Nam sinh Hải Phòng học IT trực tuyến “với cả trái tim” | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Nam sinh Hải Phòng học IT trực tuyến “với cả trái tim”

Chân dung xTer 12/04/2021

“Bất cứ nơi nào bạn đi, hãy đi với tất cả trái tim mình”, đó là điều mà Cao Đức Minh (SN 2005 tại Hải Phòng) luôn tâm niệm. Và đó cũng là cách cậu đến với nghề IT - dành cả trái tim để học công nghệ thông tin online, thực hiện ước mơ làm một lập trình viên.

Dù còn rất trẻ, cậu nam sinh đất Cảng Cao Đức Minh xác định rõ sở thích và nghề nghiệp mình hướng tới là một lập trình viên. Minh chọn học online để hiện thực hóa mục tiêu của mình.

Yêu thích lập trình từ năm lớp 8, Cao Đức Minh cho biết, mình luôn bị thu hút bởi máy tính và các thiết bị công nghệ. Đức Minh kể, cậu thường tự mày mò sử dụng các ứng dụng, website trên máy tính và luôn tự hỏi, vì sao chúng lại có giao diện như vậy? Người ta đã làm gì để các ứng dụng/ website có được giao diện đó? Cơ chế hoạt động của chúng như thế nào? … Với cậu, tất cả đều thật kỳ lạ, và cậu muốn tìm hiểu sâu hơn nữa những gì nằm “bên trong” các sản phẩm công nghệ mà với cậu còn đang là ẩn số. Cậu muốn chính mình cũng có thể tạo ra những điều tương tự.

Tình yêu công nghệ lớn dần, cho đến khi Minh biết đến FUNiX, với hình thức học online mới lạ, nhưng lại phù hợp với một học sinh còn đang bận học trên lớp. Thêm vào đó, Minh có thể đi làm khi hoàn thành từ hai đến ba chứng chỉ đầu tiên trở lên. Sau khi suy nghĩ kỹ, và được gia đình ủng hộ, chàng trai trẻ gia nhập FUNiX, bắt đầu hành trình học CNTT online của mình.

Mỗi ngày, Minh thường dành một đến hai tiếng để học FUNiX. Lúc đầu, giáo trình bằng tiếng Anh khiến Minh hơi hoảng. Cậu dần bình tĩnh khắc phục bằng phần mềm hỗ trợ dịch của FUNiX và Google Translate. Minh cũng chịu khó học tiếng Anh để nâng cao trình độ của mình.

Sau 4 tháng ở FUNiX, Minh cho hay, cậu nhận thấy cách học FUNiX khá mượt mà, môi trường học tập năng động với rất nhiều hoạt động như xTalk, xRadio, xTour… giúp sinh viên trải nghiệm, học hỏi nhiều thứ. Học liệu tốt, Hannah “cần là có”, mentor giúp bạn “mở khóa” được những câu hỏi khó hoặc tìm ra cách xử lý một cách nhanh nhất. “Mình đặc biệt rất thích những sự kiện như xTour của FUNiX, nơi mình được tới tham quan các doanh nghiệp, tìm hiểu thực tế nghề nghiệp sau này. Qua xTour, mình quen được nhiều người giỏi, có thêm động lực để học tập, sớm trở thành một lập trình viên” – Minh chia sẻ.

Dù thật lòng yêu thích công nghệ thông tin, Minh thú nhận cậu cũng gặp khó khi duy trì việc học một cách đều đặn. Nam sinh nói, đôi khi mình “rất lười”, có khi chậm tiến độ học tập tới một tháng liên tục.

“Vì FUNiX đã quy định rõ ràng thời hạn để học một chứng chỉ nên nếu tiếp tục lười thì mình sẽ không thể hoàn thành khóa học. Không muốn lãng phí tiền bạc cũng như thời gian, mình  phải cố gắng thôi” – Minh thành thật nói. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của Hannah FUNiX, Minh được khích lệ động viên kịp thời, giúp cậu học và thi đúng thời hạn.

Nhập học tháng 11/2020, Minh khá bất ngờ khi đến tháng 3/2021, tức là chỉ sau 4 tháng theo học, cậu không những hoàn thành xuất sắc chứng chỉ đầu tiên mà còn được tôn vinh là sinh viên tích cực – giành Giải thưởng Active Citizen nhờ tinh thần học tập năng nổ, đóng góp cho cộng đồng sinh viên FUNiX. Minh cho biết cậu khá bất ngờ khi nhận được thông báo đạt giải thưởng đặc biệt này.

“Với mình, giúp đỡ bạn bè là điều hết sức bình thường. Bản thân mình cũng được các bạn giúp đỡ khi có những vấn đề thắc mắc hoặc không biết” – Minh chia sẻ.

Hannah Thanh Thúy, người đồng hành cùng Minh ở FUNiX nhận xét, bạn là một sinh viên rất nhiệt tình, luôn dành thời gian hỗ trợ những người bạn đồng môn của mình. Dù chỉ tương tác online, nhưng Minh không ngại khó, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ các bạn học.

Cao Đức Minh bật mí, cậu sẽ dành thời gian học tập tốt 3 Chứng chỉ đầu tiên của FUNiX đi làm để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm cũng như có thêm thu nhập. Trong tương lai, Minh muốn nghiêm túc theo đuổi nghề lập trình viên.

Vân Nguyễn – Quỳnh Anh