Các ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C bạn cần biết

Hỏi đáp CNTT 06/11/2021

Các ứng dụng của C không chỉ giới hạn trong việc phát triển hệ điều hành, như Windows hoặc Linux, mà còn trong việc phát triển GUI (Giao diện người dùng đồ họa) và IDE (Môi trường phát triển tích hợp). Dưới đây là một số  ứng dụng nổi bật được cung cấp bởi ngôn ngữ lập trình C

1. Hệ điều hành

Hệ điều hành đầu tiên được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình cấp cao là UNIX, được thiết kế bằng ngôn ngữ lập trình C. Sau đó, Microsoft Windows và các ứng dụng Android khác nhau được viết bằng C.

2. Hệ thống nhúng

Ngôn ngữ lập trình C được coi là một lựa chọn tối ưu khi nói đến các ứng dụng kịch bản và trình điều khiển của các hệ thống nhúng, vì nó liên quan chặt chẽ đến phần cứng của máy.

3. GUI

GUI là viết tắt của Graphical User Interface. Adobe Photoshop, một trong những trình chỉnh sửa ảnh được sử dụng phổ biến nhất từ ​​thời xa xưa, được tạo ra với sự trợ giúp của C. Sau đó, Adobe Premiere và Illustrator cũng được tạo ra bằng C.

4. Nền tảng lập trình mới

Không chỉ C khai sinh ra C ++, một ngôn ngữ lập trình bao gồm tất cả các tính năng của C ngoài khái niệm lập trình hướng đối tượng mà còn nhiều ngôn ngữ lập trình khác được sử dụng rộng rãi trong thế giới ngày nay như MATLAB và Mathematica. Nó tạo điều kiện cho việc tính toán các chương trình nhanh hơn.

5. Google

Hệ thống tệp của Google và trình duyệt Google chromium được phát triển bằng C / C ++. Không chỉ vậy, cộng đồng Mã nguồn mở của Google có một số lượng lớn các dự án đang được xử lý bằng C / C ++.

6. Mozilla Firefox và Thunderbird

Vì Mozilla Firefox và Thunderbird là các dự án ứng dụng email mã nguồn mở nên chúng được viết bằng C / C ++.

7. MySQL

MySQL, một lần nữa là một dự án mã nguồn mở, được sử dụng trong Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu được viết bằng C / C ++.

8. Thiết kế trình biên dịch

Một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của ngôn ngữ C là việc tạo ra các trình biên dịch. Các trình biên dịch cho một số ngôn ngữ lập trình khác được thiết kế lưu ý đến sự liên kết của C với các ngôn ngữ cấp thấp, giúp máy dễ hiểu hơn.

Một số trình biên dịch phổ biến được thiết kế bằng C như Bloodshed Dev-C, Clang C, MINGW và Apple C.

9. Trò chơi và Hoạt hình

Vì ngôn ngữ lập trình C tương đối nhanh hơn Java hoặc Python, vì nó dựa trên trình biên dịch, nó tìm thấy một số ứng dụng trong lĩnh vực trò chơi. Một số trò chơi đơn giản nhất được mã hóa bằng C như Tic-Tac-Toe, trò chơi The Dino, trò chơi The Snake và nhiều trò chơi khác. Ngày càng có nhiều phiên bản nâng cao về đồ họa và chức năng, Doom3, một trò chơi bắn súng kinh dị góc nhìn thứ nhất được id Software thiết kế cho Microsoft Windows sử dụng C vào năm 2004.

Kết luận

Nhiều công ty hàng đầu thế giới đang sử dụng lập trình C cho mục đích chuyên môn của họ, điều này làm rõ sự thật rằng C không phải là một ngôn ngữ lỗi thời. Nó vẫn là ngôn ngữ ưa thích nhất của các lập trình viên và các nhà phát triển back-end. Ở đây, chúng tôi đã có một cái nhìn sâu sắc về các ứng dụng của lập trình C trong thế giới thực.

Chúng tôi suy ra rằng C được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực phát triển phần cứng và phần mềm, điều này làm cho nó hữu ích cho các nhà phát triển phần mềm sắp tới và các chuyên gia phần mềm, tất nhiên, những người có khả năng sử dụng C rất tốt để thiết kế các giao diện phức tạp.

Lương Thuận – dịch từ Data