Những lưu ý khi chọn nghề lập trình vào đại học dành cho bạn

Những lưu ý khi chọn nghề lập trình vào đại học

Chia sẻ kiến thức 29/05/2023

Lưu ý khi chọn nghề lập trình vào đại học trong bài viết sau đây sẽ giúp các bạn trẻ chuẩn bị kĩ lưỡng cho hành trình vào đại học ngành IT của mình thuận lợi hơn.

Chọn nghề lập trình vào đại học

Chọn nghề lập trình vào đại học là một trong những cửa sáng mà nhiều bạn trẻ lựa chọn. Theo nghề lập trình tức là bạn đã lựa chọn một trong những nghề triển vọng nhất hiện nay. Theo nhiều người trong ngành thì lập trình nói riêng, công nghệ thông tin nói chung chính là con đường để tiếp cận với giới trí thức, học thuật và đem lại nhiều cơ hội phát triển bản thân nhất.

Các trường đại học đào tạo về lập trình cũng rất nhiều, giúp các bạn trẻ có nhiều lựa chọn phong phù, phú hợp với hoàn cảnh gia đình, khả năng, năng lực của bản thân cũng như tương lai mà mình hướng đến.

Lưu ý khi chọn nghề lập trình vào đại học giúp các bạn trẻ chuẩn bị kĩ lưỡng cho hành trình vào đại học ngành IT của mình thuận lợi hơn. (Ảnh minh họa: Internet)

Lưu ý khi chọn nghề lập trình vào đại học

Khi chọn nghề lập trình vào đại học, bạn cũng hiểu rằng mình đã chọn một trong những ngành nghề tương đối vất vả chứ không phải một con đường rải hoa hồng. Có những lưu ý khi chọn nghề lập trình vào đại học mà bạn cần nhớ.

>>>TIN LIÊN QUAN:

Cần xác định mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu

Một mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu giúp bạn nghiêm túc hơn trên hành trình của mình. Việc học lập trình không đơn giản, bởi nó có nhiều kiến thức khó, mới, khối lượng kiến thức nhiều có thể khiến bạn dễ bị “ngợp” nếu không có mục tiêu rõ ràng và một thái độ thật sự nghiêm túc.

Bạn nên tìm đọc nhiều tài liệu về ngành, tự xác định cho mình: Học tập trung vào mục tiêu gì? Khi nào thì có thể đi làm/ thực tập? Cần đạt được những kết quả gì cho nghề nghiệp mà mình đã chọn?

Học lập trình ở đại học cần sự chủ động cao

Học lập trình ở đại học cần sự chủ động cao. Hơn nữa, ngành lập trình có rất nhiều tài liệu và rất nhiều nguồn học tập để bạn có thể bổ sung kiến thức, thực hành các kĩ năng mình học được.

Nhiều bạn trẻ sau khi theo đuổi lập trình đã thất vọng khi vào đại học bởi chỉ học các mô hình học tập truyền thống hơi đơn điệu, nhàm chán, học nhiều kiến thức đại cương và quan trọng nhất là các bạn hoàn toàn thụ động: Không tự tìm tòi, khám phá, không tự học thêm các kiến thức bổ sung thậm chí tìm hiểu trước các môn học chuyên ngành mà mình quan tâm… Chính bởi thế, họ có thể nảy sinh ý nghĩ bỏ cuộc, chán nản sớm dù chưa đi được hết năm đầu tiên hoặc năm thứ hai ở đại học.

Hãy ghi nhớ, sự chủ động khám phá kiến thức giúp bạn làm chủ con đường mà mình đã chọn. Kiến thức có ở khắp nơi, Internet và qua những người thầy, người bạn xung quanh. Khi bạn ham học hỏi, chủ động, thì kiến thức cũng sẽ đến một cách tự nhiên và bạn tích lũy được lượng kiến thức làm nền tảng vững chắc cho mình sau này.

Có thể lựa chọn những lối đi phi truyền thống

Bạn hoàn toàn có thể tham gia những chương trình học tập phi truyền thống để theo đuổi con đường lập trình của mình: Chương trình học tại FUNiX là một trong những lựa chọn như thế.

Với khối lượng kiến thức được phân chia thành các chứng chỉ, bạn có thể học tập trung, hoàn thành các chứng chỉ để có thể tích lũy tín chỉ vào đại học. Sau khi hoàn thành chương trình ở FUNiX, bạn có nhiều lựa chọn lấy bằng đại học như:

• Đi làm rồi mới tiếp tục học đại học
  • Học chuyển tiếp ngay vào đại học FPT
  • Học chuyển tiếp ngay, học online 100% lấy bằng của trường Đại học Trà Vinh
  • Học chuyển tiếp lấy bằng đại học Deakin (Úc)
  • Học chuyển tiếp lấy bằng đại học CityU (Mỹ)

Dù lựa chọn như thế nào, bạn vẫn có rất nhiều cơ hội khi khởi đầu với FUNiX như đi làm sớm từ khi hoàn thành 1 đến ba chứng chỉ đầu tiên; Được khám phá môi trường thực tế tại các doanh nghiệp từ rất sớm; Có cơ hội tiếp cận các chuyên gia trong ngành, nhận lời khuyên và chỉ dẫn, hướng nghiệp, tư vấn nghề nghiệp của các mentor FUNiX… Đây đều là những hành trang quý báu, giúp bạn chinh phục ngành lập trình một cách thuận lợi nhất.

Chương trình học được thiết kế cá nhân hóa, dễ hiểu để truyền cảm hứng tích cực học tập. Hãy gia nhập FUNiX ngay nếu mong muốn vào đại học ngành Lập trình bạn nhé!