Trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu Data Analyst cần học gì?

Trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu Data Analyst cần học gì?

Chia sẻ kiến thức 21/02/2023

Data Analyst là ngành thu hút lao động CNTT nhất trên thị trường hiện nay. Không chỉ các bạn sinh viên có xu hướng học Data Analyst, những người đi làm cũng có mong muốn chuyển nghề Data Analyst. Vậy thực tế Data Analyst cần học gì? mức lương của nghề data analyst là bao nhiêu? Một newbie nên học lập trình Data Analyst ở đâu tốt nhất? Đón đọc ngay bài viết dưới đây:

 Data Analyst cần học gì
Trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu Data Analyst cần học gì? (Ảnh: Internet)

1. Mức lương của nghề phân tích dữ liệu Data Analyst mới nhất

Mức lương data analyst trung bình hàng năm của một nhà phân tích dữ liệu có kinh nghiệm có thể dao động từ khoảng $ 60.000 đến 140.000$. Các công ty tài chính và công nghệ có xu hướng đưa ra gói trả lương cao hơn mức trung bình.

Mức lương Data Analyst trung bình của nhà phân tích dữ liệu trên toàn thị trường là khoảng 73,528$. Các nhà phân tích dữ liệu thường chuyển sang các vị trí cao hơn như nhà phân tích dữ liệu cấp cao, nhà khoa học dữ liệu, nhà quản lý phân tích dữ liệu, nhà phân tích kinh doanh. Trách nhiệm cao hơn cũng đi kèm với mức tăng lương đáng kể. Người ta ước tính rằng mức lương trung bình hàng năm của các nhà khoa học dữ liệu bắt đầu vào khoảng 95.000 đô la, trong khi của các nhà quản lý phân tích bắt đầu vào khoảng 106.000 đô la. Vậy làm sao để trở thành chuyên viên lập trình dữ liệu Data Analyst cần học gì?

>>> Đọc thêm bài viế: Data analyst là gì? Tất cả những gì cần biết về nghề phân tích dữ liệu Data analyst

2. Trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu Data Analyst cần học gì?

Data Analyst cần học gì
Trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu Data Analyst cần học gì? (Ảnh: Internet)

Để trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu Data analyst cần học gì?

2.1 Kiến thức cơ bản về Data Analyst

Môn học này giới thiệu các khái niệm phân tích dữ liệu, vai trò của Nhà phân tích dữ liệu và các công cụ được sử dụng để thực hiện các chức năng hàng ngày. Bạn sẽ hiểu được hệ sinh thái dữ liệu và các nguyên tắc cơ bản của phân tích dữ liệu, chẳng hạn như thu thập dữ liệu hoặc khai thác dữ liệu. Sau đó, bạn sẽ học các kỹ năng mềm cần thiết để truyền đạt hiệu quả dữ liệu của bạn cho các bên liên quan và cách thành thạo các kỹ năng này có thể cung cấp cho bạn lựa chọn để trở thành người ra quyết định theo hướng dữ liệu.

 • Nắm được các khái niệm cơ bản về công việc Phân tích dữ liệu và hệ sinh thái khoa học dữ liệu.
 • Hiểu rõ vai trò của Phân tích dữ liệu trong các bài toán kinh doanh.
 • Nắm được cách thức kết nối và giao tiếp với các bên liên quan trong một dự án liên quan đến Phân tích dữ liệu.
 • Sử dụng được excel để xử lý bài toán phân tích dữ liệu cơ bản từ đầu đến cuối.

2.2 Power BI for BI

Power BI đang nhanh chóng trở thành nền tảng BI (kinh doanh thông minh) mạnh mẽ nhất trên thế giới và là một trong những công cụ rất hữu ích cho cả các chuyên gia dữ liệu cũng như những người mới bắt đầu tìm hiểu về phân tích dữ liệu. Với Power BI, bạn có thể kết nối với hàng trăm nguồn dữ liệu, xây dựng các mô hình phức tạp bằng các công cụ đơn giản và trực quan, đồng thời thiết kế các bảng báo cáo và điều khiển tương tác tuyệt đẹp.

Chúng ta sẽ được hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Power BI Desktop để thực thi nhiệm vụ trên. Bên cạnh đó, môn học sẽ cung cấp cho bạn các giải thích rõ ràng cũng như các kỹ thuật chuyên nghiệp hữu ích trong từng quá trình thực hiện. Chúng ta sẽ đi theo một tiến trình ổn định, có hệ thống để hoàn thành được một dự án hoàn chỉnh về Power BI.

 • Cài đặt và làm quen với giao diện của Power BI Desktop.
 • Xử lý, chuyển đổi và tích hợp được dữ liệu thô vào Power BI.
 • Xây dựng mô hình dữ liệu quan hệ với các bảng dữ liệu và quan hệ dữ liệu.
 • Sử dụng DAX để tính toán, trích xuất và phân tích dữ liệu.
 • Xây dựng được các báo cáo Power BI đẹp mắt, có thể tương tác với người dùng.
 • Thiết kế, xây dựng và triển khai được một quy trình BI hoàn chỉnh trên Power BI từ dữ liệu thô với các báo cáo và dashboard chất lượng.

>>> Đọc ngay: Nghề phân tích dữ liệu data analysis tại Việt Nam

2.3 Kiến thức về cơ sở dữ liệu

Data Analyst cần học gì
Trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu Data Analyst cần học gì? (Ảnh: Internet)

Phần lớn dữ liệu của thế giới nằm trong cơ sở dữ liệu. SQL (hoặc Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc) là một ngôn ngữ mạnh mẽ được sử dụng để giao tiếp và trích xuất dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Cần phải có kiến thức về cơ sở dữ liệu và SQL nếu bạn muốn trở thành một nhà khoa học dữ liệu. Phần đầu tiên của khóa học giới thiệu các khái niệm cơ sở dữ liệu quan hệ và giúp bạn ôn lại các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao của ngôn ngữ SQL. Nó cũng nhằm giúp bạn bắt đầu thực hiện và tối ưu các truy cập SQL trong môi trường khoa học dữ liệu.

 • Nắm vững cách hoạt động của CSDL quan hệ.
 • Biết cách viết và tối ưu được các truy vấn từ đơn giản đến phức tạp trên SQL.
 • Thiết kế và xây dựng được 1 datawarehouse hoàn chỉnh.
 • Hiểu rõ về quy trình ETL trong cơ sở dữ liệu cũng như các thao tác chi tiết cho từng bước.

2.4 Phân tích dữ liệu với Python

Trong chương trình học Data Analyst tại FUNiX, môn học này sẽ đưa bạn đến với Python, từ những điều cơ bản về Python để khám phá nhiều loại dữ liệu khác nhau. Bạn sẽ học cách chuẩn bị dữ liệu để phân tích, thực hiện phân tích thống kê đơn giản, tạo hình ảnh trực quan dữ liệu có ý nghĩa, dự đoán xu hướng tương lai từ dữ liệu và hơn thế nữa với các thư viện xử lý dữ liệu mạnh mẽ nhất trên Python: Pandas, Matplotlib, numpy và scikit-learn.

 • Sử dụng Python để làm việc với nhiều dạng dữ liệu khác nhau như: image, audio, text file, dữ liệu web.
 • Biết viết regular expression để làm các query từ đơn giản đến phức tạp với dữ liệu text.
 • Sử dụng thành thạo Pandas cho các tác vụ làm sạch, biến đổi, xử lý và phân tích dữ liệu.
 • Sử dụng được Python để trực quan hóa dữ liệu thông qua các thư viện từ cơ bản đến nâng cao.
 • Làm quen với một số bài toán mô hình hóa dữ liệu cơ bản như hồi quy tuyến tính và logistic.

>>> Xem thêm bài viết: Vai trò của Python trong phân tích dữ liệu và khoa học dữ liệu

2.5 Thực hành dự án

Sau khi kết thúc 4 môn, học viên sẽ biết cách kết hợp các kiến thức về dữ liệu để tạo ra một sản phẩm/hệ thống về lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu. Từ đó học viên sẽ tiếp tục hoàn thiện được các kỹ năng của mình liên quan đến phân tích dữ liệu.

Đối với các học viên theo học chương trình biên soạn, học viên sẽ được hướng dẫn chọn làm đề tài/khóa luận với các mentor hướng dẫn trực tiếp. Ngoài ra các bạn học viên sẽ có thể thực tập tại các doanh nghiệp chủ động tìm hiểu và vận dụng các kiến thức đã học hoàn thành mục tiêu thực tập. Trên đây là 5 môn học trả lời cho câu hỏi để trở thành chuyên viên Data Analyst cần học gì?

>>> Tham khảo ngay khóa học lập trình phân tích dữ liệu FUNiX tại đây:

3. Nên học phân tích dữ liệu Data Analyst ở đâu?

FUNiX là đơn vị đào tạo lập trình trực tuyến được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn học để đi làm nhất trên thị trường hiện nay. Với mô hình học online, học viên có thể chủ động thời gian học bất cứ lúc nào và ở đâu.

Thực trạng tại các giáo dục lập trình tại các trung tâm hiện nay không đáp ứng yêu cầu học của học viên. Hầu hết các trung tâm giáo dục đều lựa chọn giải pháp học trực tiếp tại cơ sở. Mô hình học này có thể gây khó khăn cho học viên khi không thể sắp xếp thời gian học. Trong trường hợp học viên bỏ lỡ một tiết học sẽ không thể học lại tiết học ngày hôm đó. Như chúng ta biết lập trình là một môn học khó cần học liền mạch, do đó khi bạn bỏ một tiết học có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của những bài học tiếp theo. Hơn nữa khi học tại các trung tâm bạn rất khó có thể trao đổi với giảng viên hay Mentor một cách trực tiếp.

Bên cạnh đó xu hướng học online ngày càng phát triển và gặt hái được nhiều hiệu quả. Sau đại dịch Covid – 19, Hoạt động học tập hay làm việc đều chuyển sang hình thức trực tuyến. Điều này có thể giúp cho học viên thuận tiện giờ giấc, dễ dàng xem lại giáo trình, hình thành thói quen tự học, chủ động tìm kiếm thông tin.

FUNiX là đơn vị đào tạo lập trình chất lượng. Học viên được dẫn dắt bởi những mentor đứng đầu ngành để có thể hỏi bài, thắc mắc những vấn đề chưa làm được. Tại FUNiX học viên còn được hỗ trợ việc làm đầu ra với mức lương hấp dẫn hay học để lấy bằng đại học FPT bao học viên mơ ước đã thử và thành công.

Qua bài viết bạn để biết để trở thành chuyên viên Data Analyst cần học gì. Nếu bạn tìm hiểu học phân tích dữ liệu ở đâu, hãy thử tìm hiểu chương trình học lập trình phân tích dữ liệu FUNiX tại đây:

Học lập trình phân tích dữ liệu
Học lập trình phân tích dữ liệu tại FUNiX ((Ảnh: FUNiX)

>>>Xem thêm bài viết liên quan:

Phân tích dữ liệu kinh doanh là làm gì năm 2022

Data analyst là gì? Tất cả những gì cần biết về nghề phân tích dữ liệu Data analyst

Trang bị Kỹ năng phân tích dữ liệu cho người mới

Nhà phân tích dữ liệu làm gì: mô tả, trách nhiệm?

Nghề phân tích dữ liệu sử dụng công cụ nào? Kiến thức cho dân IT cần phải biết

Phân biệt vai trò dữ liệu: Kỹ sư, nhà phân tích và nhà khoa học

Cách trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!