Làm thế nào để học lập trình tốt: Mentor hay Khóa học online?

Hỏi đáp CNTT 25/01/2022

Có nhiều cách khác nhau để học lập trình, nhưng đều xuất phát từ nhu cầu học một kiến thức mới. Có thể bạn đang phân vân giữa việc chọn một người đồng hành để chỉ dẫn dắt như một mentor và tự tham gia các khóa học online.

Đừng lo lắng!

Mỗi hình thức học tập đều có những ưu điểm riêng và luôn có một số khó khăn cần khắc phục. Việc học một ngôn ngữ lập trình có thể xuất phát từ nhiều nhu cầu khác nhau từ việc chuẩn bị cho một kỳ thi hoặc xa hơn là cho công việc hàng ngày.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn luận về các hình thức học tập, đặc biệt là việc học lập trình với một mentor và các khóa học trực tuyến.

Một số hình thức học lập trình phổ biến

1. Gia sư lập trình riêng

Trước khi đi vào phân tích những lợi ích và khó khăn của việc học với một mentor và tham gia khóa học trực tuyến, chúng ta cùng đến với một cách thức học – học với gia sư riêng.

Một lợi thế không thể phủ nhận của việc có một gia sư là họ có thể giúp chúng ta tiến bộ, hướng dẫn học tập và chúng ta không cần phải chỉ dựa vào sự tự giác của mình. Điều này có nghĩa là chúng ta không chỉ cần chăm chỉ học lập trình mà còn phải tôn trọng thời gian và nỗ lực của người khác. Việc sắp xếp lịch trình để gặp gỡ trực tuyến hoặc gặp trực tiếp gia sư khiến hầu hết mọi người cảm thấy dễ dàng. Bởi họ cảm thấy khó khăn trong việc tự giác và sắp xếp việc học lập trình.

gia-su-day-lap-trinh

Gia sư cũng có thể cung cấp cho bạn trải nghiệm học tập hoàn toàn theo ý muốn, trong khi các khóa học không được tùy chỉnh theo sở thích cá nhân. Một gia sư cũng có thể phát hiện và lấp một số lỗ hổng trong kiến ​​thức của bạn mà thậm chí bạn còn không nhận thấy.

Gia sư có thể giảng lại kiến ​​thức cơ bản trong trường hợp cần thiết, có thể dạy bạn các kỹ năng toán học, logic, phát triển kỹ năng tiếng Anh và những kỹ năng khác không có trong chương trình giảng dạy.

2. Mentor

Mentor có thể hiểu là một người cố vấn giúp bạn khi bạn gặp khó khăn và cung cấp cho bạn những lời giải thích, giống như một gia sư riêng. Tuy nhiên, học với một mentor giúp bạn tiết kiệm năng lượng, thời gian và chi phí hơn một gia sư vì họ chỉ giúp đỡ khi thực sự cần giúp đỡ.

Bạn và mentor không cần phải lúc nào cũng học tập cùng nhau mà bạn có thể học một mình. Những kiến thức bạn đã biết và hiểu, bạn có thể hoàn thành chúng một cách độc lập, nhanh chóng. Mentor có thể coi là một giáo viên mà bạn có thể gọi bất cứ khi nào bạn cần, nhưng họ sẽ không giám sát bạn trong suốt quá trình học.

Ở cấp độ cao hơn, khi bạn cần hoàn thành các nhiệm vụ riêng lẻ phức tạp hoặc tham gia dự án, mentor có thể kiểm tra công việc của bạn, giúp bạn cải thiện bằng các đề xuất của họ và đề xuất các thay đổi mà bạn có thể thấy hữu ích.

3. Các khóa học lập trình trực tuyến

Tùy vào mỗi người sẽ thấy cách học này hữu ích, một số khác lại cảm thấy khó khăn — trong trường hợp học thêm, một số người có thể khó điều chỉnh lịch trình cụ thể. Nếu lịch trình của bạn luôn thay đổi, thì việc dạy thêm có thể khó quản lý.

Nếu một khóa học dựa trên phản hồi liên tục, bạn không cần phải đợi giáo viên đưa ra nhận xét hoặc phải đợi cả tuần để được kiểm tra bài tập về nhà. Thay vào đó, bạn sẽ nhận được phản hồi ngay lập tức về kỹ năng và sự tiến bộ của mình. Với các khóa học trong đó bạn có thể thực hành các kỹ năng mới học và trả lời các câu hỏi về những gì bạn đã học, bạn sẽ ngay lập tức nắm bắt được nếu bạn hiểu sai kiến thức nào đó, thì ngay lập tức bạn có thể tìm hiểu thông tin chính xác.

hoc-lap-trinh-bat-dau-tu-dau

Với một khóa học trực tuyến, bạn nhận được một chương trình giảng dạy mà lúc nào cũng có thể truy cập, các bài giảng luôn có sẵn. Trong khi những lời giải của gia sư chỉ còn trong sách vở trong trường hợp bạn có ghi chép đầy đủ. Trong quá trình học, việc đọc lại các định nghĩa nếu bạn quên có thể thực sự hữu ích.

4. Cộng đồng học tập trực tuyến

Có một cộng đồng học tập trực tuyến có thể cung cấp cho bạn động lực để hoàn thành các nhiệm vụ ở mức độ khó hơn cùng với các học viên hỗ trợ và khuyến khích lẫn nhau.

Ngoài sự gắn kết cộng đồng, một lợi ích rất quan trọng của việc giao tiếp với các bạn học viên là cơ hội để học hỏi lẫn nhau. Bạn có thể học hỏi từ những câu hỏi của người khác đặt ra. Hơn nữa, bạn cũng có thể đóng góp câu trả lời cho câu hỏi của các học viên khác. Điều này rất quan trọng vì chúng ta cần tổ chức suy nghĩ khi cố gắng giải thích mọi thứ, vì vậy chúng ta có thể đào sâu kiến ​​thức của mình bằng cách giúp đỡ người khác.

Học lập trình với Mentor hay Các khóa học lập trình trực tuyến?

Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta phải biết cách học của chính mình và xác định rõ được tình trạng của mình.

Hãy lựa chọn một mentor hoặc gia sư có chuyên môn về lập trình

Nếu bạn muốn chuẩn bị cho một kỳ thi, một cuộc phỏng vấn việc làm, hoặc nếu bạn muốn nhận được câu trả lời cho các câu hỏi cụ thể, một mentor hoặc một gia sư riêng có thể là lựa chọn tốt hơn.

Hãy lựa chọn các khóa học lập trình trực tuyến

Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ lập trình mới hoặc những kiến ​​thức cơ bản về lập trình thông qua thực hành thì việc lựa chọn một khóa học cũng có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng về hiệu quả của các khóa học trực tuyến nếu bạn có tính tự giác cao và có thể tập trung vào nhiệm vụ của mình để tiến bộ.

Lời kết

Nếu bạn muốn có cơ hội  trải nghiệm được cung cấp bởi các tài liệu học tập trực tuyến, cộng đồng sinh viên và có cả những người hướng dẫn đồng hành hãy tham khảo các khóa học đào tạo ngôn ngữ lập trình tại đây – FUNiX FPT đào tạo lập trình viên trực tuyến, được hỗ trợ bởi hơn 4000+ là chuyên gia CNTT.

Nếu bạn cần thêm thủ thuật hoặc lời khuyên, hãy xem thêm các bài viết của chúng tôi với những nội dung về những kinh nghiệm, ý tưởng và những thông tin công nghệ có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng cần thiết để cải thiện khả năng lập trình của mình.

Lương Thuận – dịch từ codeberryschool