Kinh nghiệm non-IT học lập trình của một Kỹ sư cơ khí

Kinh nghiệm non-IT học lập trình của một Kỹ sư cơ khí

Chia sẻ kiến thức 04/07/2021

Trịnh Hoàng Long đã có cuộc trò chuyện cởi mở, chia sẻ về lựa chọn của mình, những khó khăn và bài học của một người non-IT học lập trình.

Bạn Trịnh Hoàng Long (Kiên Giang) là một Kỹ sư cơ khí chuyển nghề sang lập trình, đang theo học FUNiX đến Chứng chỉ 3 và đã đi làm tại FPT SoftwareLong đã có cuộc trò chuyện cởi mở, chia sẻ về lựa chọn của mình, những khó khăn và bài học của một người non-IT học lập trình.

Chào bạn, bạn giới thiệu một chút về mình nhé? 

Trịnh Hoàng Long: Mình hiện đang làm Fresher Developer cho FPT Software, sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Mình nhập học FUNiX vào tháng 11 năm 2019, hiện giờ thì mình đang học tới chứng chỉ 3 và cũng sắp hoàn thành rồi. 

Điều gì đã đưa bạn từ một người non-IT học lập trình tại FUNiX, trở thành xTer vậy?

Trịnh Hoàng Long: Tính ra thì hiện tại mình cũng đã 26 tuổi, trải qua một giai đoạn đi học đại học ở trường, rồi đi làm, nhưng ở ngành nghề khác – ngành Cơ khí. Trong quá trình đi làm đó thì mình nhận ra mình không phù hợp với ngành cũ em đã theo nên quyết định lựa chọn và đi lại một lần nữa. Và lần này mình khá chắc chắn đó là ngành IT.

Từng tìm hiểu qua nhiều nơi để mong muốn có được sự đào tạo phù hợp nhất với điều kiện, mục đích cũng như hướng đi của bản thân thì mình cảm thấy FUNiX là nơi phù hợp nhất. Việc học ở FUNiX không quá đòi hỏi những vấn đề mang tính hàn lâm và học thuật, chương trình đào tạo khá sát với thực tế công việc, thêm nữa là thời gian học khá linh hoạt giúp em có thể sắp xếp giữa công việc và việc học được tốt hơn.

Từ một kỹ sư cơ khí, mà chuyển IT, là dân non-IT học lập trình bạn có gặp phải bỡ ngỡ, khó khăn gì không? Cách tư duy, kiến thức hai ngành có sự khác biệt thế nào, theo bạn?

Trịnh Hoàng Long: Khi mới bắt đầu chuyển từ ngành cũ sang ngành IT hiện giờ thì mình cũng đã  gặp khó khăn đến từ sự khác nhau của hai lĩnh vực. Ở cả hai ngành đều yêu cầu độ chính xác cao trong từng chi tiết nhưng khác biệt là ở chỗ: Sự chính xác trong ngành cơ khí sẽ hướng vào thực tế, có thể cân đo, đong đếm được, còn đối với ngành IT thì sự chính xác chủ yếu là nằm trong tư duy. 

Khi mới học thì khó khăn lớn mà mình gặp phải là tìm ra lỗi trong chương trình để chỉnh sửa, nhiều lúc chỉ mất vài phút, nhưng đôi khi lại ngốn mất vài ngày để xử lý một lỗi. Cách thức duy nhất mà mình có thể nghĩ ra khi đối phó với vấn đề này là phải học kiến thức cơ bản tốt đi cùng với đó là thực hành nhiều để dần dần làm quen với kiểu tư duy của lĩnh vực IT. Và tất nhiên điều này đã đem lại kết quả tốt đối với mình.

Cơ hội làm việc tại FPT Software đã đến với bạn như thế nào?

Trịnh Hoàng Long: Công việc của mình hiện tại có được là qua chương trình hỗ trợ kết nối doanh nghiệp của FUNiX. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ ứng tuyển và chuẩn bị phỏng vấn thì mình đã được giúp đỡ khá nhiều từ những anh chị support đầu ra của FUNiX như: Hướng dẫn mình chuẩn bị cho các câu hỏi phỏng vấn, nhắc nhở mình những vấn đề cần chú ý trong CV, trong khi phỏng vấn… 

non-IT học lập trình
Bạn Trịnh Hoàng Long (Kiên Giang) là một Kỹ sư cơ khí chuyển nghề sang lập trình, đang theo học FUNiX đến Chứng chỉ 3 và đã đi làm tại FPT Software. Long đã có cuộc trò chuyện cởi mở, chia sẻ về lựa chọn của mình, những khó khăn và bài học của một người non-IT học lập trình.

Quả thật mình rất cảm ơn các anh chị đã hỗ trợ mình trong quá trình học cho tới khi ứng tuyển vào vị trí hiện tại đang làm việc. Mình được nhận và FPT Software vào đầu tháng 6 năm nay ở vị trí Fresher Java. 

Non-IT học lập trình, nhìn lại quãng thời gian học FUNiX, khó khăn lớn nhất bạn gặp phải là gì?

Trịnh Hoàng Long: Trong quá trình học ở FUNiX thì vấn đề lớn nhất mà mình gặp phải  có lẽ là có ít sự trao đổi kiến thức với bạn bè đang học cùng vì nhiều vấn đề như khoảng cách địa lý hoặc là thời gian học và làm khác nhau. Việc tiếp xúc online thì sẽ có nhiều hạn chế hơn là trao đổi trực tiếp. Điều này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến động lực học của mình. 

Nhưng bên cạnh đó nhờ có sự hỗ trợ từ Hannah và Mentor thì đã phần nào giúp mình giải quyết những vấn đề về kiến thức chuyên môn cũng như duy trì lịch học đúng với tiến độ của chương trình.

Xin bạn chia sẻ một số kinh nghiệm non-IT học lập trình, cụ thể là nhữngcủa bạn trong quá trìnhhọc IT trực tuyến ở FUNiX nhé? 

Trịnh Hoàng Long: Theo kinh nghiệm của mình, khi học FUNiX thì tốt nhất vẫn là tự học là chính và cố gắng duy trì kỷ luật cá nhân khi học. Cố gắng làm tốt nhất có thể những tiêu chí đề ra của chương trình vì nó khá sát với thực tế công việc. Nếu được thì hãy tìm một và người bạn để học cùng nhau, không cần thường xuyên. Có thể là cuối tuần họp mặt thảo luận bài học hoặc tham gia các hoạt động của trường để có thể duy trì tinh thần và động lực tốt hơn.

Từ non-IT học lập trình đến nay, bạn nhận thấy về trình độ, kiến thức CNTT của mình đã tiến bộ ra sao nhờ FUNiX?

Trịnh Hoàng Long: Hiện tại thì kiến thức trong lĩnh vực IT của mình đã tiến bộ hơn trước nhiều, có thể tự tin đáp ứng yêu cầu đề ra trong công việc.

Non-IT học lập trình, đâu là điều thú vị nhất khi học tại FUNiX đối với bạn?

Trịnh Hoàng Long: Điều thú vị nhất khi học ở FUNiX mà em cảm nhận được có lẽ là những học viên của FUNiX có thể đến từ nhiều lứa tuổi, lĩnh vực và ngành nghề khác nhau, không nhất thiết là phải là sinh viên đại học 18 tuổi, mới tốt nghiệp trung học phổ thông. Điều đó tạo nên cảm giác thân thiện và hào hứng, tích cực với lĩnh vực IT đã đang và sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai. Kiểu giống như là ai cũng có thể nắm bắt được công nghệ nếu có sự quyết tâm và nỗ lực.

Bạn chia sẻ một chút về dự định trong tương lai gần của mình được không?

Trịnh Hoàng Long: Trước mắt trong thời gian sắp tới, mình sẽ cố gắng làm tốt công việc của trong công ty để học hỏi kinh nghiệm và làm quen với môi trường của ngành IT. Bên cạnh đó là tiếp tục hoàn thành chương trình học của FUNiX để đạt được mục tiêu là lấy được bằng đại học trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Cảm ơn và chúc cho mọi dự định của bạn sớm thành hiện thực!

 

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Quỳnh Anh (thực hiện)

Kỹ sư Cơ khí học IT trực tuyến chuyển nghề lập trình sau hơn 1,5 năm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!