Trong tương lai, tôi sẽ là ai? | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Trong tương lai, tôi sẽ là ai?

Góc nhìn 18/05/2017

Rất nhiều người trong chúng ta (bao gồm cả tôi) thường ít khi tự đặt và trả lời những câu hỏi như vậy. Chúng ta thường kệ cuộc đời, đẩy đến đâu thì đến.

Cao Văn Việt

Blog Công dân số trân trọng giới thiệu bài viết về chủ đề Định hướng tương lai của tác giả Cao Văn Việt – Mentor của Đại học trực tuyến FUNiX. Mentor Việt hiện đang là Solution Architect tại FPT Software .

Rất nhiều người trong chúng ta (bao gồm cả tôi) thường ít khi tự đặt và trả lời những câu hỏi như vậy. Chúng ta thường kệ cuộc đời, đẩy đến đâu thì đến.

Tôi hay hỏi các em sinh viên chưa tốt nghiệp: Các em định làm gì khi ra trường? Nhiều em trả lời không biết. Tôi lại hỏi: Nếu không biết sẽ làm gì thì các em làm sao biết cái gì cần học, cái gì không? Lựa chọn chuyên ngành, đồ án như thế nào? Các em thường trả lời tôi rằng: Em cứ học và thi theo chương trình của nhà trường, ra trường xin được việc gì thì xin, không  xin được thì bố mẹ tính.

Tôi cũng hay nhận được các câu hỏi của sinh viên (có cả những bạn đã tốt nghiệp) rằng: Anh thấy em phù hợp với nghề gì thì định hướng giúp em, chứ em theo học Công nghệ thông tin nhưng cũng chưa biết mình hợp và sẽ làm nghề gì đâu!

56-1494575896774
“Nếu em không đặt mục tiêu, lên kế hoạch dài hạn, thì 5 hay 10 năm nữa, em vẫn thế này, có chăng chỉ là già hơn mà thôi.” (Ảnh minh họa)

Và thật ra bản thân tôi trước đây cũng vậy.  Năm ngoái, có một anh bạn hỏi tôi rằng: Định hướng của em là gì, mục tiêu sẽ làm gì trong tương lai? Tôi ngớ người, bảo, em chưa nghĩ đến. Kì thực, tôi thường làm hết sức các công việc ở thời điểm hiện tại, mục tiêu tương lai thường đặt ra không  quá một, hai năm. Và anh ấy đã nói rằng: “Nếu em không đặt mục tiêu, lên kế hoạch dài hạn, thì 5 hay 10 năm nữa, em vẫn thế này, có chăng chỉ là già hơn mà thôi. Hoặc bất chợt, em thích cái gì đó rồi đổi nghề, và may mắn em thành công, nhưng em sẽ không thể chắc chắn được điều ấy. “

Tôi nằm nghĩ liền một tuần, và nhận ra rằng nó đúng. Tương lai của chúng ta là do chúng ta nắm giữ, quyết định (tất nhiên có yếu tố may mắn), và nếu không lên kế hoạch thực hiện thì ước mơ sẽ mãi chỉ là ước mơ.

Ngẫm lại, tôi rất thích truyện One Piece. Truyện kể về một nhóm hải tặc, mỗi ng mang trên mình một ước mơ và đang trên đường thực hiện nó. Nhân vật chính là Luffy, từ đầu truyện cậu ta đã không ngừng nói và chia sẻ rằng tương lai cậu sẽ trở thành Vua hải tặc. Truyện chưa kết thúc, nhưng tôi biết giấc mơ của cậu sẽ trở thành sự thật, vì cậu luôn không ngừng nỗ lực để thực hiện nó.

Bây giờ nếu có ai hỏi, tôi sẽ là ai trong tương lai. Tôi sẽ tự tin trả lời rằng: Trong tương lai tôi sẽ là CTO của một công ty phần mềm có tiếng trong khu vực. Công ty mà tôi làm sẽ là công ty làm sản phẩm phục vụ cho xã hội. Và hiện tại, tôi đang từng bước thực hiện nó.

Còn bạn, tương lai bạn sẽ là ai?

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!