Mẹo biến sở thích máy tính, điện thoại của con thành đam mê công nghệ

Chân dung xTer 26/11/2021

Là học sinh THCS ở Tp.HCM, em Lê Bách cho biết em yêu thích các thiết bị công nghệ từ nhỏ. Bách được bố cho xem các video bằng tiếng Anh trên mạng xã hội. Cậu bé cũng được phép sử dụng máy tính để học tiếng Anh và tra cứu. Từ đó, Bách dần trở nên đam mê công nghệ thông tin.

Sinh ra trong thời đại số, nhiều đứa trẻ Việt sớm tiếp xúc với máy tính, điện thoại và có thể sinh ra “nghiện” công nghệ. Tuy nhiên, với sự khéo léo của cha mẹ, sở thích ấy có thể được biến thành đam mê công nghệ, lập trình... Đây là những kỹ năng quan trọng và cần thiết cho trẻ trong xã hội hiện nay.

Cho phép con sử dụng máy tính, điện thoại đúng cách

Chính cha của Bách là người định hướng, đưa Bách tiếp xúc với công nghệ. Thay vì cấm cản, người cha hướng dẫn con sử dụng các thiết bị máy tính, điện thoại đúng cách và dần hướng tới việc học IT.

Thậm chí, khi con theo học IT trực tuyến ở FUNiX, cha của Bách còn mạnh dạn đăng ký để học luôn cùng con. Sự đồng hành của cha giúp cậu bé có thêm động lực học.

Quả thực, sự khéo léo, tâm lý của bậc làm cha mẹ sẽ giúp con mình thoải mái và tin tưởng sự định hướng của cha mẹ và không coi các thiết bị công nghệ chỉ như là phương tiện giải trí. Đó thực sự là các thiết bị học tập hiệu quả, gợi mở cho con nhiều điều thú vị về cuộc sống.

Không cấm cản chơi game, nhưng chơi hợp lý

Nhiều cha mẹ lo lắng khi con mình chơi game, thậm chí mê game. Họ cấm cản, hay ép con phải bỏ game yêu thích.Nhiều người khác lại chọn cách “làm ngược”, đó là không cấm con nhưng hướng dẫn cho con chơi hợp lứa tuổi với thời lượng thích hợp.

Có cha mẹ còn tìm kiếm các game trí tuệ, rèn luyện khả năng tư duy để con mình có thể chơi và phát huy các kĩ năng như tư duy logic, óc quan sát, khả năng phán đoán… Bé cũng có thể học lập trình thông qua các ứng dụng phổ biến, phần mềm phổ biến.

Lấy việc học lập trình làm phần thưởng cho con

đam mê công nghệ

Với các bạn nhỏ tuổi, học lập trình sớm cũng là một lựa chọn hay, một phần thưởng để cha mẹ khích lệ con đến với lĩnh vực công nghệ.

Có rất nhiều khóa học lập trình cho lứa tuổi khác nhau từ 5 tuổi trở lên. Bé có thể tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình cơ bản, cách làm game bằng ngôn ngữ cơ bản đó và thử nghiệm các game của riêng mình. Nếu bé được cha mẹ kết nối vào các nhóm bạn cùng sở thích, đam mê, bé cũng có thêm niềm vui để chinh phục các kiến thức công nghệ.

Với các bạn lớn tổi hơn, cha mẹ có thể hướng con tìm hiểu về game thông qua các khóa học, hay biến chơi game thành phần thưởng nếu con đạt được những thành quả nhất định trong học tập. Tại FUNiX, nhiều bạn trẻ vì mê game đã được bố mẹ định hướng cho học lập trình và đã thực sự tìm được đam mê thậm chí là cả công việc, nghề nghiệp đầy triển vọng cho mình.

Lưu ý dành cho cha mẹ

Khi giúp con tiếp xúc với công nghệ, cha mẹ cần có sự sát sao, quan sát để kịp thời nắm bắt suy nghĩ, sở thích, tình cảm của con. Cho dù bé có yêu thích hay không, cha mẹ cũng cần linh hoạt để duy trì cho con tinh thần thoải mái khi tiếp cận những lĩnh vực mới. Không nên tạo áp lực, thay vào đó là khích lệ, cha mẹ sẽ giúp con tiến xa trong cuộc sống hay bất cứ lĩnh vực nào mà con theo đuổi.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)