Điểm tên 5 ứng dụng về trí tuệ nhân tạo vào y tế nổi bật

Điểm tên 5 ứng dụng về trí tuệ nhân tạo vào y tế nổi bật

Chia sẻ kiến thức 21/11/2021

Với 5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo nổi bật trên cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ vào đời sống. Công nghệ AI đã thay đổi không chỉ ngành y mà còn cả cuộc sống của từng bệnh nhân, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe.

Mới đây Tạp chí Forbes đã tổng hợp 5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tiến bộ nhất trong lĩnh vực y tế. Đây là những ứng dụng công nghệ thông minh hứa hẹn đem lại nhiều thành tựu to lớn trong tương lai.

1. Robot có công nghệ AI hỗ trợ phẫu thuật

Robot có giá trị ước tính 40 tỷ USD tích hợp khả năng phân tích nhiều dữ liệu. Robot có thể nắm bắt hồ sơ y tế cho tới các công cụ trong cuộc phẫu thuật, giảm thiểu 21% thời gian nằm viện của người bệnh. Thông qua công nghệ AI, robot xem xét dữ liệu từ những cuộc phẫu thuật trước để đưa ra kỹ thuật phẫu thuật mới.

Hệ thống phẫu thuật trí tuệ nhân tạo Intuitive Surgical Incorporated’s da Vinci

Robot với công nghệ Ai gây ra ít biến chứng hơn so với hình thức chỉ có bác sĩ phẫu thuật. Kết quả nghiên cứu thực tế này đã được tiến hành trên 379 bệnh nhân chỉnh hình. Da Vinci là robot hiện đại nhất có thể hỗ trợ các bác sỹ thực hiện nhiều công đoạn phức tạp trong một cuộc phẫu thuật mắt. Heartlander, một robot thu nhỏ hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật tim thực hiện trị liệu bề mặt tim thông qua một vết rạch nhỏ trên ngực.

2. Trợ lý y tá ảo

Trợ lý y tá ảo giúp ngành chăm sóc sức khỏe có thể tiết kiệm mỗi năm 20 tỷ USD. Từ tương tác, hướng dẫn bệnh nhân cho tới sử dụng các biện pháp chăm sóc, theo dõi bệnh nhân. Đặc biệt, trợ lý y tế ảo còn trả lời các câu hỏi nhanh chóng, phục vụ bệnh nhân 24/7. 

Giữa các lần thăm khám, trợ lý y tế ảo cho phép nhân viên y tế và bệnh nhân giao tiếp thường xuyên hơn. Điều đó giúp những bệnh nhân tránh những thăm khám hay nhập viện không cần thiết. Thông qua công nghệ AI và giọng nói, trợ lý y tá ảo Care Angel còn có khả năng kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân.

3. Hỗ trợ chẩn đoán lâm sàng

Mặc dù việc sử dụng công nghệ AI chẩn đoán cho bệnh nhân còn ở bước đầu nhưng đã có nhiều kết quả thú vị. Đại học Stanford đã thử nghiệm thuật toán Ai để phát hiện ung thư da. Thật đáng kinh ngạc nó đã thực hiện thao tác chuẩn chỉ như con người. 

Gần đây, Baidu Research đã thử nghiệm về thuật toán học sâu và đưa ra các kết quả hơn cả mong đợi. Ứng dụng đã xác định di căn ung thư vú với những thao tác tốt hơn con người. Theresa May, thủ tướng Anh cho biết cuộc cách mạng công nghệ tiên tiến AI là cánh tay đắc lực hỗ trợ Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS). 

Công nghệ AI đã dự báo những người có ung thư giai đoạn đầu giúp ngăn chặn những trường hợp tử vong liên quan tới ung thư vào năm 2023. Những thuật toán về thông tin di truyền, thói quen, kiểm tra hồ sơ y tế được ứng dụng phổ biến trong các tổ chức từ thiện y tế.

4. Trí tuệ nhân tạo giúp gánh bớt khối lượng công việc 

Trí tuệ nhân tạo AI đã tự động hóa các tác vụ quản trị, tác động đến chăm sóc sức khỏe. Các bác sĩ, y tá sẽ được hỗ trợ hiệu quả, tiết kiệm thời gian xử lý công việc. Hơn nữa công nghệ theo dự kiến cũng giúp ngành y tế tiết kiệm 18 tỷ USD. Những chức năng của công nghệ như kê toa thuốc, sắp xếp kết quả xét nghiệm thông qua chuyển ngữ từ giọng nói sang văn bản. 

trí tuệ nhân tạo
Công nghệ AI trí tuệ nhân tạo giúp giảm bớt khối lượng công việc

Ngoài ra, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ nhiệm vụ quản lý. Ứng dụng giúp các bác sĩ cung cấp dịch vụ tốt nhất cho điều trị cá nhân hóa nhờ khai thác dữ liệu lớn.  

5. Phân tích hình ảnh

Thực tế, nhân viên y tế mất rất nhiều thời gian trong việc phân tích hình ảnh. Đại học MIT đã tiến hành nghiên cứu phát triển thuật toán máy học dựa trên trí tuệ nhân tạo AI. Công nghệ cho phép phân tích bản scan 3D nhanh gấp 1.000 lần so với hiện tại. Nhờ việc đánh giá cực kỳ nhanh này giúp các bác sĩ có nguồn thông tin quan trọng trong các ca phẫu thuật.

Với 5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo nổi bật trên cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ vào đời sống. Công nghệ AI đã thay đổi không chỉ ngành y mà còn cả cuộc sống của từng bệnh nhân, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

 

                                                                                                                                                                                         Quỳnh Anh 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!