Ngành quản trị nhân lực doanh nghiệp học gì để làm nghề

Ngành quản trị nhân lực doanh nghiệp học gì?

Chia sẻ kiến thức 19/07/2023

Quản trị nhân lực doanh nghiệp là chìa khóa quan trọng cho những thành công của tổ chức. Bởi lẽ, nhân lực và nguồn vốn vô tận và đóng vai trò quyết định với kết quả kinh doanh. Chính vì thế, vị trí quản trị nhân lực doanh nghiệp luôn dành cho người có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản. Hãy cùng FUNiX khám phá học gì để làm ngành này ngay bạn nhé!

Đào tạo quy định, văn hóa công ty
(Nguồn ảnh: internet)

1. Tìm hiểu ngành quản trị nhân lực học gì?

Quản trị nhân lực doanh nghiệp là một ngành vô cùng hữu ích, cung cấp cho bạn những góc nhìn về con người, quản lý và đánh giá họ. Vậy ngành học này cụ thể ra sao?

Quản trị nhân lực doanh nghiệp đào tạo chuyên sâu về tư duy, hoạt động và quyết định mối quan hệ giữa các bên trong doanh nghiệp, nhất là đối với nhân viên. Vì làm việc với con người là một nghệ thuật, do đó, ngành học này đề cao tầm nhìn chiến lược.

Những kiến thức đào tạo không chỉ nói về riêng bộ phận nhân sự mà con phải gắn với thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp để đưa ra hiệu quả cao nhất. Chính vì những yêu cầu trên, không khó để nhận thấy quản trị nhân lực doanh nghiệp là công tác cơ bản và cốt lõi của chức năng quản trị.

Khác với những ngành học kinh tế khác, quản trị nhân lực doanh nghiệp đi vào chi tiết nhân sự hơn thay vì nói chung chung kiến thức phổ quát. Nội dung chương trình cử nhân sẽ xem xét sự tương tác giữa con người, quy trình, cấu trúc và những vật thể có liên quan trong doanh nghiệp. Sau đó, bộ phận quản trị sẽ có căn cứ để đánh giá, lập kế hoạch và quyết định cho những giai đoạn và đặc điểm của tổ chức.

Ngoài ra, những kiến thức sâu hơn có thể gồm đóng góp của con người trong quá trình hoạt động cùng tổ chức, sự gắn bó và cách giải quyết mâu thuẫn,… Quản trị nhân lực hiệu quả còn phải chú trọng vào cảm xúc và sự minh bạch công tư hơn so với công tác quản lý.

2. Học quản trị nhân lực doanh nghiệp cần gì?

Học quản trị nhân lực doanh nghiệp cần gì?
Học quản trị nhân lực doanh nghiệp cần gì?

Chính vì làm việc với con người là một nghệ thuật, người học ngành này cũng cần có những kiến thức, kỹ năng và tố chất nhất định để theo đuổi đến cùng. 

2.1. Kỹ năng cần có để quản trị nhân lực doanh nghiệp

Hiện nay, các chuyên gia trong ngành quản trị nhân lực doanh nghiệp được tìm kiếm và gợi ý các hợp đồng có đãi ngộ khủng. Bởi người có kỹ năng quản lý nhân lực tốt sẽ đem về những nhân viên phù hợp và trung thành. 

Hãy cùng xem qua những kỹ năng cần có để quản trị nhân lực doanh nghiệp hiệu quả nhé:

 • Có kỹ năng lãnh đạo và tổ chức công việc tốt
 • Có tầm nhìn chiến lược và khả năng thuyết phục cao
 • Đam mê lĩnh vực tâm lý học con người
 • Sẵn sàng đương đầu với các vấn đề phức tạp về con người như mâu thuẫn, niềm tin,… và thích nghi với sự thay đổi
 • Kỹ năng giao tiếp, lập kế hoạch tốt
 • Thích nghi dễ dàng với nhiều môi trường
 • Kỹ năng ngoại ngữ, tin học văn phòng, quản lý thời gian, quản trị rủi ro,…

Với những tổ chức đặt mục tiêu con người, đào tạo và phát triển lên trên hết thì quản trị nhân lực công ty là một vị trí họ rất ưu ái. Khi đó, bạn sẽ là cứu tinh cho các vấn đề của lao động như sức khỏe, tâm lý, nợ nần, cảm hứng công việc,…

2.2. Kiến thức trong quản trị nhân lực công ty

Nói về kiến thức, bạn sẽ được đánh giá cao nếu có bằng tốt nghiệp Đại học hoặc sau đại học trong các chuyên ngành quản trị, quản trị nhân lực, phát triển nguồn nhân lực. Hoặc một lựa chọn khác là những chứng chỉ uy tín của các viện, trung tâm đào tạo đạt chuẩn khác.

Bởi lẽ, con người luôn thay đổi theo xu hướng thời đại và quản trị nhân lực doanh nghiệp cũng cần sự sáng tạo để theo kịp những đổi mới.

Do vậy, bạn cần liên tục tham gia các khóa học kỹ năng để nâng cao nghiệp vụ hơn. Khi đó các kiến thức chuyên ngành như quản trị học, tâm lý học, giao tiếp trong kinh doanh, hệ thống quản lý nhân lực,… sẽ được truyền tải.

>>> Xem thêm: Top 5 khóa học nhân sự online miễn phí chất lượng nhất 2023

3. Học quản trị nhân lực doanh nghiệp ở đâu?

Học quản trị nhân lực doanh nghiệp ở đâu?
Học quản trị nhân lực doanh nghiệp ở đâu? (Nguồn ảnh: internet)

Như đã nói, ngành quản trị nhân lực doanh nghiệp có đa dạng cơ hội việc làm và đang được săn đón với mức lương cao. Thế nhưng bạn cần phải trang bị kiến thức, kỹ năng một cách đầy đủ và chứng minh nó qua các cơ sở giáo dục uy tín. Vậy, cần học quản trị nhân lực doanh nghiệp ở đâu?

Một số trường Đại học đào tạo hệ cử nhân:

 • Trường Đại học Kinh tế quốc dân
 • Trường Đại học Thương mại
 • Trường Đại học Mở TP. HCM
 • Trường Đại học Kinh tế TP. HCM
 • Trường Đại học Lao động xã hội

Ngoài ra, với tính chất thay đổi liên tục của nhân sự, bạn có thể tiết kiệm thời gian và nâng cấp kiến thức với các khóa học chất lượng về nhân sự tại FUNiX. Đây là trung tâm đào tạo trực tuyến thuộc Tập đoàn FPT với chương trình chuẩn quốc tế, học liệu đa dạng, giảng viên chất lượng cao và liên lạc mentor 1:1 chu đáo.

Vừa trên là những thông tin cơ bản về việc học gì để làm quản trị nhân lực doanh nghiệp. Hy vọng FUNiX sẽ có cơ hội đồng hành cùng bạn trong hành trình trau dồi kiến thức, kỹ năng và trở thành chuyên gia lĩnh vực nhân sự. Chúc bạn thành công.

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại