Lợi ích của Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) là gì?

Lợi ích của Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

Chia sẻ kiến thức 30/08/2022

Nếu bạn mới bắt đầu khám phá Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) thì đây là nơi để tìm hiểu những gì SaaS có thể làm cho bạn, xem SaaS khác biệt như thế nào, xác định các câu hỏi về SaaS và tìm hiểu thêm về cách phát triển các ứng dụng SaaS.

1. Lịch sử của Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

Trong một bài phát biểu năm 1961 trước các sinh viên MIT, John McCarthy, một nhà khoa học máy tính nổi tiếng đã giành được giải thưởng Turing cho công trình nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), đã nói nổi tiếng “một ngày nào đó máy tính có thể được tổ chức như một tiện ích công cộng”. Nói cách khác, khái niệm điện toán đám mây bắt đầu như một nguồn tài nguyên dùng chung của sức mạnh tính toán.

Lịch sử của Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)
Lịch sử của Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

Mặc dù ý tưởng đã có từ lâu, nhưng công nghệ dựa trên web cần thiết để hỗ trợ SaaS đã hoàn thiện vào cuối những năm 1990. Đó là khi các công ty như Salesforce – được thành lập đặc biệt để tạo ra phần mềm đám mây – bắt đầu cung cấp các giải pháp doanh nghiệp truyền thống, chẳng hạn như quản lý quan hệ khách hàng (CRM), thông qua mô hình Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS).

Lúc đầu, thế giới phần mềm doanh nghiệp không coi trọng SaaS. Nhưng thập kỷ qua đã cho thấy sự tăng trưởng và áp dụng SaaS nhanh chóng với một nhóm doanh nghiệp mới lần đầu tiên sử dụng phần mềm (toàn bộ nội dung có sẵn cho khách hàng của Gartner). Việc áp dụng đám mây đang phát triển nhanh hơn nhiều so với các phân khúc công nghệ đám mây khác, chẳng hạn như các sản phẩm Nền tảng (PaaS) hoặc Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS).

2. Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) so với đám mây: Sự khác biệt lớn là gì?

Đám mây đề cập đến một tập hợp các công nghệ cơ sở hạ tầng vô cùng phức tạp. Ở cấp độ cơ bản, đó là một tập hợp các máy tính, máy chủ và cơ sở dữ liệu được kết nối với nhau theo cách mà người dùng có thể cho thuê quyền truy cập để chia sẻ sức mạnh tổng hợp của họ. Khả năng tính toán có thể mở rộng để người mua có thể tự động tăng hoặc giảm lượng công suất tính toán mà họ cho thuê.

Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) so với đám mây
Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) so với đám mây

Đám mây có thể tham chiếu đến bất kỳ thứ gì được lưu trữ từ xa và phân phối qua internet. Trong khi tất cả các chương trình đám mây được chạy bằng phần mềm cơ bản, Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) đề cập cụ thể đến các ứng dụng phần mềm kinh doanh được phân phối qua đám mây.

Với sự phát triển rộng rãi của khả năng truy cập đám mây, các nhà phát triển SaaS triển khai các ứng dụng dễ dàng hơn, nhanh hơn và ít tốn kém hơn so với phát triển phần mềm truyền thống. Ngày nay, gần như mọi loại chức năng kinh doanh cốt lõi  từ nguồn nhân lực đến hoạch định nguồn lực doanh nghiệp đều có sẵn thông qua các nhà cung cấp SaaS.

>>> Đọc ngay: Điện toán đám mây là gì? Công nghệ Cloud được hoạt động như thế nào?

3. Lợi ích của Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

Tăng hiệu quả và hiệu quả chi phí là lý do nhiều doanh nghiệp đưa ra để chuyển sang các giải pháp SaaS dựa trên đám mây. Những lợi thế bao gồm:

Lợi ích của Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)
Lợi ích của Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

3.1 Chi phí thiết lập và cơ sở hạ tầng thấp

Bạn chỉ cần trả cho những gì bạn cần mà không phải chi tiêu vốn cần khấu hao trên bảng cân đối kế toán theo thời gian.

3.2 Có thể truy cập từ mọi nơi

Chỉ cần kết nối internet và bạn có thể làm việc từ bất cứ đâu bạn cần thông qua máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại di động hoặc thiết bị kết nối mạng khác.

3.3 Khả năng mở rộng

Bạn có thể điều chỉnh các yêu cầu của mình cho phù hợp với số lượng người cần sử dụng hệ thống, khối lượng dữ liệu và chức năng cần thiết khi doanh nghiệp của bạn phát triển.

Các thỏa thuận cấp dịch vụ hàng đầu trong ngành (SLAS) về thời gian hoạt động và hiệu suất

Vì vậy, bạn có đảm bảo rằng phần mềm sẽ có sẵn để sử dụng khi bạn cần – một lời hứa khó thực hiện đối với các nhóm nội bộ.

3.4 Cập nhật tự động, thường xuyên

Nhà cung cấp đưa ra những cải tiến kịp thời nhờ vào quy mô của họ và vì họ nhận được phản hồi về những gì khách hàng của họ cần. Điều này giải phóng bộ phận CNTT của bạn cho các nhiệm vụ quan trọng hơn khác của doanh nghiệp.

3.5 Bảo mật ở mức cao nhất theo yêu cầu của bất kỳ khách hàng nào

Do tính chất dùng chung của dịch vụ, tất cả người dùng đều được hưởng lợi từ mức bảo mật được thiết lập cho những người có nhu cầu cao nhất.

>> Xem thêm bài viết:

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!