cơ bản.

2

Nắm bắt và vận dụng các thuộc tính CSS cơ bản.

3

Xây dựng được layout cho Website.

4

Nắm bắt và vận dụng cơ bản JavaScript trong xây dựng Website.

5

Xây dựng được Website Responsive.

6

Đưa được Website lên online.

Lập trình hướng đối tượng (bằng Java)

Mục tiêu của môn học là giúp cho học viên hiểu được các khái niệm từ cơ bản đến nâng cao của ngôn ngữ lập trình Java. Sau khi hoàn thành khóa học này, bạn sẽ thấy mình ở mức độ chuyên môn vừa phải về Java, từ đó bạn có thể đưa mình lên các cấp độ tiếp theo. Môn học này là sự chuẩn bị và cũng là điều kiện để các bạn có thể học tiếp được các môn tiếp theo trong chương trình học.

          #

Mục tiêu 

1

Hiểu các khái niệm về các chương trình hướng đối tượng để giải quyết các bài toán và vấn đề cơ bản của lập trình hướng đối tượng.

2

Thực hành cú pháp và ngữ nghĩa ngôn ngữ Java cơ bản để viết chương trình Java và sử dụng các khái niệm như biến, phương thức thực thi có điều kiện và lặp lại.

3

Dùng stream để đọc và viết dữ liệu từ/cho các kiểu khác nhau của nguồn/đích.

4

Hiểu về lợi ích và việc sử dụng cơ chế xử lý ngoại lệ của Java.

5

Xác định các class, các object, các member của class và các mối quan hệ giữa chúng cần thiết cho một vấn đề cụ thể.

6

Giải thích khái niệm và chứng minh cách sử dụng tính đa hình, tính đóng gói, tính trừu tượng và tính kế thừa trong Java.

7

Hiểu nguyên tắc và cách sử dụng các lớp trừu tượng và interface trong Java.

8

Hiểu và triển khai mộ chương trình hoàn chỉnh bằng object array.

9

Giải thích nguyên tắc và cách sử dụng của một vài kiểu dữ liệu trừu tượng (thuộc java collection) như list, set, map, …

Cơ sở dữ liệu và giải thuật 

Phần đầu của môn học các bạn sẽ được giới thiệu những khái niệm cơ bản nhất như khái niệm cơ sở dữ liệu, hệ quản trị cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ truy vấn dữ liệu. Ngoài ra các bạn cũng sẽ bước đầu được tiếp xúc với cách viết các câu truy vấn cơ bản trong MySQL.

Tiếp đó, trong phần hai các bạn sẽ được học về các kiểu dữ liệu phổ biến trong MySQL, đặc biệt trong phần này các bạn sẽ được học về các kiểu lệnh JOIN để thực hiện truy vấn kết hợp trên nhiều bảng.

Trong phần 3, các bạn sẽ được học về khái niệm giải thuật cơ bản như giải thuật tham lam, giải thuật chia để trị, quy hoạch động, … đồng thời bạn cũng sẽ vận dụng các giải thuật ấy để giải quyết các bài toán đề bài đưa ra. 

Phần cuối cùng, các bạn sẽ tìm hiểu về các khái niệm cơ bản trong cấu trúc dữ liệu là mảng, danh sách liên kết và ngăn xếp, hàng đợi. 

        #

Mục tiêu 

1

Hiểu về các khái niệm cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ truy vấn.

2

Hiểu và biết cách sử dụng thành thạo các lệnh truy vấn dữ liệu.

3

Nắm được các giải thuật cơ bản.

4

Hiểu về cấu trúc dữ liệu tuyến tính cơ bản.

Phát triển ứng dụng Web

Mục tiêu của môn học là giúp người học hiểu được những kiến thức cơ bản trong Spring Framework, vận dụng Spring để có thể ra một trang web cũng như là thao tác với API (Back-End Server) tương ứng.

Trong phần đầu tiên, chúng ta sẽ làm quen với các khái niệm nền tảng cũng như là việc cài đặt môi trường cần thiết dành cho Spring Framework. Đi sâu thêm nữa là được tiếp cận với các vấn đề cơ bản của Spring Core. Đây là kiến thức rất quan trọng để có thể đi sâu hơn khi làm việc với nhiều vấn đề nâng cao của Spring Framework.

Tiếp đó, trong phần hai, chúng ta sẽ được làm quen với Spring MVC, một dạng Framework được ‘ưa chuộng’ và sử dụng rộng rãi khi sử dụng để lập trình web bằng Java. Bạn sẽ nắm được khái niệm và vai trò của Hibernate trong bài toán thao tác với cơ sở dữ liệu.

Ở phần ba, bạn sẽ được làm quen với Spring Security, thực hành bài toán vào việc kiểm soát xác thực phân quyền trong hệ thống, đi kèm đó là được thực hành cấu hình luồng hệ thống để mã hóa mật khẩu dưới dạng MD5 của Spring Security cung cấp.

Cuối cùng, Spring REST và Spring Data JPA là kiến thức không thể thiếu trong vấn đề thực hành với Spring Framework. Bạn sẽ được hiểu và nắm bắt được kiến thức thực hành trong việc xây dựng và quản lý API cho một Web Service cơ bản, xây dựng theo cấu trúc của Spring Boot để quản lý và cấu hình dự án theo ‘chuẩn’ Spring.

        #

Mục tiêu 

1

Hiểu được 5 đặc tính cơ bản của Spring: Core, Annotations, Java Config, AOP, Spring MVC, Hibernate and Maven.

2

Nắm rõ được các đặc tính của Spring Core, sử dụng được thành thạo DI và IoC.

3

Nắm được khái niệm tổng quan về Spring, cũng như áp dụng tốt các framework vào thực tế.

4

Có được hướng phát triển tiếp theo đối với Spring REST, thao tác với API.

5

Hiểu được cách xác định sử dụng các luồng trong Spring Data JPA, Spring Security và Spring Boot.

Nhập môn Kỹ thuật phần mềm

(Các bạn click vào link để đọc thêm các thông tin chi tiết về môn học).

Nhập môn kỹ thuật phần mềm là môn học nhằm giúp cho người học có kiến thức cơ bản nhất về lĩnh vực công nghệ phần mềm. Qua môn học người học có cái nhìn khái quát về các phương pháp và quy trình phát triển phần mềm, nắm bắt và hiểu về các giai đoạn trong quy trình phát triển phần mềm thông qua việc xây dựng một phần mềm cụ thể bằng các phương pháp và kỹ thuật trong quá trình thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, cài đặt và viết tài liệu được minh họa.

Kỹ thuật phần mềm (KTPM) bao gồm các kiến thức liên quan đến phát triển một phần mềm/hệ thống phần mềm một cách chuyên nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm phần mềm đạt chất lượng cao, đáp ứng các nhu cầu nghiệp vụ cụ thể trong nền sản xuất của xã hội. Đây là kiến thức cơ bản của công nghệ thông tin và hầu hết những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin cần nắm bắt để có kiến thức chuyên sâu về công nghiệp phần mềm.

        #

Mục tiêu 

1

So sánh, đối chiếu các phương pháp luận xây dựng phần mềm liên quan tới các ràng buộc về môi trường, tổ chức và sản phẩm.

2

Thể hiện khả năng vận dụng hiệu quả vào các quy trình/thực tiễn Agile cho xây dựng phần mềm.

3

Vận dụng các kỹ thuật/phương pháp Learn vào xây dựng phần mềm.

4

Áp dụng nhiều kỹ thuật và quy trình một cách hiệu quả để xây dựng phần mềm an toàn, đảm bảo chất lượng.

Kiến thức cho kỳ thi buổi sáng chứng chỉ FE 

Môn học cung cấp các phần kiến thức để học viên có thể vượt qua phần thi buổi sáng của chứng chỉ FE.

Đề thi buổi ѕáng là thi trắc nghiệm 150 phút bao gồm tất cả các kiến thức IT cơ bản: Khoa học máy tính cơ sở, giải thuật, các ý nghĩa và khái niệm trong CNTT, mạng internet, …

Số lượng câu hỏi: 80 câu 

Hình thức: Trắc nghiệm 

Thời gian làm bài: 150 phút (9:30 AM – 12:00 AM) 

Điểm đậu: 60/100 

Công nghệ 

Khoảng 50 câu 

Quản lý 

Khoảng 10 câu 

Chiến lược

Khoảng 20 câu 

Kiến thức cho kỳ thi buổi chiều chứng chỉ FE

Môn học cung cấp các phần kiến thức để học viên có thể vượt qua phần thi buổi chiều của chứng chỉ FE.

Đề thi buổi chiều là tự luận ѕau đó chọn đáp án,thời gian thi là 150 phút.

Số lượng câu hỏi :13 câu (chỉ cần làm 7 câu)

Hình thức: Tự luận

Thời gian làm bài: 150 phút (1 PM – 3:30 PM)

Điểm đậu: 60/100

Câu hỏi 

Lĩnh vực 

Hình thức

Câu 1

Bảo mật

Bắt buộc 

Câu 2 – Câu 7 

Phần mềm, phần cứng, cơ sở dữ liệu, mạng, quản lý quy trình, chiến lược quản lý

Chọn 4/6 câu 

Câu 8 

Giải thuật (mã giả, thuật toán)

Bắt buộc (20 câu)

Câu 9 – Câu 13

Ngôn ngữ lập trình (C,COBOL, Java, Visual Basic, Perl)

Chọn 1/5 câu (20 điểm)

Luyện đề ôn thi chứng chỉ FE

Sau khi đã được hướng dẫn đầy đủ các kiến thức nền của cả hai bài thi trong chứng chỉ FE, bạn sẽ đến một giai đoạn quan trọng là làm thử đề thi của các năm trước. Ở môn học này, bạn sẽ sử dụng nguồn đề trên website fe-siken.com (Trang web chính thức của kỳ thi FE). Sau khi làm xong, ở mỗi đề sẽ có phần đáp án cũng như giải thích chi tiết để bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi, đồng thời các câu hỏi sẽ được phân loại theo từng topic để thuận tiện hơn trong việc ôn tập.

Quá trình luyện đề này sẽ giúp bạn nắm được thực tế trong một buổi thi sẽ diễn ra như thế nào, có các câu hỏi ở dạng nào và cũng giúp bạn chuẩn bị tốt hơn khi làm bài trong một thời gian giới hạn. Trong quá trình luyện đề này, bạn cũng sẽ nhận ra được đâu là điểm mạnh/điểm yếu của bản thân để có một phương pháp ôn tập tốt nhất. Bạn cũng sẽ dần nhận ra được xu hướng thay đổi của đề thi qua từng nằm, từ đó giúp việc chuẩn bị cho kỳ thi kỹ lưỡng hơn (nên tập chung vào phần nào, phần nào đang gặp khó, các câu hỏi như thế nào hay được lặp lại).

 

Cơ hội nghề nghiệp
 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại