Chàng trai lựa chọn chuyển nghề lập trình viên ở tuổi 35

Chuyển nghề lập trình viên ở tuổi 35

Chân dung Mentor - Hannah 14/07/2023

Học online để chuyển nghề lập trình ở tuổi U40, anh Bùi Tuấn Hùng (TP HCM) đã khẳng định hướng đi đúng khi sớm trở thành tutor - người hỗ trợ các học viên khác tại FUNiX.

Anh Hùng nhận mình có “duyên sâu nặng” với lĩnh vực công nghệ. Anh tiếp xúc máy tính từ sớm, có nhiều bạn bè theo lĩnh vực này và thích mày mò khám phá máy tính cho thỏa đam mê. Sau khi tốt nghiệp đại học ngành Kỹ sư Hóa, anh gắn bó công việc đúng chuyên môn tại một công ty lớn ngành bia – nước giải khát ở TP HCM nhiều năm. Dù vậy, anh vẫn yêu thích ngành IT, nên đã mạnh dạn đầu tư thời gian cho khóa học Tester tại FUNiX sau đợt Covid-19, theo lời giới thiệu của chị gái. Về lâu dài, anh muốn chuyển nghề lập trình viên.

Anh cho biết bản thân cân nhắc khá nhiều hướng khi chuyển sang IT như học Data Analyst, Data Engineer hay Data Science… Sau đó, anh chọn khóa đào tạo Tester để dễ tiếp cận IT, qua đó trang bị kiến thức cơ bản và cái nhìn tổng thể về ngành. “Sau khi học xong Tester, tôi sẽ học tiếp các nhánh lập trình, mục tiêu trở thành lập trình viên có nghề nghiệp ổn định”, anh Hùng cho hay.

Mỗi ngày, anh Hùng đều đặn dành 2 đến 3 tiếng để xem bài giảng, tìm kiếm thêm tư liệu nghiên cứu và thực hành. Trong lúc học, anh cố gắng ghi chép theo đề mục, tự diễn giải vấn đề ngắn gọn, dễ nhớ, nắm chắc kiến thức theo chuẩn đầu ra của từng môn học. Những lúc gặp khó, anh nhờ hannah và mentor hỗ trợ.

 

Mỗi ngày, anh Hùng đều đặn dành 2 đến 3 tiếng để xem bài giảng, tìm kiếm thêm tư liệu nghiên cứu và thực hành. Trong lúc học, anh cố gắng ghi chép theo đề mục, tự diễn giải vấn đề ngắn gọn, dễ nhớ, nắm chắc kiến thức theo chuẩn đầu ra của từng môn học. Những lúc gặp khó, anh nhờ hannah và mentor hỗ trợ.

Theo anh Hùng, IT là ngành liên tục phải học hỏi, cập nhật kiến thức nếu không muốn tụt hậu. Vốn là dân ngành Hóa đã quen sự chi tiết, chỉn chu trong công việc, anh dễ dàng thích ứng việc học IT cũng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ không kém. Khai thác tốt những ưu thế học tập trực tuyến, sau vài tháng, anh Hùng đã xuất sắc hoàn thành khóa học Tester, sau đó học tiếp khóa lập trình Fresher nhánh lập trình Java.

“Quá trình học dài hơi, đôi khi tôi không tránh được những suy nghĩ hoang mang, mông lung, mất định hướng khi chuyển từ một Kỹ sư Hóa sang ngành IT”, anh nói, cho biết những lúc như thế thường nghe nhạc để bình tâm lại, tìm một người bạn để nói chuyện hoặc tìm kiếm những bài viết hoặc podcast truyền cảm hứng để nâng cao suy nghĩ tích cực từ phía bên trong bản thân.

Hiện, anh Hùng đã hoàn thành cả khóa Lập trình viên fresher. Với kết quả học tập nổi trội, tinh thần học tập bền bỉ và sự nhiệt tình chia sẻ kiến thức, đóng góp cho FUNiX, anh được hannah giới thiệu làm tutor – người hỗ trợ đồng hành cùng các học viên khác trong việc học. Bên cạnh mentor và hannah, tutor tại FUNiX cũng đóng vai trò quan trọng khi trực tiếp giảng bài, hỗ trợ cho học viên để nắm vững kiến thức. Những vấn đề nào học viên chưa hiểu, tutor cần tiếp cận, giải đáp liên tục để học viên hiểu cặn kẽ.

Để làm được điều đó, tiếp xúc mỗi học viên, anh Hùng đều tập trung lắng nghe để nắm rõ vấn đề người học gặp phải, nắm rõ khả năng tiếp cận, hiểu vấn đề của học viên và từ đó đưa ra cách giải đáp phù hợp. Không chỉ trao đổi online qua chat, trong trường hợp cần, anh Hùng sẽ sử dụng các chương trình remote (như teamviewer, ultraviewer, anyDesk…) trực tiếp chữa bài, giải đáp thắc mắc cho các bạn.

chuyển nghề lập trình
Anh Tuấn Hùng nhận xét, đào tạo trực tuyến không còn quá xa lạ vào thời điểm hiện tại, nhưng ở FUNiX có sự giao thoa giữa lý thuyết trừu tượng và kinh nghiệm phong phú của đội ngũ mentor và cộng đồng.

Anh Tuấn Hùng nhận xét, đào tạo trực tuyến không còn quá xa lạ vào thời điểm hiện tại, nhưng ở FUNiX có sự giao thoa giữa lý thuyết trừu tượng và kinh nghiệm phong phú của đội ngũ mentor và cộng đồng. Cùng một vấn đề nhưng khi hỏi nhiều mentor và nhận được những góp ý, phương án giải quyết, học viên sẽ góp nhặt được nhiều kinh nghiệm quý báu và dễ tiếp cận thực tế.

Đặc biệt, anh Hùng cũng tận dụng được nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại trong quá trình học và làm tutor online ở “trường mây”. Trong đó, ChatGPT phiên bản cao cấp được FUNiX tích hợp trong hệ thống học tập nội bộ đã giúp anh nhiều trong học tập, nghiên cứu. Một ứng dụng khác là Crystal Sound – giải pháp sử dụng công nghệ AI để loại bỏ các tiếng ồn không mong muốn trong các cuộc gọi, online meeting… cũng giúp nam tutor nâng cao chất lượng học tập cũng như giảng dạy.

“Với tài khoản Crystal Sound được trang bị, tôi có thể sử dụng cho tất cả chương trình có chức năng nghe gọi mà trên máy tính như Zoom, Google Meet, Teams, Zalo, Discord… Phần mềm này tập trung vào giọng nói của người dùng, loại bỏ các tạp âm bên ngoài, nâng cao chất lượng cho các buổi học hay họp nhóm trực tuyến”, anh Hùng chia sẻ.

Hiện tại, vừa làm tutor ở FUNiX, anh Hùng vừa đặt mục tiêu hoàn thành thêm một số chứng chỉ khác trong chương trình đào tạo để củng cố và nâng cao kiến thức, trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

Quỳnh Anh – Vân Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại