3 lý do để bắt đầu học lập trình ngay cả khi đã lớn tuổi

Hỏi đáp CNTT 21/02/2022

Mọi người thường cho rằng những người lớn tuổi thường không theo kịp sự phát triển của công nghệ. Dân gian thường có câu ngạn ngữ “Tre già khó uốn” và nhiều người trong chúng ta thường cho rằng việc theo đuổi đam mê chỉ dành cho những người trẻ tuổi – lĩnh vực lập trình cũng không phải là một ngoại lệ.

Mặc dù là một người trẻ tuổi, nhưng khi nhìn vào sự phát triển mạnh mẽ của thế giới lập trình thì thậm chí rất khó khăn lắm mới theo kịp. Hầu hết những gì chúng ta được học ở trường đều đã lỗi thời ngay sau khi tốt nghiệp. Bởi vậy, nếu những người trẻ cũng gặp những vấn đề khó khăn, thì liệu có hy vọng nào cho những người lớn tuổi?

học lập trình khi lớn tuổi

1. Phát triển trí tuệ tinh thần của bạn

Lập trình chính là một sự kết hợp tuyệt vời giữa logic và sáng tạo. Logic trong ý nghĩa rằng có một tập các quy định và hướng dẫn định nghĩa hành vi một chương trình lập trình. Sáng tạo ở đây là những quy định và hướng dẫn có thể được cấu hình để tạo ra một số lượng vô hạn các hành vi khác nhau.

Trong tất cả các mục đích sáng tạo, lập trình độc đáo ở chỗ nó buộc bạn vào một quá trình đồng thời của sự sáng tạo và chẩn đoán phân tích. Nó buộc bạn phải tưởng tượng ra các giải pháp sáng tạo và sau đó thể hiện chúng theo một cách logic, từng bước từng bước một. Nó giúp cho lối tư duy này sẽ ăn sâu vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn.

Trong thực tế, bản chất logic của lập trình thường có nhiều điểm chung với các nghề nghiệp khác, một trong số đó là một nghề đang được làm bởi rất nhiều người lớn tuổi:

• Các công việc pháp lý là một ví dụ tốt cho nhận định này, nếu nhìn thoáng qua thì ta thấy có rất ít điểm chung với lập trình, nhưng kiến thức lập trình có thể mang lại những ích lợi đáng kinh ngạc, đó là lập luận của Eben Upton, CEO và co-founder của Raspberry Pi, tổ chức phát triển một máy tính mang tính cách mạng để giúp trẻ em tìm hiểu về lập trình và máy tính nói chung một cách dễ dàng.
  • Có rất nhiều điểm giống nhau giữa các kỹ thuật giải quyết vấn đề để bạn có thể trở thành một luật sư giỏi và những thứ bạn cần để trở thành một kỹ sư giỏi, thì hình thức rõ ràng của tiếng Anh được sử dụng trong soạn thảo hợp đồng có rất nhiều sự tương đồng với code máy tính,” ông nói – Theo: The Independent

Nói cách khác, lập trình mang lại sức ảnh hưởng rất tốt cho tâm trí của người lớn tuổi. Khi chúng ta già đi, bạn rất dễ rơi vào các thói quen nhàm chán của cuộc sống thường ngày. Ngoài việc trở lại trường học, thì chắc chắn sẽ không có nhiều hoạt động hàng ngày để thách thức chúng ta phải suy nghĩ giống như việc lập trình.

mở ra cơ hội nghề nghiệp

Thậm chí nếu bạn chẳng bao giờ thực sự tạo ra một chương trình nào đó có giá trị sử dụng, thì mọi hành động của việc học lập trình sẽ giúp tăng cường năng lực tinh thần cho bạn. Và thực sự, đó là một lý do tốt để bất kỳ ai cũng nên học hỏi kỹ năng này.

2. Giúp mở rộng ra các cơ hội nghề nghiệp

Khi bạn đang bị mắc kẹt trong một lối mòn sự nghiệp? Nếu vậy, việc học lập trình có thể mở ra hàng nghìn cánh cửa mới cho bạn, đặc biệt là nếu bạn có điều kiện cần thiết để thành công trong sự nghiệp dựa trên công nghệ. Sau tất cả, hầu hết những người học lập trình đang làm việc đó để họ có thể theo đuổi một sự nghiệp trong lập trình một cách dễ dàng nhất.

Trong khi sự phân biệt tuổi tác chắc chắn là một vấn đề nhức nhối trong thị trường lao động hiện đại ngày nay, nhưng nó cũng không đến nỗi quá tồi như một số người thường nghĩ. Trong khi các Công ty hàng đầu có thể nghiêng về phía người trẻ tuổi hơn, nhưng có nhiều công ty khác vẫn thích kinh nghiệm và kiến thức của những nhân viên nhiều tuổi.

3. Hiểu được những công nghệ mới

Lập trình có một vài lợi ích thiết thực mà bạn có thể đạt được ngay cả khi bạn không có ý định thay đổi con đường sự nghiệp của mình. Ví dụ đơn giản nhất là bạn có thể kết nối với thế giới luôn thay đổi của công nghệ.

Đa số người già thường không theo kịp với sự phát triển của công nghệ. Tuy nhiên, một sự thực đó là: việc học lập trình có thể giúp hiểu và đánh giá cao công nghệ một cách tốt nhất.

Tại FUNiX, bất kỳ ai cũng có thể học được lập trình, cho dù bạn ở độ tuổi nào. Việc học Online tại FUNIX giúp bạn tự chủ với thời gian học, học xong 3 chứng chỉ đủ điều kiện tại hơn 100 Doanh nghiệp CNTT hợp tác cùng FUNiX. Tìm hiểu khoá học lập trình online tại đây

Lương Thuận – dịch từ Makeuseof