Những xTer nhỏ tuổi đã đến với học lập trình sớm như thế nào?

Chân dung xTer 27/11/2021

Có thể thấy, hành trình đến với công nghệ của FUNiX của các xTer nhỏ tuổi đều phong phú. Nhưng  sự ủng hộ, khích lệ và tìm được cách học đúng đắn đã giúp các bạn tiến bộ, đạt được những thành quả tốt đẹp trong hành trình IT của mình.

FUNiX không chỉ đào tạo lập trình viên cho sinh viên, người đi làm, mà còn là nơi các bạn nhỏ tìm thấy đam mê và tiếp cận con đường lập trình của mình. Hãy cùng xem cách các xTer nhỏ tuổi đến với đam mê công nghệ, với việc học lập trình như thế nào qua bài viết dưới đây.

Tiếp xúc sớm với máy tính

Nguyễn Ngọc Thiện – xTer nhỏ tuổi đang học lớp 7 Tp. Huế cho biếtừ 5 tuổi, Thiện đã có cơ hội tiếp xúc với máy tính. Đó dường như là một thế giới bất tận ẩn chứa rất nhiều bí mật mà cậu bé muốn khám phá, và đây cũng chính là nguồn cảm hứng đầu tiên của Thiện.

xTer nhỏ tuổi
Nguyễn Ngọc Thiện – xTer nhỏ tuổi đang học lớp 7 Tp. Huế

Càng tìm tòi, học hỏi thì mối duyên với công nghệ càng đậm sâu. Thiện kể sau một thời gian tự tìm hiểu về công nghệ thông tin, cậu biết đến tổ chức Kode và may mắn được gặp anh Thịnh, hiện cũng là học viên FUNiX. Đàn anh là người đã hướng dẫn Thiện về kỹ thuật làm web cơ bản trước khi em được học tập bài bản tại FUNiX.

“Em thực sự rất biết ơn những người thầy đầu tiên đã dẫn dắt em đến với CNTT và mẹ em là người đã nuôi dưỡng, giúp em thực hiện đam mê của mình” – Thiện nói.

Ngoài FUNiX, Thiện còn tự đề ra kế hoạch học tập cho riêng mình. Cậu tích cực hỏi mentor, tham khảo các nền tảng như  StackOverflow, GitHub Issues… để mở rộng kiến thức. Bên cạnh đó, Thiện thường luyện tập viết code là tham gia các dự án open-source (phần mềm nguồn mở) trên GitHub. Việc tham gia vào một dự án open-source giúp Thiện có thêm kinh nghiệm. “Em cứ tích góp từng ngày như vậy rồi đến một ngày sẽ tích luỹ được một kho kiến thức” – Thiện tin tưởng nói.

xTer nhỏ tuổi thích mày mò công nghệ

Còn Tống Kim Tùng Lâm (12 tuổi, Hải Phòng) lại bộc lộ sở thích công nghệ từ những năm tiểu học. Em mơ ước lớn lên sẽ trở thành một lập trình viên.

Bố Lâm cho hay, nhà có máy tính, từ lớp hai, lớp ba Lâm đã thích ngồi vào chơi và tìm hiểu. Lớp 5 Lâm đã mày mò tự cài Win10 cho máy của ông nội, đi thi được giải nhì Tin học cấp quận. Chơi game cũng là một sở thích của Lâm.

Không chỉ thích thú với các ứng dụng, phần mềm, Lâm còn mong ước tự mình làm ra những sản phẩm tương tự. Vì vậy, khi được nghe về học lập trình trực tuyến , Lâm đã được bố gợi ý theo học và nhanh chóng bắt nhịp.

Sau chứng chỉ 1, Tùng Lâm đã biết cách làm web và tạo ra các phần mềm chạy dưới nền tảng một trang web bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript. Những kết quả này khiến cậu bé thêm hào hứng với việc học. Học xong toàn bộ chứng chỉ lập trình cơ bản trong 7 tháng, Lâm xuất sắc giành học bổng học nhanh của FUNiX vì học vượt tới 5 tháng so với tốc độ học trung bình của học sinh phổ thông.

Sớm nắm vững các ngôn ngữ lập trình

Sinh năm 2010, Đỗ Duy Minh Khang hiện là học sinh lớp 5 trường Tiểu học dân lập Ban Mai – Hà Đông và là sinh viên FUNiX. Cậu bé mới 10 tuổi nhưng đã biết 4 ngôn ngữ lập trình. Sau khi hoàn thành khóa học đầu tiên ở FUNiX, Khang đã tự lập thành công website học tiếng Anh miễn phí cho cộng đồng.

Làm quen với CNTT từ lớp 2 qua trang Code.org, nhưng lúc đó Minh Khang chưa thực sự thích lập trình. Phải đến đầu năm 2020, do nghỉ học nhiều vì Covid-19, Khang bắt đầu cảm thấy buồn và lên Youtube để tự học Scratch. Sau 2 tuần, Khang tham gia Kỳ thi Olympic Tin học quốc tế HKICO 2020 đạt Huy chương vàng. Thành tích khiến cậu bé thêm tự tin, thích thú.

Đỗ Duy Minh Khang làm quen với CNTT từ lớp 2 qua trang Code.org

Khang tiếp tục thử sức tự học Python trên Youtube, mất một tháng đến biết sơ về ngôn ngữ lập trình này. Cậu bé chuyển sang học Java trong một tháng tiếp theo. Đây cũng là thời điểm em biết đến FUNiX – mô hình đào tạo CNTT online nơi không phân biệt độ tuổi, khoảng cách hay địa lý… Ai cũng có thể học CNTT để hiện thực hóa sở thích đam mê, hướng tới lấy bằng đại học ngành CNTT hoặc đi làm sớm. Khang thuyết phục bố cho mình theo học.

Được sự ủng hộ của bố, ngày 31/8/2020, Khang trở thành sinh viên FUNiX và có thành tích xuất sắc và hiện đã hoàn thành 3 chứng chỉ đầu tiên ở FUNiX.

Quỳnh Anh