Những tiêu cực mà lập trình viên nào cũng từng nghĩ tới

Hỏi đáp CNTT 11/02/2022

Hầu hết khi nhắc đến nghề lập trình viên, mọi người thường nghĩ tới đây là ngành "hot", đi làm lương cao, triển vọng nhất. Nhưng chắc hẳn, bất kỳ lập trình viên nào cũng từng nghĩ đến những tiêu cực dưới đây.

Làm lập trình viên không có thu nhập cao

Đây chắc chắn là thực thế phũ phàng đang đè nặng lên tất cả các lập trình viên bởi theo tất cả các khảo sát về tiền lương thì làm việc trong ngành CNTT sẽ có mức lương cao nhất trong các nghề.

Điều đó đúng nhưng chưa chắc chắn chưa đủ. Mức lương khởi đầu của ngành thì cao thật, nhưng sau đó thì… Làm sao ta có thể toàn tâm toàn ý fix bug được nếu như biết được đứa bạn cấp II của mình bây giờ đang làm cho các tập đoàn kinh tế tầm cỡ nước ngoài với mức thu nhập trên 15 triệu. Làm sao không thể không nóng đầu được nếu như biết được lúc mới ra trường mức lương của nó chỉ bằng một nửa lương của ta. Lương khởi điểm thì cao thật đấy nhưng tăng không nhanh, có tăng thì cũng tăng không nhiều quá. Có nơi chịu tăng nhiều thì không có thưởng cuối năm hoặc thưởng quý. Ngoài những mức thu nhập đó thì chẳng còn thu nhập nào khác, cũng ít có cơ hội để làm bên ngoài vì công việc chính đã chiếm quá nhiều thời gian.

Làm lập trình viên rất cực

lập trình viên rất cực

Cái cực đầu tiên chắc chắn chính là áp lực thời gian, tiếp theo là môi trường làm việc. Thử tưởng tượng bạn bước vào một khu nhà rộng lớn, rất yên tĩnh và hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài. Bạn bước vào sâu hơn nữa và thấy các căn phòng đã được ngăn ra, bên trong từng căn phòng lại được ngăn ra thành từng phòng nhỏ hơn nữa. Mỗi phòng đều có diện tích như nhau, rất chật hẹp, và được bài trí, trang bị vật dụng không khác gì nhau. Trong đó mỗi phòng được đặt một bộ máy vi tính, nhưng vì diện tích không gian quá nhỏ nên nó chiếm gần hết căn phòng, chỉ còn lại vừa đủ cho bạn ngồi vào đó. Bạn sẽ không thể đi lại thoải mái, không thể nằm ra, thậm chí vận động nhẹ nhàng cũng khó khăn vì quá chật hẹp, chỉ có thể tự do trong khoảng không gian chật hẹp của mình; không được tự do đi sang bộ phận khác, thậm chí không được đi sang buồng bên cạnh và đụng đến bất kỳ vật dụng gì tại đó.

Làm lập trình viên thì sẽ ít cơ hội được giao tiếp với bên ngoài

Bởi vì bạn phải dành gần hết thời gian một ngày trong một không gian chật hẹp, với phía trước là làm màn hình vi tính, hai bên trái và phải là hai vách ngăn, còn ngay phía sau lại là một lập trình viên khác cũng không khác bạn là mấy. Bạn cố gắng rời mắt khỏi màn hình, nhìn ra xa xăm, và chẳng phải đợi lâu khi mắt của bạn là bức tường chật hẹp trước mặt. Lần cuối cùng mà bạn thấy ánh sáng mặt trời khi đang làm việc là khi nào? Phần lớn những người không bao giờ hình dung được mình có thể sống trong một căn nhà không bao giờ có ánh sáng mặt trời, thế mà họ không nhận ra rằng mình đã dành hết thời gian ban ngày tại 1 môi trường khủng khiếp đến vậy.

Đáng buồn thay, khi ở trong môi trường như vậy còn khiến cho bạn không có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Bạn sẽ ít khi gặp được những người mà bạn yêu thương, ít có điều kiện làm quen được với những người có thể giúp thay đổi cuộc đời hay sự nghiệp tích cực mỗi ngày

Làm lập trình viên không “siêu giỏi” như mọi người nghĩ

Mọi người thương quan niệm ngành CNTT là ngành khoa học trình độ cao, hay là kỹ thuật cao (high-tech). Bởi vậy ai cũng cho rằng làm lập trình viên là ngành kỹ thuật cao. Ở đâu sắp mở khu công nghệ cao, ở đấy người ta sẽ tìm cách chào đón các công ty phần mềm vào đầu tiên.

Hi vọng những chia sẻ trên của FUNIX sẽ giúp các bạn lập trình viên không còn sự tiêu cực, ảo tưởng về nghề. Bất kì nghề nào cũng cần có sự cố gắng, nỗ lực và kiên trì để đi đến thành công

Lương Thuận