Blockchain trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sau đại dịch Covid

Blockchain trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sau đại dịch Covid

Chia sẻ kiến thức 16/03/2023

Những ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sau đại dịch được thể hiện như thế nào? Đón đọc ngay bài viết dưới đây.

Một báo cáo năm 2020 cho thấy 83% thiết bị hình ảnh y tế đang chạy trên các hệ điều hành không được hỗ trợ khiến các tổ chức dễ bị tấn công mạng. Điều này không chỉ gây tốn kém tiền bạc cho ngành mà còn có thể gây nguy hiểm cho việc chăm sóc và sinh kế của bệnh nhân. Với những vấn đề này, có những dấu hiệu mới nổi lên rằng không gian chăm sóc sức khỏe có thể được ưu tiên để tận dụng công nghệ Blockchain , phổ biến trong không gian tiền điện tử nhưng chưa có trong thế giới kinh doanh chính thống.

Blockchain trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Blockchain trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

1. Blockchain trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

John Halamka, giám đốc thông tin tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston, giải thích rằng dữ liệu bệnh nhân thường nằm rải rác ở các cơ sở khác nhau, khiến việc truy cập vào những thời điểm quan trọng trở nên khó khăn.

Công nghệ Blockchain có thể cách mạng hóa cách lưu trữ và truyền dữ liệu sức khỏe. Thật vậy, do nó có cơ sở dữ liệu mật mã cực kỳ an toàn và sổ cái dùng chung để cung cấp khả năng liên lạc nhanh chóng và dễ dàng, công nghệ Blockchain có thể chỉ là giải pháp cho ngành.

Với blockchain, các hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể lưu trữ hồ sơ y tế một cách bảo mật, cập nhật dữ liệu bệnh nhân trên nhiều cơ sở và địa điểm trong thời gian thực và bảo mật. Điều này sẽ giải phóng thời gian và nguồn lực trong các cơ sở y tế để chuyên tâm hơn vào việc chăm sóc bệnh nhân và đổi mới, thay vì quản lý. Đây được xem là một trong những ứng dụng lớn của Blockchain trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

>>> Những điều cần biết về Blockchain

2. Giải pháp Blockchain đã sẵn sàng

Một số công ty đã sử dụng blockchain trong nỗ lực tăng cường chăm sóc sức khỏe . Chưa có hoạt động nào trong số này diễn ra trên quy mô quốc gia, nhưng chúng báo hiệu sự quan tâm trong ngành, cũng như sự cởi mở về mặt lý thuyết đối với công nghệ mới.

Chuyển đổi số trong y tế
Blockchain trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Hashed Health là một trong những công ty như vậy. Bằng cách sử dụng Blockchain, Hashed Health tạo ra một cộng đồng cởi mở và miễn phí dành cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để thảo luận và hợp tác trong nỗ lực khám phá các ứng dụng của Blockchain trong ngành. Công ty cũng cung cấp một nhánh tư vấn để giúp các tổ chức chăm sóc sức khỏe hiểu cách blockchain có thể được tích hợp vào các hệ thống hiện có. Cuối cùng, công ty có một phòng thí nghiệm nhằm phát triển các giải pháp công nghệ Blockchain trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

MedRec là một công ty tập trung vào blockchain khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. MedRec vận hành một sổ cái ngang hàng minh bạch cho phép các nhà cung cấp theo dõi các tệp và thông tin một cách liền mạch. Dịch vụ này cũng cho phép giao tiếp trực tiếp với bệnh nhân dễ dàng hơn. Các bác sĩ lâm sàng, cơ sở và hệ thống quy mô lớn được kết nối trên một nền tảng duy nhất, cho phép truyền thông tin hiệu quả nhất có thể.

DYNOSTICS là công ty thứ ba như vậy. Phục vụ cho người dùng cá nhân, DYNOSTICS giúp các cá nhân xác định tình trạng sức khỏe hiện tại của họ, cung cấp phản hồi tức thời và một vị trí duy nhất cho tất cả dữ liệu. Giống như cả hai công ty khác ở trên, DYNOSTICS tập trung vào bảo mật và quyền riêng tư của dữ liệu.

Chắc chắn, có những công ty khác cũng đang tìm cách cách mạng hóa việc chăm sóc sức khỏe thông qua blockchain. Liệu bất kỳ hoạt động nào trong số này có thành công trong việc chuyển đổi các hoạt động trì trệ và trong nhiều trường hợp là các hoạt động có vấn đề của ngành không? Điều đó vẫn còn để được nhìn thấy. Tuy nhiên, thực tế là các công ty trong không gian blockchain đang đấu thầu mạnh mẽ để thử các giải pháp này có thể được coi là một dấu hiệu tốt cho sự tiến bộ sắp tới.

Với những ứng tuyệt vời của công nghệ Blockchain vào đời sống, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư lập trình blockchain ngày càng lớn. Tuy nhiên nhân lực IT blockchain hiện nay vô cùng khan hiếm. Đó là lý do các bạn trẻ nên học nghề lập trình Blockchain. Tham khảo ngay khóa học lập trình Blockchain Developer tại FUNiX tại đây:

>>> Đón đọc bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!