7 điểm khác biệt giữa ngôn ngữ lập trình C # và Python

7 điểm khác biệt giữa ngôn ngữ lập trình C # và Python

Hỏi đáp CNTT 09/08/2021

C # và Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến vì chúng dễ học, dễ sử dụng và mang lại chất lượng công việc. Cả C # và Python đều xoay quanh các khái niệm lập trình hướng đối tượng nhằm mục đích làm cho chúng hữu ích cho các ứng dụng trong thế giới thực

C # và Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến vì chúng dễ học, dễ sử dụng và mang lại chất lượng công việc. Cả C # và Python đều xoay quanh các khái niệm lập trình hướng đối tượng nhằm mục đích làm cho chúng hữu ích cho các ứng dụng. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt chính giữa hai ngôn ngữ giúp bạn quyết định nên học và sử dụng ngôn ngữ nào. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa C # và Python bằng các khái niệm, hoàn cảnh sử dụng và cách chúng hoạt động.

C # là gì?

C # là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển ứng dụng, web và trò chơi, là một nhánh và gồm các chức năng tương tự như ngôn ngữ lập trình C. Tuy nhiên, do kết cấu cú pháp và bản cập nhật được cập nhật nên C # có thể dễ học hơn. Là ngôn ngữ đa năng được thiết kế cho Cơ sở ngôn ngữ trung gian (CLI – Common Language Infrastructure), C # hoạt động tốt trên các nền tảng hỗ trợ Windows và cung cấp cho các nhà phát triển một thư viện mã mở rộng, cơ sở mã và kiểu dữ liệu. 

ngon-ngu-lap-trinh-C#

Các tính năng của C #

Một số tính năng chính của C # là khả năng hỗ trợ nhiều chức năng và các dịch vụ khung khác nhau. C # cũng cung cấp các tính năng hữu ích khác, bao gồm:

 • Thu gom rác tự động
 • Tích hợp với .NET framework (một nền tảng lập trình)
 • Khả năng mã hóa loại an toàn
 • Thời gian biên dịch và thực hiện nhanh chóng
 • Lập trình hướng đối tượng

Cấu trúc của C # chứa ba thành phần chính

 • Định nghĩa lớp: Định nghĩa lớp là các biến và phương thức được sử dụng trong lập trình. Trong C #, tên của lớp hoặc từ khóa định danh C # hợp lệ theo sau từ khóa lớp.
 • Khai báo không gian tên: Các lớp .NET sử dụng không gian tên và khai báo để tổ chức các lớp và kiểm soát việc sử dụng tên lớp và phương thức trong các dự án lớn hơn.
 • Phương thức chính: Phương thức chính là nơi chương trình bắt đầu và kết thúc và là điểm vào của một chương trình thực thi.

Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình được nhiều chuyên gia và nhà phát triển CNTT sử dụng để trực quan hóa dữ liệu, phát triển web và học máy (machine learning). Giống như C #, Python có tính di động, dễ học và có các chức năng cao. Python kết hợp nhiều tính năng của các ngôn ngữ lập trình khác, chẳng hạn như khả năng thực hiện kiểm tra kiểu trong thời gian chạy. Nhờ khả năng ngôn ngữ động, Python rất hữu ích nếu bạn cần thay đổi một hệ thống đang bị lỗi thời. Nó cũng thường là một trong những ngôn ngữ đời đầu mà các lập trình viên lựa chọn vì khả năng truy cập và tính ứng dụng rộng rãi trong ngành phát triển phần mềm.

ngon-ngu-lap-trinh-python

Một số tính năng chính của Python

 • Khả năng tương thích lập trình hướng đối tượng, chức năng và cấu trúc
 • Bảo trì và sử dụng đơn giản, tính di động 
 • Chức năng trong hệ điều hành Windows, Mac và Unix
 • Thư viện lớn, tiêu chuẩn với các giao diện hệ điều hành và các công cụ cho các dịch vụ web
 • Thu gom rác tự động

Điểm khác biệt giữa C # và Python

Dưới đây là một số điểm tiêu chí để phân biệt giữa C # và Python.

Khả năng tiếp cận

Một đặc điểm mà C # và Python khác nhau là khả năng truy cập. 

 • Python được tạo ra như một ngôn ngữ mã nguồn mở, nghĩa là phạm vi lớn hơn và có thể có nhiều tài nguyên hơn. Python không có mạng hỗ trợ tập trung. Cộng đồng người dùng của nó có thể đưa ra kinh nghiệm, cách khắc phục sự cố và lời khuyên chung.
 • C # gần đây mới trở thành một ngôn ngữ mã nguồn mở và phạm vi có thể nhỏ hơn một chút. Nếu bạn sử dụng C #, bạn có thể có quyền truy cập vào hệ thống hỗ trợ chính thức của Microsoft với một khoản phí. 

Công cụ

Cả Python và C # đều có nhiều công cụ khác nhau mà bạn có thể sử dụng để giúp quá trình phát triển dễ dàng hơn. 

 • Microsoft cung cấp một số công cụ dành riêng cho công ty thường miễn phí cho người dùng cá nhân, trong đó bạn có thể tìm thấy nhiều công cụ mã nguồn mở cho Python. Có thể mất một chút thời gian để tìm hiểu tất cả các công cụ và phần mềm của Microsoft, mặc dù chúng có thể giúp quá trình viết mã nhanh hơn khi bạn hiểu chúng. 
 • Các công cụ mã nguồn mở của Python có thể dễ học hơn, nhưng chúng có thể không toàn diện như các công cụ dành cho C #.

Sự thích hợp

Việc lựa chọn giữa C # và Python có thể tùy thuộc vào đặc điểm công việc của bạn. 

 • C # được lựa chọn sử dụng vì thiết kế lập trình hướng đối tượng và tích hợp với .NET framework. Điều này trở nên dễ dàng nếu bạn đã biết về Java, phát triển các ứng dụng trong nền tảng của Microsoft hoặc cần quyền truy cập ổn định vào hỗ trợ đáng tin cậy.
 • Vì là ngôn ngữ lập trình bậc cao, nên Python có thể phù hợp hơn cho các công việc có thời gian quay vòng nhanh hơn. Nó có ít cấu trúc ngôn ngữ hơn và có thể dễ học hơn khi sử dụng nhiều lần. Khi mức độ kiến ​​thức về ngôn ngữ tăng lên, bạn có thể truy cập vào một loạt các tính năng hữu ích của Python.

Tính chính xác

 • Quá trình phát triển của C # gồm bước xây dựng và biên dịch đòi hỏi thêm thời gian. Lợi ích của quá trình này là trình biên dịch có thể xác định lỗi trong cú pháp trước khi chúng làm gián đoạn chức năng của hệ thống.
 • Python có những cách hạn chế để xác định bất kỳ lỗi cú pháp nào trước khi chúng xảy ra. Mặc dù điều này có thể thúc đẩy quá trình phát triển, nhưng việc viết mã bằng Python có thể yêu cầu sự trợ giúp của một lập trình viên có kinh nghiệm đảm bảo được tính chính xác, khả năng mở rộng và tính toàn diện cho công việc của nhà phát triển.

Độ tin cậy

 • Phần mềm cơ sở của C # có thể hỗ trợ nhiều người dùng hơn với tài nguyên máy chủ tối giản và hiệu suất có thể tốt hơn một chút so với Python. 
 • Trong Python, bạn có thể cải thiện hiệu suất bằng cách triển khai các công cụ hỗ trợ hiệu suất như trình biên dịch và trình kiểm tra cú pháp.

Quá trình phát triển của Python, bao gồm viết và triển khai mã, có thể nhanh hơn C #. Bản chất hiệu suất cao của ngôn ngữ, thư viện mã viết sẵn và cú pháp rõ ràng thường giúp tăng năng suất.

Tính linh hoạt

Cả C # và Python đều có thể cung cấp tính linh hoạt cho các công việc khác nhau. 

 • Python cung cấp cả tốc độ và hiệu suất cao và rất dễ học. Nó cung cấp sự phát triển đa nền tảng liền mạch và các thư viện mã nguồn mở một cách toàn diện. 
 • Đối với các dự án yêu cầu tích hợp Microsoft, đảm bảo hiệu suất hoặc cú pháp và thư viện truyền thống, C # có thể phù hợp hơn. 

Cả hai ngôn ngữ đều có thể là sự lựa chọn đáng tin cậy tùy thuộc vào nhu cầu và thông số kỹ thuật của công việc.

Khả năng đọc

 • Python thường mô tả các khối mã bằng khoảng trắng để có thể dễ đọc hơn. 
 • Trong C #, các nhà phát triển mô tả các khối mã bằng cách sử dụng dấu ngoặc và dấu ngoặc nhọn, và đôi khi đoạn mã có thể dẫn đến nhiều dòng trong dấu ngoặc. 

Một số nhà phát triển phần mềm thích khoảng trắng và cấu trúc đơn giản của mã hóa Python trên các hàng dấu ngoặc đơn và đôi khi chúng xuất hiện trong C #.

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã đem tới cho bạn những thông tin hữu ích về hai loại ngôn ngữ lập trình C # và Python. Từ đó giúp bạn phân biệt những điểm khác nhau giữa hai loại ngôn ngữ lập trình này. Nếu bạn có nhu cầu học C #, Python hay các loại ngôn ngữ lập trình khác, hãy tham khảo các chương trình đào tạo ngôn ngữ tại đây.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

Lương Thuận – dịch từ trang Indeed

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!