Sinh viên IT kể hành trình chuyển hướng để có việc làm sớm

Chân dung xTer 13/01/2022

Sau thời gian học hơn một năm cộng với lượng kiến thức đã tích lũy từ trước và sự giới thiệu từ bộ phận đầu ra của FUNiX thì em cũng may mắn được giới thiệu việc làm sớm: Có một công việc đầu tiên đúng với chuyên môn của mình.

Là sinh viên IT, Tạ Mạnh Hoàng Quân (Cần Thơ) dự định chuyển sang học FUNiX và sẽ học nhanh 3 chứng chỉ để đi làm rồi tiếp tục vừa học, vừa làm hoàn tất bằng đại học. Không ngờ, chỉ sau hai chứng chỉ, Quân đã thực hiện được mục tiêu có việc làm sớm. Nhập học tháng 7/2020, thì đến tháng 7/2021, Quân được tuyển dụng.

Tạ Mạnh Hoàng Quân, sinh năm 1998 tại Cần Thơ, hiện bạn đã chuyển lên TPHCM làm việc được gần 4 tháng. Công việc hiện tại của Quân là tham gia vào công việc thiết kế, xây dựng website và các phần mềm quản lý nội bộ của công ty. Hiện tại em vẫn đang vừa làm vừa học FUNiX.

Chào Quân, em tự giới thiệu một chút về mình và hành trình tìm việc làm sớm nhé?

Tạ Mạnh Hoàng Quân: Em là Tạ Mạnh Hoàng Quân, sinh năm 1998 tại Cần Thơ, hiện em đã chuyển lên TPHCM làm việc được gần 4 tháng. Công việc hiện tại của em là tham gia vào công việc thiết kế, xây dựng website và các phần mềm quản lý nội bộ của công ty. Đây cũng là công việc đầu tiên của em và hiện tại em vẫn đang vừa làm vừa học FUNiX.

Lý do em lựa chọn học FUNiX là gì?

Tạ Mạnh Hoàng Quân: Em biết đến FUNiX do trước đây em là sinh viên FPT có các môn phải học online của FUNiX. Em ủng hộ mô hình cá nhân hóa giáo dục, và thấy chương trình linh hoạt, phù hợp với mình nên đã chuyển hẳn sang học FUNiX từ tháng 7/2020 với mục tiêu có việc làm sớm, rồi học để tốt nghiệp và nhận bằng đại học.

Sau thời gian học hơn một năm cộng với lượng kiến thức đã tích lũy từ trước và sự giới thiệu từ bộ phận đầu ra của FUNiX thì em cũng may mắn được giới thiệu việc làm sớm: Có một công việc đầu tiên đúng với chuyên môn của mình.

Việc học có những khó khăn gì đối với em và em vượt qua bằng cách nào? Em thấy mình có thuận lợi gì khi học chương trình này?

Tạ Mạnh Hoàng Quân: Ưu điểm cũng là thách thức từ chương trình học của FUNiX đó là rất tập trung vào thực hành, mỗi môn học đều có nhiều dự án và bài tập phải hoàn thành. Bản thân em rất yêu thích lập trình và việc phát triển phần mềm, em cũng quan niệm phải học thật để tạo được giá trị thật. Từ đó, các dự án và bài tập trong trường dù nặng em đều cố gắng tự tư duy, tìm hiểu, không được thì hỏi thầy hỏi bạn để mà làm cho thực được chứ không muốn copy cho qua môn. 

Trong quá trình học, có những môn cảm thấy học liệu dài dòng, kiến thức lan man, sau em tự tìm nguồn tài liệu cô đọng, phù hợp với mình và tập trung vào giải quyết bài tập, dự án.  Hay nhiều khi gặp vấn đề khó hỏi mentor cũng bận không giúp ngay được, em đành đọc, xem và hỏi nhiều chỗ để lần lần hiểu vấn đề rồi tự tư duy giải quyết vấn đề của mình. Quá trình đó cũng rèn luyện cho em có thói quen tự học và tư duy giải quyết vấn đề tiến bộ hơn.

Từ trước nay, dù cũng có làm thêm và tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm một vài mảng khác nhau nhưng tựu chung thì ngành chính của em vẫn là theo lập trình, đâm ra những kinh nghiệm khác cũng bổ trợ giúp em hoàn thiện bản thân và chuyên môn hơn chứ không gặp khó khăn hay khác biệt gì khi có việc làm sớm.

Theo em làm thế nào để học FUNiX hiệu quả?

Tạ Mạnh Hoàng Quân: Định hướng học tập và kiến thức chuyên ngành em hỏi mentor, chuyện học tập và các vấn đề trường lớp em hỏi hannah. Cả hai bên đều giúp và đỡ em rất nhiều trong quá trình học ạ.

Trong quá trình học, nếu đi một mình sẽ dễ nản, vì vậy nên cởi mở trao đổi, giao lưu với mọi người trong cùng nhóm chat của môn học/chứng chỉ, làm vậy sẽ giúp nhau có tinh thần học tập và đi xa hơn.

Đến nay, em đã tiến bộ ra sao về kiến thức IT sau khi học FUNiX? 

Tạ Mạnh Hoàng Quân: Học FUNiX tập trung thực hành nên em học đến đâu chắc đến đó, do em mới chỉ học được hơn 2 chứng chỉ nên còn rất nhiều mảng kiến thức còn thiếu, nhưng học FUNiX em cũng quen tự học tự làm tự quản lý giờ giấc nên vào công ty cũng dễ làm quen với kiến thức, framework mới. Thậm chí bạn cùng làm với em học FUNIX nhiều rồi mới vô làm, bạn nắm bắt kiến thức nhanh và rất chủ động trong công việc, là hậu bối em cần phải học hỏi nhiều từ bạn ấy.

Em đánh giá như thế nào về mô hình đào tạo ở FUNiX?

Tạ Mạnh Hoàng Quân: Chương trình FUNiX rất linh hoạt và hợp thời, học tốt nhưng khá nặng và không phải ai cũng phù hợp để theo. Nhiều bạn bè hỏi, em cũng có tư vấn về FUNiX nhưng luôn nhắc là phải nỗ lực quản lý bản thân và chủ động trong học tập.

Cảm ơn em rất nhiều!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Quyết tâm chuyển nghề thành công của 9x Bắc Cạn

Bạn Lê Hà Mạnh Linh - 9x Bắc Cạn đã có những chia sẻ vô cùng tâm huyết về quyết tâm chuyển nghề cũng như hành trình học tập IT trực tuyến của mình tại trường Mây.

Chiến sỹ Công An chuyển nghề lập trình viên sau khóa học 10 tháng

Vốn công tác trong ngành Công An nhưng đam mê công nghệ thông tin, Lê Hà Mạnh Linh (SN 1996, Bắc Kạn) đã quyết tâm chuyển ngành. Sau 10 tháng học FUNiX, Mạnh Linh đã chuyển việc, trở thành một...

Lê Hà Mạnh Linh: Chiến sỹ công an chuyển ngành, trở thành lập trình viên

Công tác trong ngành Công an, nhưng Lê Hà Mạnh Linh (SN 1996, Bắc Cạn) lựa chọn chuyển nghề vì đam mê lập trình. Dù vấp phải nhiều khó khăn, Mạnh Linh đã chính thức chuyển nghề thành công sau...

Sinh viên IT chuyển hướng học online “chạm” việc mơ ước sau một năm

Vốn là sinh viên IT, Tạ Mạnh Hoàng Quân (SN 1998, Cần Thơ) mạnh dạn chuyển sang học trực tuyến tại FUNiX vì yêu thích chương trình học cá nhân hóa linh hoạt, phù hợp định hướng đi làm sớm....

Sinh viên năm cuối: Chuyển nghề IT như thế nào trong 6 tháng?

Là sinh viên năm cuối, Đỗ Đình Quang Anh (SN 1999) đã chọn học chương trình doanh nghiệp CNTT tài trợ học phí ở FUNiX để chuyển nghề.

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại