Cách hoạt động của hệ điều hành và vai trò trong hệ thống máy tính

Hệ điều hành và vai trò trong hệ thống máy tính

Chia sẻ kiến thức 14/07/2021

Hệ điều hành có vai trò gì trong hệ thống máy tính? Hệ điều hành hoạt động như thế nào? Khóa học này được thiết kế để cung cấp cho học viên các kiến thức về kiến trúc và nguyên lý hoạt động của hệ điều hành máy tính.

Hệ điều hành (OSM201x) là một trong bốn môn học thuộc Chứng chỉ 3 – Lập trình phần mềm doanh nghiệp trong chương trình Core Software Engineering của FUNiX.

Thuật ngữ “hệ điều hành” được biết đến rộng rãi bởi mọi người, mà hầu như ai cũng từng nghe đến những cái tên như Windows 10, Android, iOS, MacOS… khi lần đầu tiên sử dụng hoặc lựa chọn khi mua máy tính hoặc thiết bị di động như smartphone. Chúng ta cũng đều hiểu rằng, để các thiết bị đó có thể hoạt động và cài đặt các ứng dụng tiện ích đó thì hệ điều hành luôn phải được cài đặt trước tiên. Vậy hệ điều hành có vai trò gì trong hệ thống máy tính? Hệ điều hành hoạt động như thế nào? Khóa học này được thiết kế để cung cấp cho học viên các kiến thức về kiến trúc và nguyên lý hoạt động của hệ điều hành máy tính.

1. Đối tượng tham gia

• Là những người có mong muốn học lấy bằng Đại học, hoàn thành xong Chứng chỉ 3 – Lập trình phần mềm doanh nghiệp có thể trở thành lập trình viên, kỹ sư phần mềm.
  • Là những người muốn bổ sung kiến thức, kỹ năng cơ bản trong hệ điều hành máy tính.
  • Là những người muốn có kỹ năng quản lý tài nguyên trên máy tính gồm phần cứng và phần mềm ứng dụng, dữ liệu.
  • Là những người muốn khám phá một số hoạt động của hệ điều hành Linux, xây dựng được chương trình tương tác và sử dụng các cơ chế điều khiển của hệ điều hành.

2. Mục tiêu môn học

• Sau khi học xong môn này, học viên sẽ đạt được các chuẩn kiến thức, kỹ năng đầu ra như sau:
  • Hiểu và giải thích được kiến trúc và nguyên lý hoạt động của hệ điều hành hiện đại.
  • Hiểu và giải thích được các cơ chế quản lý tài nguyên trong hệ điều hành, bao gồm quản lý và điều độ tiến trình, cơ chế đa luồng, các cơ chế quản lý bộ nhớ, quản lý và điều khiển vào ra, hệ thống file.
  • Có thể thực hiện các thao tác vận hành nâng cao trên hệ điều hành để xem và tương tác với các cơ chế quản lý tài nguyên của hệ điều hành
  • Có thể lập trình xây dựng các ứng dụng tương tác với hệ điều hành ở mức thấp, bao gồm khởi tạo tiến trình và luồng, điều độ tiến trình và luồng, vào ra trên hệ thống file.

3. Trải nghiệm học tập

Có 1,5 tín chỉ và học online với thời lượng 3 tuần, môn học Hệ điều hành gồm 3 phần, với 8 bài học. Xuyên suốt môn học, các bài Quiz (câu hỏi trắc nghiệm) và Exercise (bài tập) sẽ giúp người học tăng cường việc ghi nhớ và vận dung lý thuyết đã học vào các bài toán thực tế. Sau mỗi phần học, môn học thiết kế hai bài thực hành lớn (Project) giúp học viên có hình dung và trải nghiệm thao tác quản lý trên hệ điều hành.

Trong thời gian học (dự kiến là 3 tuần), việc phân bổ tuần học là rất quan trọng. Nếu học viên có bất cứ câu hỏi nào đều có quyền lợi kết nối với Mentor để được giải đáp.

4. Đặc điểm môn học

Việc nắm được các kiến thức và kỹ năng về việc thiết kế và cài đặt trên hệ điều hành là tiền đề để xây dựng được các chương trình ứng dụng sau này.

Môn học Hệ điều hành (OSM201x) nhằm mục đích giới thiệu xây dựng các ứng dụng tương tác với hệ điều hành ở mức thấp, bao gồm khởi tạo tiến trình và luồng, điều độ tiến trình và luồng, vào ra trên hệ thống file.

5. Chuyên gia thiết kế và phản biện môn học

Thiết kế môn học: Bùi Trọng Tùng – Giảng viên tại Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội. Thầy Tùng có 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo thực hành tại các trường Đại học, cơ quan, công ty (Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Hùng Vương, Đại học Tây Bắc, Bộ Công an, Tập đoàn VNPT) trong các lĩnh vực Mạng máy tính, An toàn bảo mật thông tin; 7 năm kinh nghiệm quản trị mạng và hệ thống

Trang web cá nhân của thầy Tùng: https://users.soict.hust.edu.vn/tungbt/

6. FUNiX Way

Mục đích của các chương trình học theo FUNiX Way là người học tự tin và thành thạo trong môi trường số, có thể kiếm được thu nhập bằng nghề mà mình theo học hoặc sử dụng những gì đã học được để làm tốt hơn việc hiện tại, có động lực và khả năng nâng cao tay nghề, có thể làm thành viên dự án chuyên môn và tham gia cộng đồng nghề như một thành viên có trách nhiệm.

7. Nguồn học liệu

Khóa học MOOC này được cung cấp trên nền tảng Udacity. Đây là nền tảng cung cấp các khóa học trực tuyến đại chúng mở được đánh giá rất cao trong các nền tảng MOOC hiện nay trên thế giới.

Danh sách nguồn học liệu mở miễn phí (MOOC) mà FUNiX đang sử dụng trong môn học này: Udacity, SYSNETTECH Solutions.

8. Kênh phản hồi

FUNiX sẵn sàng đón nhận và trao đổi về mọi ý kiến góp ý, phản hồi liên quan đến học liệu qua email program@funix.edu.vn

FUNiX – Tổ chức Giáo dục Trực tuyến thuộc Tập đoàn FPT