Đặt câu hỏi thế nào để học CNTT hiệu quả – Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Đặt câu hỏi thế nào để học CNTT hiệu quả

Chia sẻ kiến thức 23/04/2023

Đặt câu hỏi thế nào để học CNTT hiệu quả là điều mà nhiều học viên FUNiX cần tự phát triển trên hành trình IT của mình tại trường Mây.

Đặt câu hỏi thế nào để học CNTT hiệu quả

Khuyên các học viên FUNiX nên chủ động hỏi mentor, nhưng Phạm Anh Tuấn, sinh năm 1994, Web Developer tại Crossian Technology & Software Solutions đồng thời đang theo học tại FUNiX lại nhắc các bạn không nên hỏi nhiều lần một câu hỏi.

Anh nói: “Hãy chủ động hỏi, nhưng một vấn đề chỉ nên hỏi một lần và cố ghi nhớ cách giải quyết, nếu một vấn đề mà hỏi đi hỏi lại nhiều lần lại trở thành điểm trừ rất lớn. Tự giác, tự trau dồi, đừng thụ động chờ người hướng dẫn phải chỉ ra mình phải làm gì”.

Thật vậy, với cách đặt câu hỏi đúng, bạn không nên đặt đi đặt lại một câu hỏi cho một mentor, hay việc hỏi một câu cho nhiều mentor mà không co sự nghiên cứu, tìm hiểu của bản thân thì rất có thể, lời giải đáp của mentor cũng… vô nghĩa.

Trong quá trình đặt câu hỏi, nếu bạn chưa thỏa mãn, cần hỏi lại một mentor khác, bạn nên giải thích chi tiết hơn về bối cảnh đặt câu hỏi, những thông tin mình đã nhận được, hay phần kiến thức mình chưa hiểu… để được các mentor hỗ trợ một cách tốt nhất.

Hỏi ngay khi gặp khó

Bạn Hoàng Long – học viên khóa Machine Learning ở FUNiX thì tâm sự, bạn không mất nhiều thời gian để làm quen với cách học của FUNiX vì đã quen với các nền tảng học online lớn trên thế giới như Coursera. Nam sinh tận dụng thêm lợi thế lớn của FUNiX là tương tác, hỏi trực tiếp từ các mentor – chuyên gia công nghệ đang làm việc thực tế trong ngành. “Nếu bị bí khi làm bài tập thì mình có thể xin trợ giúp được ngay từ các mentor. Điều này giúp cho mình không bị chán hay bỏ dở giữa chừng khi gặp bài tập, project khó” – Long nhận xét.

Đặt câu hỏi thế nào để học CNTT

Tương tự, bạn Duy Tân – xTer tại Đà Nẵng cũng cho hay vì có thể hỏi đáp trực tiếp với mentor nên bạn thường tranh thủ học và hỏi ngay khi gặp vấn đề nào đó khó hiểu.

“Hễ sắp xếp được thời gian phù hợp là mình ngồi học. Mình thường lập kế hoạch theo tuần, đặt ra những nội dung kiến thức, bài tập… cần đạt được trong tuần đó. Nếu học không đạt đúng tiến độ thì mình sẽ bù lại ngay. Nhờ “hỏi ngay” mentor nên việc tiếp thu kiến thức sẽ được liên tục và không ngắt quãng” – Duy Tân chia sẻ.

Một mentor FUNiX bật mí, anh sẽ tranh thủ “có bao nhiêu kiến thức thì giúp xTer bấy nhiêu. Mentor động viên các bạn học viên đặt câu hỏi mentor hỏi thật nhiều để thu nạp kiến thức cho mình.

Tìm hiểu trước khi đặt câu hỏi mentor

Đánh giá cao cơ hội được hỏi mentor, được trao đổi với các bạn trong cộng đồng học tập FUNiX, Sơn Tùng- xTer chương trình Doanh nghiệp CNTT tài trợ học phí đưa ra lời khuyên giúp các bạn tận dụng nguồn lực này một cách hợp lý, góp phần giúp bạn yêu thích việc lập trình.

“Gặp khó khăn, bạn có thể hỏi học viên khác, những người cùng học sẽ dễ hiểu vấn đề của bạn hơn. Khi đặt câu hỏi mentor, bạn nên tìm hiểu trước khi hỏi. Khi bạn chưa tìm hiểu mà đã vội vàng đi hỏi, rất có thể, bạn cũng không hiểu được lời giải mà mentor hay bạn học đưa ra. Việc tìm hiểu là một lần để bạn “học”, tiếp cận lời giải của vấn đề, đón nhận tri thức một cách dễ dàng hơn. Sau khi đã tìm hiểu, bạn có thể hỏi mentor, sử dụng chức năng hỏi ngay trong hệ thống học tập, hoặc coaching cùng mentor để được giải thích thật cặn kẽ nếu cần” – Sơn Tùng chia sẻ.

Tham khảo lời khuyên về bí quyết đặt câu hỏi mentor, mong rằng các bạn xTer sẽ tìm được những cách tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng, giúp ích cho các bạn trên con đường học tập.

Vân Nguyễn