Nam sinh cấp 3 Hà Nội được tham gia trại hè sinh viên của ĐH CityU

Nam sinh cấp 3 Hà Nội được tham gia trại hè sinh viên của ĐH CityU

Chân dung xTer 14/07/2023

Nguyễn Công Trực, 17 tuổi, là sinh viên nhỏ tuổi nhất đoàn Việt Nam tham gia trại hè Camp in Seattle 2023 do ĐH CityU tổ chức.

Nguyễn Công Trực hiện là học sinh Lớp 11 Trường THPT Chuyên Sư phạm, ĐH Sư phạm Hà Nội. Em là đại diện của FUNiX tham gia trại hè Summer Camp in Seattle 2023. Chương trình dành riêng cho sinh viên các đơn vị đối tác của ĐH CityU trên thế giới. Diễn ra từ 12/7 đến 5/8 tại ĐH CityU, trại hè thu hút khoảng 120 bạn trẻ từ Việt Nam, Mexico và châu Âu.

Theo chị Trần Xuân Diệu – đại diện ĐH CityU, chương trình được tổ chức với mục đích chính là giúp các bạn trẻ có điều kiện tham quan, tìm hiểu về cuộc sống tại thành phố Seattle, được giao lưu văn hóa, học thêm nhiều kiến thức mới, cải thiện trình độ tiếng Anh và rèn luyện lối sống tự lập. Các trại sinh Việt Nam được phía CityU hỗ trợ tư vấn làm visa miễn phí với thủ tục nhanh chóng, không phức tạp. Học FUNiX là cơ hội để một học sinh THPT có thể học chương trình đại học sớm và tham dự trại hè này với tư cách sinh viên tương lai của CityU.

“Năm nay, chương trình tiếp nhận 5 trại sinh đến từ Việt Nam, đa phần là sinh viên các trường cao đẳng, đại học. Trực là học sinh cấp 3 duy nhất, cũng là thành viên nhỏ tuổi nhất trong đoàn”, chị Diệu cho biết thêm.

Đang theo học chương trình Software Engineering – Kỹ thuật phần mềm ở FUNiX đến kỳ thứ hai, Nguyễn Công Trực cho biết em rất háo hức với trại hè và hy vọng sẽ hiểu thêm về ĐH CityU, về cuộc sống, văn hóa Mỹ cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh.

“Em học FUNiX với mong muốn trang bị kiến thức về công nghệ thông tin, lập trình. Em cân nhắc việc tới Mỹ du học ngành IT nên chuyến đi sẽ giúp em có thêm điều kiện để tham khảo và thêm thông tin về trường và ngành mình chọn”, Trực cho hay.

Nguyễn Công Trực hiện là học sinh Lớp 11 Trường THPT Chuyên Sư phạm, ĐH Sư phạm Hà Nội. Em là đại diện của FUNiX tham gia trại hè Summer Camp in Seattle 2023 (Ảnh: NVCC)

Nói về hành trình IT, Trực cho biết em bắt đầu biết đến và học những bài đầu tiên ở FUNiX từ năm lớp 8 qua định hướng của mẹ. Từng phải ngừng học một thời gian dài vì bận bài vở trên lớp, nam sinh quay lại học “trường mây” sau khi đỗ vào cấp ba vì đã có thể sắp xếp thời gian dễ dàng hơn.

Hoàn thành Chứng chỉ 1 ở FUNiX, hiện Trực có kiến thức cơ bản về nhiều ngôn ngữ lập trình như HTML, C, Java. Nam sinh nắm được cách các dòng code hoạt động và thấy thú vị khi được làm việc với các câu lệnh bởi “code cần nhiều tư duy logic hơn là phải làm những việc lặp đi lặp lại”. Đôi khi, giống như chơi game, việc học code đòi hỏi cậu phải vượt qua những thử thách, mày mò nghĩ ra cách giải quyết vấn đề, như khi làm các bài Assignment (bài tập lớn).

“Những lúc bí, em quay lại xem kỹ lý thuyết, tìm hiểu qua mạng, vẫn không được thì hỏi mentor”, Trực chia sẻ.

Cậu học trò chuyên Toán ấn tượng với lần gặp vấn đề hóc búa khi đang học môn Lập trình website. Khi đó, cậu đã được mentor FUNiX nhiệt tình hỗ trợ. Hai thầy trò phải tốn nhiều thời gian, thử nhiều cách khác nhau mới tìm ra giải pháp, dù vất vả, nhưng đầy phấn khích.

Theo Công Trực, đặc thù của FUNiX là học online 100%, người học thuận lợi khi có thể chủ động lịch học. Bởi vậy, Trực có thể thu xếp học một chút vào buổi tối và ngày cuối tuần, khoảng 40 phút mỗi ngày. Trực đánh giá kiến thức không quá khó và bản thân có thể học được, tuy nhiên thách thức đặt ra là duy trì động lực học. Khi học đến môn Lập trình Java, gặp nhiều khái niệm mới, cậu cảm thấy nản nên từng bỏ dở khóa học.

“Nhờ sự động viên của hannah và được mẹ khích lệ, em đã quay lại học và cảm thấy không khó như trước nữa”, Trực tâm sự.

trại hè
Phụ huynh Nguyễn Công Trực hy vọng trại hè sẽ giúp con có thêm thông tin cho việc chọn ngành, chọn trường sau khi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Không chỉ tăng thêm kiến thức công nghệ thông tin, học FUNiX giúp Trực có thêm những trải nghiệm thú vị, như được làm Tutor hướng dẫn cho một học viên khác hơn cậu hai tuổi. Bên cạnh việc nhận được khoản thù lao nho nhỏ, Trực còn thấy vui khi giúp đỡ được đồng môn và tự tin hơn khi nói chuyện, chia sẻ trước người khác.

Ở tuổi 17 Nguyễn Công Trực thừa nhận chưa hình dung rõ ràng về tương lai, nhưng cậu hy vọng sẽ tìm được một công việc tốt và vẫn có thời gian cho những sở thích riêng như đọc sách. IT với mức lương cao và tiềm năng phát triển hấp dẫn có thể là một lựa chọn phù hợp, nhưng cậu cho rằng cần thêm nhiều thời gian để cảm nhận và đánh giá trước khi đưa ra quyết định có theo đuổi lĩnh vực này một cách nghiêm túc, lâu dài hay không. Việc tham dự trại hè tại ĐH CityU với Trực cũng là một trong những dịp để xem xét điều này.

Chị Lê Minh Đức, phụ huynh của Nguyễn Công Trực ủng hộ con trai tham gia trại hè và tin rằng, ba tuần sống, học tập tại campus ĐH CityU giúp con trai học thêm những điều mới, mở mang kiến thức cùng trải nghiệm sống. Là người khuyến khích và gợi ý cho con học công nghệ thông tin nhưng chị luôn tôn trọng quyết định và sở thích của con trai.

“Trực là cậu bé tự lập, cầu tiến và sẵn sàng học hỏi nên có thể thích ứng tốt với chương trình trại hè tại ĐH CityU”, chị Lê Minh Đức cho biết thêm. Chị mong rằng chuyến đi là dịp để con hiểu hơn về trường, về cuộc sống sinh viên ở Mỹ, sẽ giúp con có thêm thông tin cho việc chọn ngành, chọn trường sau khi tốt nghiệp THPT, chứ không chỉ đơn thuần theo sự định hướng của gia đình, thầy cô.

Quỳnh Anh – Vân Nguyễn

Tin liên quan:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại