10 ứng dụng đáng kinh ngạc của Java – Java được sử dụng ở đâu trong thế giới thực?

Hỏi đáp CNTT 28/11/2021

ava đã là xương sống để phát triển các hệ thống dựa trên Macintosh, Windows và thậm chí cả UNIX. Oracle mua lại Sun Microsystems vào năm 2010, sau đó họ tiết lộ rằng Java hiện đang chạy trên hơn 3 tỷ thiết bị.

Sun Microsystems đã đưa Java đến với thế giới lập trình vào năm 1995. Vâng, chúng tôi đã biết rằng Java chứa rất nhiều tính năng nhưng chúng được sử dụng ở đâu? Do đâu mà các tính năng như vậy liên kết với nhau để hoàn thành phần mềm đẹp, mang lại lợi ích cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới? Java đã là một thành phần chính để phát triển rất nhiều ứng dụng thời gian thực, ứng dụng web hệ thống nhúng và nhiều hơn nữa.
Chúng ta sẽ tìm hiểu về chúng ở đây trong bài viết này, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng!

Java đã là xương sống để phát triển các hệ thống dựa trên Macintosh, Windows và thậm chí cả UNIX. Oracle mua lại Sun Microsystems vào năm 2010, sau đó họ tiết lộ rằng Java hiện đang chạy trên hơn 3 tỷ thiết bị.

Các ứng dụng của Java

Một số ứng dụng của Java là:

 • GUI trên máy tính để bàn
 • Ứng dụng cho điện thoại di động
 • Những hệ thống nhúng
 • Ứng dụng web
 • Máy chủ ứng dụng
 • Máy chủ Web
 • Ứng dụng cho Doanh nghiệp
 • Ứng dụng khoa học
 • Công nghệ dữ liệu lớn
 • Ứng dụng kinh doanh

1. GUI trên máy tính để bàn

Java có rất nhiều tính năng đặc biệt nghiêng về phát triển GUI. Có các gói đặc biệt như Bộ công cụ Windowing trừu tượng, JavaFX và Swing hỗ trợ các nhà phát triển kết hợp các thành phần khác nhau của GUI lại với nhau như ô cửa sổ, thanh công cụ để tạo giao diện linh hoạt và đáp ứng cho người dùng. Swing là một chút nâng cao chứa các tùy chọn để phát triển các phần tử GUI liên tục như cây, bảng, bảng tab và danh sách.

2. Ứng dụng cho Điện thoại di động

Bất cứ khi nào có nhu cầu phát triển ứng dụng cho android, chúng ta đều nói đến IDE goto là gì? Có, Android Studio. Tuy nhiên sau sự ra đời của Flutter, các ứng dụng di động cũng có thể được phát triển bởi Dart. Nhưng Java vẫn độc quyền là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất để phát triển các ứng dụng di động. Nó thậm chí còn tương thích với Kotlin. Lý do Java là ngôn ngữ để phát triển Android là các ứng dụng android sử dụng Máy ảo Dalvik.

Mặt khác, Java sử dụng Máy ảo Java, do đó nó dễ dàng phát triển và đóng gói các biến lớp trong Java. Nó trở nên hoàn toàn độc lập với nền tảng. Chúng được đóng gói thêm vào Gói ứng dụng Android (APK).

Các Nguyên tắc Hướng đối tượng của Java làm cho việc phát triển các thành phần riêng lẻ của một ứng dụng trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

3. Hệ thống nhúng

Rất nhiều ứng dụng cơ điện sử dụng các hệ thống nhúng như vi mạch và máy tính mini để thực hiện các tác vụ chuyên dụng trong hệ thống.
Một số hệ thống như thẻ SIM và TV vẫn sử dụng Java làm khối xây dựng của chúng.

Java hoạt động như một lõi cho các thiết bị TV và đầu đĩa Blu-Ray.

4. Các ứng dụng web của Java

Java cũng hữu ích cho việc phát triển web. Java có các gói sẵn có như Servlets, Struts và JSP. Các gói này rất dễ viết và nắm bắt cùng một lúc. Những công nghệ này cũng cung cấp tính bảo mật cao, cho phép phát triển các ứng dụng liên quan đến y tế, an sinh xã hội, giáo dục, v.v.

BroadLeaf , là một trang web Thương mại điện tử mã nguồn mở khổng lồ, liên quan đến việc sử dụng Java.

5. Máy chủ ứng dụng và máy chủ web

Máy chủ ứng dụng ở vị trí đầu tiên là gì? Nói một cách đơn giản, nó là một khuôn khổ hỗ trợ và cung cấp trong việc phát triển môi trường máy chủ và các ứng dụng cho web. Nó có một tập hợp các thành phần mà các nhà phát triển có thể truy cập thông qua một API được xác định trước cho nền tảng đó. Trong trường hợp máy chủ Ứng dụng Java, máy chủ hoạt động giống như một máy ảo mở rộng. Nó xử lý các kết nối cơ sở dữ liệu trên một mặt và máy khách web được chỉ định trên một mặt khác.

6. Ứng dụng Java cho Doanh nghiệp

Doanh nghiệp là gì? Nói một cách đơn giản, nếu một công ty hướng tới lợi nhuận trong khi liên kết với các dự án kinh doanh, thì nó có thể được gọi là một doanh nghiệp. Bạn có thể coi Doanh nghiệp như bất kỳ công ty nào hoạt động vì lợi nhuận.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng sử dụng Java. Ví dụ, Muriel là một ứng dụng giao dịch tần số cao được thiết kế hoàn toàn bằng Java EE (phiên bản Doanh nghiệp). Nó chịu trách nhiệm cung cấp môi trường thời gian chạy và API để chạy và viết kịch bản phần mềm doanh nghiệp.

7. Các ứng dụng khoa học của Java

MATLAB là một trong những ứng dụng khoa học phổ biến liên quan đến việc sử dụng Java. Chúng sử dụng Java cho cả giao diện người dùng và hệ thống lõi. Tại sao? Bởi vì Java có tính di động cao và bảo trì thấp. Do đó, các ứng dụng nhanh chóng và đáng tin cậy, chúng có thể hoạt động với một lượng lớn dữ liệu trong tầm tay.

8. Công nghệ dữ liệu lớn

Java nhanh, đáng tin cậy và mạnh mẽ rất hữu ích cho nhiều ứng dụng để thao tác và nghiên cứu Dữ liệu lớn. Với sự trợ giúp của các framework như Apache Mahout, Apache Spark, Java JFreechart rất hữu ích khi làm việc trên dữ liệu lớn, Java giữ vị trí của mình như một ngôn ngữ có giá trị cho các ứng dụng Dữ liệu lớn.

Một trong những lý do chính khiến Java trở thành ngôn ngữ cốt lõi cho nhiều công nghệ này là Java đã ăn sâu vào các cộng đồng mã nguồn mở.

9. Các ứng dụng kinh doanh của Java

Tuy nhiên, EE của Java cung cấp API, các mô hình phát triển và môi trường thời gian chạy, giúp cho việc phát triển các ứng dụng này tương đối dễ dàng.

Trong quá trình xây dựng các ứng dụng định hướng kinh doanh, phiên bản EE của Java rất hữu ích để tạo ra các ứng dụng mạng quy mô lớn, nhiều tầng, có thể mở rộng và an toàn. Các yêu cầu về bảo mật và độ tin cậy của một ứng dụng kinh doanh làm cho nó trở nên phức tạp.

10. Ứng dụng phân tán

Các ứng dụng phân tán sao cho chúng năng động trên nền tảng mà chúng đang làm việc. Chúng có một số yêu cầu chung như môi trường được phân phối và năng động cùng một lúc. Họ cũng phải hiệu quả như nhau trên bất kỳ nền tảng nào họ đang làm việc. Ngoài ra, chúng có hỗ trợ cho tất cả các loại bộ vi xử lý khiến chúng trở nên linh hoạt.

JINI (Cơ sở hạ tầng mạng thông minh Java) là một công cụ thiết yếu có tính năng cắm và chạy. Nó có nghĩa là bất cứ khi nào một thiết bị được cắm vào mạng, nó có thể ngay lập tức cung cấp các dịch vụ của nó. Các dịch vụ phân tán được sử dụng bởi các nút khác trên mạng khi được yêu cầu. Javaspaces là một ứng dụng sử dụng khái niệm này. Về cơ bản nó là một bảng thông báo trực tuyến gồm nhiều cộng tác viên. Đó là một kho lưu trữ có thể truy cập mạng cho các đối tượng. Kiểu như facebook để kinh doanh. Nếu bạn có một quả táo để bán, bạn đặt nó ở đó và người mua quan tâm sẽ đề cập đến giá của họ ở đó, v.v.

Tóm lược

Java cực kỳ phổ biến, do đó có rất nhiều ứng dụng của Java mà chúng tôi đã giới thiệu một số ứng dụng trong bài viết này, chúng ta sẽ biết thêm nhiều điều về sự phức tạp của Java mở đường cho các ứng dụng tuyệt vời đồng thời năng động, linh hoạt và dễ sử dụng.

Lương Thuận – dịch từ Data

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

16 chức danh của lập trình viên bạn cần biết

Ngành phát triển phần mềm luôn thay đổi liên tục. Các lĩnh vực mới về chuyên môn, công nghệ, phương pháp mọc lên và tồn tại như nấm sau mưa. Song song đó, các thuật ngữ để mô tả và...

Ngôn ngữ lập trình Java là gì? Kiến thức cơ bản về Java bạn cần nắm rõ

Java là một trong những ngôn ngữ và nền tảng lập trình phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Nền tảng là một môi trường giúp phát triển và chạy các chương trình được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ...

6 cách công nghệ thay đổi bộ mặt giáo dục

Không có gì là vĩnh viễn, chỉ có sự thay đổi là không đổi. Chúng tôi biết mọi thứ sẽ thay đổi và luôn thay đổi theo thời gian. Tín dụng cho sự tiến bộ của thế giới thuộc về công nghệ. Công...

8 ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2022

Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực phát triển phần mềm, phần khó nhất của việc học lập trình là quyết định bắt đầu từ đâu. Có hàng trăm ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng rộng rãi, mỗi...

IoT trong quản lý dự án: Lợi ích, ứng dụng và tác động

Quản lý dự án luôn thay đổi và tìm kiếm những cách thức mới để tăng hiệu quả của tổ chức. Đó là một quá trình quan trọng bởi vì việc giữ cho các nhóm trong tầm kiểm soát, đặc biệt...

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại