6 cách công nghệ thay đổi bộ mặt giáo dục

Hỏi đáp CNTT 31/12/2021

Không có gì là vĩnh viễn, chỉ có sự thay đổi là không đổi. Chúng tôi biết mọi thứ sẽ thay đổi và luôn thay đổi theo thời gian. Tín dụng cho sự tiến bộ của thế giới thuộc về công nghệ. Công nghệ đã và đang thay đổi bộ mặt toàn cầu với tốc độ nhanh chóng và tác động của nó cũng có thể được nhìn thấy trong hệ thống giáo dục. Hệ thống giáo dục đã được cải thiện theo nhiều cách khác nhau và ngày nay, thật khó để tạo ra sự tương đồng với khía cạnh giáo dục truyền thống.

Việc đưa công nghệ vào thế giới giáo dục đã giúp cho học sinh trở nên dễ dàng hơn. Giáo viên có thể giảng dạy theo nhiều cách đổi mới và họ có thể kết nối với học sinh dễ dàng và nhanh chóng hơn trước đây. Các lớp học đã trở nên hòa nhập hơn không giống như trước đây. Với công nghệ, ngày nay giảng dạy đã trở thành một nghề dễ dàng đối với giáo viên và nó cũng giảm bớt gánh nặng cho giáo viên.

công nghệ trong giáo dục

Đại dịch toàn cầu đẩy nhanh quá trình đưa công nghệ vào giáo dục. Ngày nay, sự trợ giúp của công nghệ là một sự ép buộc nhiều hơn là một sự lựa chọn cho các nhà quản lý trường học, giáo viên và học sinh. Cũng trong vài năm gần đây, nhiều trường đã đưa E-learning vào chương trình giảng dạy của họ. Nhưng giờ đây, mỗi cơ sở giáo dục đều phải hỗ trợ công nghệ để vận hành trường và lớp.

Đại dịch đã làm cho giáo dục được định nghĩa lại cho tất cả mọi người. Các lớp học ảo và lớp học trực tuyến đã thay thế phương pháp giảng dạy trong lớp học truyền thống. Vì vậy, sẽ không sai khi nói rằng công nghệ đang thay đổi bộ mặt của giáo dục.

Hãy cùng biết công nghệ đang thay đổi bộ mặt của giáo dục như thế nào và nó sẽ như thế nào trong tương lai gần.

Đa phương tiện trong Giáo dục

Đa phương tiện là trung tâm tạo cơ hội và khả năng cho giáo viên và học sinh trong thế giới công nghệ. Chúng tôi nhận thức rất rõ về đa phương tiện nhưng đối với những người mới bắt đầu, nó bao gồm âm thanh, video, âm nhạc, đồ họa thông tin, gif và những thứ khác. Với sự trợ giúp của âm thanh, video và các tính năng đa phương tiện khác, chất lượng giảng dạy của giáo viên đã được cải thiện và giờ đây họ có thể dạy học sinh một cách tốt hơn.

Giáo viên và học sinh có thể sử dụng bản trình bày PowerPoint, hoạt ảnh và những thứ không cần thiết để chuẩn bị cho dự án của họ theo những cách sáng tạo hơn trước đây. Đa phương tiện đơn giản hóa mọi thứ và thiết lập giao tiếp tốt hơn giữa giáo viên và học sinh. Đa phương tiện là một lợi ích khi giáo dục trực tuyến.

Thực tế tăng cường trong giáo dục

Thực tế mở rộng là để giáo viên cung cấp chất lượng giáo dục cho học sinh của họ. Có hàng ngàn ứng dụng có sẵn được tạo đặc biệt cho giáo dục nhắm mục tiêu đến các bộ phận khác nhau cần thiết cho học sinh và giáo viên. Ví dụ: các ứng dụng định nghĩa nghệ thuật 3D có sẵn để dạy nghệ thuật thị giác. Nó làm cho việc giảng dạy trở nên dễ dàng và dễ hiểu hơn với sự trình bày trực quan.

Thực tế tăng cường giúp giáo viên cải thiện kết quả học tập của họ vì nó làm tăng sự tham gia và tương tác giữa các nhà giáo dục và người học. Ngày nay, AR đã trở thành một nhu cầu thiết yếu, thân thiện với chi phí, dễ tiếp cận và hiệu quả đối với các nhà giáo dục.

Tài liệu nghiên cứu điện tử

Trước đó, nguồn để đạt được kiến ​​thức là giáo viên và học sinh. Lựa chọn duy nhất có sẵn để học thêm là thư viện hoặc chỉ thu thập sách ở đây và ở đó. Nó cũng lãng phí thời gian của họ. Tuy nhiên, sự sẵn có của tài liệu học trực tuyến là một lợi thế cho sinh viên. Tài liệu học trực tuyến giúp học viên có thể lấy tài liệu học chỉ cần ngồi một chỗ. Họ không cần tìm kiếm tài liệu để nghiên cứu trong thư viện. Họ có thể tiếp cận các kiến ​​thức bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Nó đã làm cho nó rất đơn giản và nó cung cấp rất nhiều lựa chọn thay thế cho sinh viên mà họ cũng có thể lựa chọn một cách dễ dàng.

Học trực tuyến với tài liệu nghiên cứu e-learning thúc đẩy sinh viên tự học và nó cũng nâng cao sự tự tin của họ.

Đánh giá hiệu quả

Đánh giá là khái niệm cơ bản của dạy học và điều quan trọng là đánh giá những gì học sinh đã học được. Đánh giá tổng hợp và đánh giá hình thành là hai hình thức đánh giá. Trách nhiệm của một giáo viên không hoàn thành cho đến khi họ dạy học sinh của mình mà nó tiếp tục đánh giá sự tiến bộ của chúng.

Mục tiêu chính của dạy học là đảm bảo rằng người học đang học và hưởng lợi từ nó và với sự trợ giúp của việc đánh giá, điều đó là hoàn toàn có thể. Công nghệ đã làm cho phần này của giáo dục trở nên dễ dàng với sự theo dõi tiến bộ. Với các ứng dụng giảng dạy trực tuyến và ứng dụng quản lý lớp học, giáo viên có thể đánh giá kết quả học tập của học sinh trong thời gian thực.

Thông tin sẵn có tức thì

Với công nghệ, người học chỉ cần vài cú nhấp chuột là có thể truy cập vào đại dương kiến ​​thức và thông tin. Họ có thể tìm kiếm và tìm thấy bất kỳ loại thông tin nào trên internet và có thể hưởng lợi từ nó.

Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Trí tuệ nhân tạo đã nổi lên như một trợ thủ đắc lực cho giáo viên. Hệ thống chấm điểm đã có thời gian nhưng giờ đây công nghệ đã đưa vào hệ thống chấm điểm tự động trong các câu hỏi trắc nghiệm. Trí tuệ nhân tạo cũng khuyến nghị cải thiện những điểm còn yếu của học sinh.

trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Vì vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, công nghệ đang thay đổi bộ mặt của giáo dục.

Ưu điểm của công nghệ trong giáo dục

• Học sinh bây giờ có thể học các khái niệm một cách tốt hơn. Nó là một sự thay thế cho chúng.

Nhược điểm của công nghệ trong giáo dục

• Các phương tiện giáo dục trực tuyến đang khiến học sinh không cởi mở với người khác và đang hình thành nỗi ám ảnh xã hội ở các em.
  • Học sinh thiếu kỷ luật và nó đang thay đổi cách suy nghĩ của họ đối với trường học.

Lương Thuận – Tổng hợp từ Digitalclassworld