Nam sinh Đăk nông học IT trực tuyến để thực hiện ước mơ lập trình

Chân dung xTer 03/07/2021

Mới học lớp 10 nhưng Nguyễn Văn Phong (Trung Học Phổ Thông Trần Hưng Đạo - Đăk nông) đã có gần 4 năm làm quen với code, biết tới 5 ngôn ngữ lập trình và tự lập website giúp đỡ những người gặp khó khi sử dụng máy tính.

Nam sinh Đăk nông Nguyễn Văn Phong chia sẻ, cậu học IT trực tuyến tại FUNiX với mong muốn trang bị kiến thức IT một cách bài bản, thực hiện ước mơ phát triển những sản phẩm phần mềm của riêng mình.

Cứ rời lớp học trên trường, là nam sinh Đăk nông Nguyễn Văn Phong lại thích mở máy tính, miệt mài làm bạn với những dòng code và game – niềm đam mê lớn nhất của cậu học trò 15 tuổi đã gần 4 năm nay. Kể từ khi học lớp 6 khi được làm quen với code, Phong đã bị hấp dẫn bởi sự thú vị của lập trình, với khả năng tạo ra những sản phẩm phần mềm từ những câu lệnh.

“Steve Jobs – người đồng sáng lập ra Apple chính là người truyền cảm hứng lập trình cho mình. Mình muốn ra những sản phẩm riêng. Đây là lý do thúc đẩy mình tự tìm tòi, học hỏi” – Phòng tâm sự.

Cậu thường tự đọc tài liệu, rồi lên các trang như hackerrank, codecademy hay coursera để học các khóa học liên quan đến thứ mình muốn tìm hiểu. Việc học do Phong chủ động lập kế hoạch. Đến nay, cậu đã biết 04 ngôn ngữ lập trình là Python, R, C và Pascal.

Biết đến mô hình học trực tuyến của FUNiX, nam sinh Đăk nông cảm thấy rất may mắn. Cậu tin chắc mình có thể trang bị những kiến thức bài bản về lập trình và chuẩn bị để trở thành một Lập trình viên giỏi trong tương lai, thậm chí không mất tới 4 năm để có thể lấy bằng đại học.

Phong cho biết, cậu gần như không gặp khó khăn gì khi học hai chương trình – tại FUNix và chương trình Trung học phổ thông. Vì bình thường, ngay cả trong năm học, cậu vẫn dành một đến hai tiếng mỗi ngày để học code. Còn được nghỉ hè thì thời gian rảnh nhiều, Phong ước tính có thể dành tới 6 tiếng mỗi ngày để học IT trực tuyến.

“Học online thì cần lên lịch học đều đặn, tuân thủ theo nó trong thời gian đầu, dần dà sẽ thành thói quen và dành thời gian cho việc học như một sở thích. Khi gặp các bài khó, và cảm thấy chán nản thì mình chỉ cần đi dạo, đi… tắm để thử giãn rồi tìm cách giải quyết sau” – Phong chia sẻ.

Khó khăn nhất khi học hai chương trình, theo Phong chính là cân bằng việc học ở hai nơi và cân bằng cuộc sống. Nhưng với kinh nghiệm học online sẵn có, cậu chắc chắn mình sẽ không bị quá tải như nhiều người hay lo sợ.

“Ở FUNiX, mình còn có thuận lợi là có một cộng đồng học viên lớn, một nhóm bạn học sẵn sàng giúp đỡ, tư vấn khi mình gặp khó khăn. Bên cạnh đó mình còn có các mentor nhiệt tình chỉ bảo, Hannah luôn giúp đỡ khi mình cần… Đây là điều mà các khóa học online khác không hề có” – Phong nhận xét.

Sau hai tuần học FUNiX, hiện tại Phong đã có thể viết riêng một website, giúp đỡ mọi người nếu ai đó gặp vấn đề về máy tính cá nhân. Hay với đam mê game, Phong có thể tạo ra những bản mod game riêng cho mình – điều khiến cậu cực kỳ vui thích.

Anh Nguyễn Đức – phụ huynh của Phong cho biết, anh đã nhận thấy sở thích của con và hoàn toàn ủng hộ Phong nghiêm túc theo đuổi sở thích. Mong con đạt được kỳ vọng của bản thân, anh khuyến khích khi con học trực tuyến tại FUNiX. Người cha nhận thấy con trai mình vui vẻ hơn, học hành nghiêm túc hơn kể từ khi được học FUNiX.

“FUNiX có cách học khác với nhiều chương trình học trực tuyến khác mà cháu Phong từ theo học. Ngoài kiến thức, FUNiX còn có nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích, cho phép cháu tiếp xúc với các chuyên gia trong ngành…. Ở đây, con được kết nối và giao tiếp với bạn bè, Hannah và mentor nên mình cũng bớt đi nỗi lo về các kỹ năng mềm của con” – anh Đức nhận xét.

Hannah Nghiễm Trần, người đồng hành với Nguyễn Văn phong cho biết nam sinh Đăk nông là học viên khá thú vị, rất mê game và lập trình. Phong có sở thích lên quán cafe đọc sách.

“Mình tin rằng nếu bạn nỗ lực thì sẽ có thể thực hiện được ước mỡ trở thành một lập trình viên giỏi trong tương lai” – Hannah nhận định.

Nguyễn Văn Phong tâm sự, với “đà” học ở FUNiX, cậu hi vọng sẽ có đủ hành trang để thực hiện ước mơ phát triển sản phẩm phần mềm, xa hơn là đi du học để hoàn thiện kiến thức về CNTT trong tương lai.

Quỳnh Anh

xTer lớp 10 chọn FUNiX để không mất 4 năm đại học