Quản lý nhân sự thời đại 4.0 cần kỹ năng gì để mang lại hiệu quả

Thực trạng quản lý nhân sự thời đại 4.0? Quản lý nhân sự thời đại 4.0 cần kỹ năng gì?

Chia sẻ kiến thức 19/07/2023

Quản lý nhân sự thời đại 4.0 được xem là một trong bốn yếu tố cốt lõi của việc chạm đến thành công doanh nghiệp. Bởi lẽ những thành tựu từ cuộc cách mạng 4.0 đã làm mọi thứ thay đổi chóng mặt, đặc biệt là công tác quản lý. Đương nhiên, người quản trị cũng cần không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng bản thân. Ngay sau đây, hãy cùng FUNiX khám phá quản trị nhân sự thời đại 4.0 cần kỹ năng gì bạn nhé!

1. Thực trạng quản lý nhân sự thời đại 4.0

Ngày nay, dân số Việt Nam đang bước vào giai đoạn “vàng” với tỷ lệ nhân lực trẻ vô cùng lớn. Quy mô dân số đã qua đào tạo cũng không ngừng tăng lên làm thị trường lao động trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Chưa kể, với dòng vốn đầu tư FDI liên tục rót vào nước ta, vấn đề việc làm và quản lý nhân sự là chủ đề vô cùng hot.

Nhờ những thành tựu vượt bậc từ cuộc cách mạng 4.0 và những sản phẩm liên quan, quá trình sản xuất kinh doanh đã cải tiến hơn rất nhiều. Trong đó, công tác quản trị được yêu cầu gắt gao về việc cập nhật, đổi mới và thích nghi, nhất là quản lý nhân sự.

Có rất nhiều thách thức của quản lý nhân sự thời đại 4.0 mà các lãnh đạo doanh nghiệp, đội ngũ chuyên gia và quản lý cấp trung cần nhìn nhận. Dưới đây, FUNiX sẽ chỉ ra một số thách thức nổi cộm như sau:

 • Dư thừa và thiếu hụt nhân sự: Trong tình hình các công nghệ mới liên tục ra đời, nền tảng sản xuất được cải tiến và mở rộng làm sinh ra nhiều ngành nghề mới, nhu cầu việc làm là vô cùng lớn. Thế nhưng các công nghệ số cũng đặt ra yêu cầu gắt gao trong khâu tuyển chọn, đào tạo và phát triển nhân lực.

Với những doanh nghiệp đang loay hoay tìm ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường, việc dư thừa nhân lực là không thể tránh khỏi và nó nhấn chìm tổ chức đó trong chi phí. Ngược lại, những công ty đang mở rộng quy mô lại vô cùng “khát” nhân sự. Vấn đề này xảy ra thường ngày và là một thách thức lớn cho bộ phận quản lý nhân sự thời đại 4.0.

 • Tỷ lệ luân chuyển nhân lực cao: Những cơ hội việc làm mới từ các khu công nghiệp, các nhà máy vừa thành lập hoặc các công ty FDI luôn thu hút người lao động di chuyển từ nông thôn ra thành thị. Họ cũng chấp nhận việc thay đổi chuyên môn của mình để có mức đãi ngộ cao hơn. Điều này khiến sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp về mảng doanh nghiệp trở nên vô cùng gay gắt.
 • Khó đáp ứng nhu cầu về đãi ngộ của nhân viên: Như đã nói, các vấn đề và thách thức này có mối liên hệ mật thiết với nhau. Người lao động cảm thấy mức sống đã tăng lên và mong cầu chế độ đãi ngộ cao hơn. Việc này dẫn đến mâu thuẫn và áp lực nội tại doanh nghiệp, trực tiếp là bộ phận quản lý nhân sự thời đại 4.0.
 • Thu hút nhân tài: Việc săn đón các nhân lực chất lượng cao luôn là mục tiêu lớn của quản lý nhân sự thời đại 4.0. Đây chính là điều làm nên vốn vô hình và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong thời đại 4.0 hội nhập, bộ phận nhân tài này sẽ được “tranh giành” rất gay gắt và họ đương nhiên sẽ thuộc về nơi tốt nhất. Do đó, đây trở thành một thách thức cho bộ phận quản lý nhân sự.

2. Quản lý nhân sự thời đại 4.0 cần kỹ năng gì?

(Nguồn ảnh: internet)

Đối mặt với những thách thức như trên, quản lý nhân sự thời đại 4.0 cần có tầm nhìn chiến lược để đưa ra giải pháp và không ngừng cải thiện mình để thích nghi. Hãy cùng xem qua một số giải pháp tiêu biểu dưới đây.

2.1. Giải pháp quản trị nhân sự 4.0

 • Xây dựng kế hoạch quản lý nhân sự và liên tục cập nhật theo từng thời điểm để phù hợp với tình hình và đặc điểm doanh nghiệp
 • Chủ động trong việc tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân lực
 • Đẩy mạnh hiệu quả của phương thức truyền thông nội bộ và gắn kết doanh nghiệp
 • Tự động hóa các khâu quản lý đơn giản
 • Luôn lắng nghe, giải đáp và thỏa thuận để đáp ứng người lao động
 • Liên tục cải thiện bộ máy quản lý phù hợp với công nghệ 4.0

2.2. Kỹ năng cần có để quản lý nhân sự thời đại 4.0

Những giải pháp trên sẽ giúp doanh nghiệp có đủ sức đương đầu với các thách thức nhân sự hiện nay. Tuy nhiên, để thực hiện hóa các giải pháp, bộ phận quản lý nhân sự thời đại 4.0 là đội ngũ tiên phong cải thiện bản thân để phù hợp hơn.

Theo đó, bạn rất cần phải tìm hiểu và nâng cao kỹ năng sau để quản lý nhân sự thời đại 4.0:

 • Kỹ năng phân tích tình hình thị trường, khảo sát tình hình nhân sự và lập báo cáo
 • Kỹ năng lập kế hoạch, vạch ra tầm nhìn chiến lược cho doanh nghiệp theo từng giai đoạn
 • Kỹ năng quản trị rủi ro
 • Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục nhân sự
 • Kỹ năng sử dụng thành thạo và tận dụng công nghệ 4.0
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng hội nhập quốc tế
 • Sự chủ động đón đầu công nghệ mới và sự sáng tạo để áp dụng các giải pháp
quản trị nhân lực
(Nguồn ảnh: internet)

Nếu bạn đang tìm kiếm các khóa học quản lý nhân sự thời đại 4.0 để nâng cao bản thân và đáp ứng công việc, bạn có thể tham khảo chương trình của FUNiX. Đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, học liệu chuẩn quốc tế và nền tảng trực tuyến sẽ hỗ trợ bạn tối đa trong việc nắm bắt thời đại cũng như hoàn thành tốt công việc.

Vừa rồi, FUNiX đã gợi ý bạn những kỹ năng cần có để quản lý nhân sự thời đại 4.0. Đừng chần chừ mà hãy hành động ngay để thích nghi với thời đại mới và theo đuổi công việc bạn nhé. Bất kỳ sự nỗ lực nào cũng sẽ đem lại quả ngọt, chúc bạn thành công.

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại