Lợi ích của IaaS: Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ Cloud

Lợi ích của IaaS: Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ

Chia sẻ kiến thức 01/09/2022

Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) có thể hiệu quả hơn cho một doanh nghiệp so với việc sở hữu và quản lý cơ sở hạ tầng của chính doanh nghiệp đó. Các lợi ích của IaaS có thể được thử nghiệm với nhà cung cấp IaaS thay vì mua lại cơ sở hạ tầng cho thử nghiệm.

Lợi ích của IaaS: Cơ sở hạ tần dưới dạng dịch vụ
Lợi ích của IaaS: Cơ sở hạ tần dưới dạng dịch vụ

1. IaaS là ​​gì?

IaaS (cơ sở hạ tầng như một dịch vụ) là một mô hình điện toán cung cấp tài nguyên theo yêu cầu cho các doanh nghiệp và cá nhân thông qua đám mây. 

IaaS hấp dẫn vì việc có được tài nguyên máy tính để chạy các ứng dụng hoặc lưu trữ dữ liệu theo cách truyền thống đòi hỏi thời gian và vốn. Doanh nghiệp phải mua thiết bị thông qua các quy trình mua sắm có thể kéo dài hàng tháng. Họ phải đầu tư vào các không gian vật lý: điển hình là các phòng chuyên dụng có nguồn điện và làm mát. Và sau khi triển khai các hệ thống, doanh nghiệp cần các chuyên gia CNTT để quản lý.  

Tất cả điều này là thách thức để mở rộng quy mô khi nhu cầu tăng đột biến hoặc kinh doanh phát triển. Doanh nghiệp có nguy cơ cạn kiệt công suất, hoặc xây dựng quá mức và kết thúc với cơ sở hạ tầng kém hiệu quả sử dụng.

2. Những lợi ích của IaaS là ​​gì?

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS)
Những lợi ích của IaaS là ​​gì?

2.1 Tiết kiệm chi phí

Bởi vì tài nguyên IaaS được sử dụng theo yêu cầu và doanh nghiệp chỉ phải trả tiền cho các tài nguyên máy tính, lưu trữ và mạng được sử dụng thực sự, chi phí IaaS khá dễ đoán và có thể dễ dàng kiểm soát và lập ngân sách.  

2.2 Tăng hiệu quả

Các tài nguyên IaaS thường xuyên có sẵn cho các doanh nghiệp khi họ cần. Nhờ đó, các doanh nghiệp giảm bớt sự chậm trễ khi mở rộng cơ sở hạ tầng và, cách khác, không lãng phí nguồn lực do xây dựng quá công suất.

2.3 Tăng năng suất

Vì nhà cung cấp đám mây chịu trách nhiệm thiết lập và duy trì cơ sở hạ tầng vật lý bên dưới, các bộ phận CNTT của doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiền bạc và có thể chuyển hướng tài nguyên đến các hoạt động chiến lược hơn.

2.4 Đáng tin cậy

IaaS không có điểm thất bại nào. Ngay cả khi bất kỳ thành phần nào của tài nguyên phần cứng bị lỗi, dịch vụ thường vẫn có sẵn.

2.5 Có thể mở rộng

Một trong những lợi thế lớn nhất của IaaS trong điện toán đám mây là khả năng mở rộng quy mô tài nguyên lên xuống nhanh chóng theo nhu cầu của doanh nghiệp.

2.6 Phát triển sản phẩm nhanh hơn

Bởi vì IaaS cung cấp tính linh hoạt và khả năng mở rộng hầu như vô hạn, các doanh nghiệp có thể hoàn thành công việc của mình hiệu quả hơn, đảm bảo vòng đời phát triển nhanh hơn.

>>> Xem thêm bài viết: Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS): Yếu tố then chốt trong công nghệ CLoud

3. Khi nào bạn cần ứng dụng Iaas

Ưu và nhược điểm của nền tảng Iaas
Khi nào bạn cần ứng dụng Iaas

IaaS cung cấp cho các doanh nghiệp các tùy chọn lưu trữ, máy chủ và mạng mà không yêu cầu họ phải mua và duy trì các phòng máy chủ riêng rộng lớn chiếm nhiều năng lượng và không gian. Vì vậy, một trong những lý do chính mà các doanh nghiệp chọn IaaS là ​​để giảm chi phí vốn và chuyển chúng thành chi phí hoạt động.

Các doanh nghiệp có khối lượng công việc không thể đoán trước hoặc nhu cầu di chuyển nhanh chóng để đáp ứng với những biến động kinh doanh cũng chuyển sang sử dụng IaaS như một cách hiệu quả về chi phí để hỗ trợ hoạt động. 

IaaS so với PaaS (nền tảng như một dịch vụ): đôi khi hai dịch vụ này bị nhầm lẫn. Thật vậy, sự khác biệt giữa IaaS, PaaS và SaaS (phần mềm như một dịch vụ) thường được đặt câu hỏi. Câu trả lời là mỗi bên cung cấp một dịch vụ đám mây khác nhau: môi trường cơ sở hạ tầng so với các công cụ nền tảng so với các ứng dụng hoàn chỉnh.

Nếu tổ chức của bạn gặp phải bất kỳ điều nào sau đây, bạn có thể là ứng cử viên sáng giá cho IaaS:

  • Tăng trưởng kinh doanh cao vượt xa khả năng cơ sở hạ tầng
  • Nhu cầu về các dịch vụ cơ sở hạ tầng tăng đột biến không lường trước được
  • Sử dụng thấp các nguồn lực cơ sở hạ tầng hiện có
  • Khối lượng lớn dữ liệu lấn át các kho dữ liệu tại chỗ
  • Thời gian phản hồi chậm với các ứng dụng tại chỗ 
  • Các hạn chế về hiệu suất ứng dụng do hạn chế về dung lượng
  • Chu kỳ làm mới phần cứng chậm

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!