Ước mơ trở thành một lập trình viên "cool ngầu" của nữ xTer

Ước mơ trở thành một lập trình viên “cool ngầu” của nữ xTer Sài Gòn

Chân dung xTer 08/07/2021

Trường Mây đã biến mình từ một cô bé không hề biết gì về công nghệ thông tin đã có thể tự code một website đơn giản và hiểu được bản chất cốt lõi của những ngôn ngữ lập trình như Java, JavaScript, MySQL,.. Mình tiếp tục theo đuổi ước mơ trở thành một lập trình viên.

Vào một ngày đẹp trời của tháng 2, mình quyết định học CNTT. Mình là nữ và mình muốn trở thành một lập trình viên cool ngầu nhưng vẫn xinh đẹp. Sau đó mình đã thấy được chân ái của cuộc đời mình: dòng quảng cáo học lập trình trong 6 tháng hoàn toàn miễn phí từ FUNiX.

Mình mạnh dạn đăng ký, mục tiêu thành một lập trình viên. Dù mình biết là 6 tháng tới sẽ là thử thách cực kỳ khó nhằn đối với một đứa chưa hề học qua một khóa đào tạo từ công nghệ thông tin và chỉ biết tới những vị trí đơn giản như Tester, Front-End, Back-End. Mong thành một lập trình viên nhưng mình hoàn toàn không hề biết sau khi học xong mình sẽ đi theo hướng nào. Cho đến khi mình bước chân vào FUNiX – Trường Mây.

FUNiX đã giúp mình trưởng thành rất nhiều. Tự tin vào bản thân và đưa cho mình rất nhiều thử thách mà mình phải vượt qua. Mình tham gia lớp học vào cuối tháng 3, mục tiêu của mình khi đó là thành một lập trình viên, mình xác định học càng nhanh càng tốt. Và mình học nhanh thật, mình hoàn thành 02 môn trong vòng 01 tháng.

Nhưng khó khăn thật sự bắt đầu khi mình học tới môn Lập trình hướng đối tượng bằng Java. Java được đánh giá là một ngôn ngữ lập trình khó. Đối với mình nó cực kỳ khó vì khi mới bắt đầu học mình đã mắc một sai lầm kinh điển: Học càng nhanh càng tốt. Hậu quả là mình đã mất kiến thức cơ bản khi lao vào ASM. Như kiểu cầm đèn chạy trước ô tô vậy.

trở thành một lập trình viên

Mình đã mất gần 1,5 tháng để hoàn thành môn Java OOP với 2 lần thi lab và 2 lần thi cuối môn. Sự tự tin của mình biến mất. Tiến độ học bắt đầu trễ và mình bắt đầu hoảng loạn. Nhưng rất may mắn Trường Mây đã không bỏ mình cô đơn trong cơn hoảng loạn. Trên hành trình thực hiện ước mơ thành một lập trình viên, Hannah và các Mentor liên tục hỏi thăm và động viên mình.

Mình nhớ những lúc Mentor Đỉnh coaching muốn khóc vì mình quá tệ với những kiến thức nền, hay mentor Tài phải động viên mỗi ngày để mình có thể chiến đấu tốt. Bên cạnh đó những tutor luôn túc trực từ 8h tối đến 11h đêm để tụi mình học tập liên tục.

Hannah Thúy lúc nào cũng nhẹ nhàng tâm sự bảo mình học rất tốt chỉ cần cố gắng thêm nữa thôi. Mong trở thành một lập trình viên, mình biết rằng mình không chiến đấu một mình nên khi vào môn Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, mình thận trọng hơn khi học thật kỹ phần lý thuyết. Vì các Mentor đã nhắc nhở với mỉnh rằng môn này còn khó hơn môn Java OOP. Mình thành lập hẳn một website để viết những kiến thức mình đã học với mục đích ôn tập, chia sẻ và nâng cao kiến thức.

Hiện tại bây giờ dù mình chưa hoàn thành môn vì mình đã thay đổi chiến lược từ hoàn thành khóa học sớm thành hoàn thành khóa học với kiến thức vững và chuẩn. Trường Mây đã biến mình từ một cô bé không hề biết gì về công nghệ thông tin đã có thể tự code một website đơn giản và hiểu được bản chất cốt lõi của những ngôn ngữ lập trình như Java, JavaScript, MySQL,..

Chỉ còn 3 tháng nữa khóa học của mình sẽ kết thúc và mình vẫn đang chạy hết tốc lực để về đích kịp thời gian, tiếp tục vững bước trên hành trình trở thành một lập trình viên. Rất cảm ơn FUNiX đã đem đến cho mình một môi trường công nghệ hữu ích và những người thầy rất tuyệt vời!

Trang Phạm