Có nên sang Nhật làm việc? Cơ hội phát triển của ngành công nghệ thông tin ở Nhật

Chia sẻ kiến thức 02/01/2022

Nhật Bản được thế giới biết đến là một cường quốc về công nghệ thông tin với những sáng chế tuyệt vời. Chính điều đó đã tạo ra sức hút khiến nhiều bạn trẻ Việt Nam ấp ủ dự định sang Nhật làm việc. Vậy cơ hội nào sẽ giúp chúng ta phát triển trong ngành công nghệ thông tin ở Nhật Bản? Tất cả sẽ được FUNiX giải đáp trong bài viết dưới đây.

tu>> Blockchain thay đổi mọi thứ như thế nào?

>> 5 ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho Blockchain

1. Tại sao nên sang Nhật làm việc trong ngành công nghệ thông tin?

1.1. Môi trường làm việc cực kỳ chuyên nghiệp

Người Nhật Bản vô cùng nổi tiếng bởi tác phong làm việc chuyên nghiệp và cách ứng xử văn minh lịch sự. Do đó, khi sang Nhật làm việc bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm một môi trường lý tưởng. Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn đảm bảo các điều kiện để nhân viên có thể làm việc hiệu quả nhất. Làm việc tại đây cũng sẽ giúp bạn rèn luyện được tính kỷ luật và thái độ lao động chăm chỉ.

1.2. Tích lũy được nhiều kinh nghiệm

Sang Nhật làm việc sẽ giúp bạn được tiếp cận những quy trình hiện đại và các dự án lớn. Bạn sẽ học được kỹ năng giải quyết các vấn đề phát sinh, biết cách sửa lỗi và cho ra đời những dòng sản phẩm ưu việt. Ngoài ra, làm việc trong một môi trường đa văn hóa cũng sẽ giúp bạn rèn luyện những kỹ năng mềm.

Có nên sang Nhật làm việc 3
Sang Nhật làm việc để có nhiều cơ hội tham gia các dự án lớn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

1.3. Mang lại mức thu nhập ổn định

Mức thu nhập trong ngành công nghệ thông tin ở Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Theo bảng thống kê của TopDev, mức lương tối thiểu dành cho lập trình viên tại Nhật Bản là khoảng 208.000 yên/tháng (tương đương hơn 40 triệu đồng/tháng). Nếu có trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên và có nhiều kinh nghiệm lập trình thì có thể ứng tuyển kỹ sư. Mức lương của vị trí này khá hấp dẫn, dao động từ 308.000 – 440.000 yên/tháng (tương đương 70 – 87 triệu đồng/tháng). Càng có nhiều kinh nghiệm và kĩ năng lập trình thì thu nhập lại càng ưu đãi.

Ngoài ra, thời gian ở Nhật lâu dài cũng là một thế mạnh giúp bạn có được mức lương cao hơn. Theo quan điểm của nhà tuyển dụng thì một người am hiểu văn hóa và môi trường công sở tại Nhật sẽ dễ dàng hòa nhập hơn.

1.4. Nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi về nước

Những người sang Nhật làm việc trong ngành công nghệ thông tin có cơ hội việc làm rất rộng mở sau khi về nước. Lao động Nhật Bản được tiếp cận dây chuyền sản xuất hiện đại nên có tay nghề cao. Đồng thời có tác phong làm việc và ý thức kỷ luật tốt, được rèn luyện bài bản về kỹ năng quản lý. Những yếu tố này sẽ giúp bạn được nhiều doanh nghiệp Việt Nam tiếp nhận sau khi về nước.

Không chỉ vậy, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang tích cực đầu tư vào Việt Nam. Với kinh nghiệm và vốn văn hóa Nhật tích lũy được, bạn sẽ là ứng cử viên sáng giá cho các công ty Nhật Bản tại quê nhà.

2. Cơ hội phát triển của ngành công nghệ thông tin ở Nhật rất khả quan

2.1. Nhân lực công nghệ thông tin tại Nhật đang thiếu hụt trầm trọng

Nhật Bản nổi tiếng là một cường quốc có các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Do đó nhu cầu về nhân sự cho ngành công nghệ thông tin cũng cao hơn so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, thực tế tại đất nước mặt trời mọc cho thấy nguồn nhân lực cung ứng đang thiếu hụt trầm trọng.

Số lượng các kỹ sư công nghệ thông tin trong nước hiện không thể đáp ứng được sự phát triển của xã hội Nhật Bản. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho biết đến năm 2020, Nhật sẽ thiếu 369.000 kỹ sư CNTT. Đến năm 2030 con số này có thể tăng lên mức 789.000. Các doanh nghiệp, công ty công nghệ xuất hiện ngày càng nhiều cũng đang gây sức ép lên nguồn nhân lực ở quốc gia này. 

2.2. Mở rộng nhu cầu tiếp nhận nhân lực từ nước ngoài

Tốc độ phát triển của xã hội Nhật Bản tăng nhanh chóng, nhưng số lượng dân số lại có xu hướng già hóa. Chính điều này làm cho nhu cầu tiếp nhận nguồn nhân lực từ nước ngoài, đặc biệt là Việt Nam, tăng cao. 

Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại Hà Nội là ông Hironobu Kitagawa. Theo ông, Nhật Bản xác định Việt Nam là một thị trường tiềm năng để đầu tư và thu hút nguồn nhân lực CNTT. Ông Kitagawa cho biết Nhật đã đầu tư 54 dự án CNTT, chiếm 19,6% tổng số dự án tại Việt Nam. Trong những năm tới làn sóng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT sẽ tiếp tục tăng. Đây chính là cơ hội vàng cho những ai đang có ý định sang Nhật làm việc trong ngành công nghệ thông tin.

2.3. Cơ hội đối với người học CNTT trong nước khi sang Nhật làm việc

Khi đã được trang bị các kiến thức CNTT trong nước thì cơ hội sang Nhật làm việc của bạn càng rộng mở. Theo TopDev, đi Nhật diện kỹ sư IT sẽ giúp bạn hưởng mức lương và các đãi ngộ tương đương lập trình viên bản địa. Bạn sẽ được làm việc tại Nhật đúng chuyên ngành đã học. Từ đó giúp bạn có nhiều cơ hội tích lũy kinh nghiệm và nâng cao tay nghề để phát triển sự nghiệp.

3. Điều kiện sang Nhật làm việc trong ngành công nghệ thông tin

sang nhật làm việc
Để sang Nhật làm việc bạn cần có kỹ năng về phần mềm, phần cứng và lập trình.

Để có thể sang Nhật làm việc trong ngành công nghệ thông tin, bạn phải đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu lao động tại Nhật. Đồng thời phải đáp ứng được những tiêu chí cơ bản của nhà tuyển dụng.

  • Tốt nghiệp cao đẳng công nghệ thông tin trở lên;
  • Trình độ tiếng Nhật đạt từ N5 trở lên;
  • Đã được trang bị kiến thức về thiết bị mạng và an ninh mạng;
  • Đã có kỹ năng về phần mềm, phần cứng và lập trình;
  • Có kinh nghiệm làm việc hoặc thực tập trong ngành công nghệ thông tin.

4. FUNiX Japan mở ra cơ hội sang Nhật làm việc trong ngành CNTT

FUNiX Japan được ra mắt vào tháng 2/2021 với mục đích cung cấp các chương trình, khóa học CNTT trên nền tảng online. Các chương trình đào tạo chính của FUNiX tại Nhật gồm phổ cập kiến thức lập trình căn bản và một số môn công nghệ mới. Đối tượng học viên mà FUNiX Japan hướng đến là học sinh, sinh viên và nhân viên công ty tại Nhật Bản. 

Thông qua nền tảng FUNiX Japan, học viên có cơ hội tiếp cận và mở rộng kiến thức IT với chi phí thấp. Phương pháp FUNiX Way đề cao sự linh hoạt và chủ động, giúp những người vừa học vừa làm tại Nhật cũng có khả năng hoàn thành khóa học. Đồng thời các sinh viên còn có cơ hội được kết nối trực tiếp với các chuyên gia trong lĩnh vực CNTTT.

Đặc biệt, Chủ tịch FPT Japan cam kết 100% học viên tốt nghiệp FUNiX Japan sẽ được tuyển dụng vào làm việc tại FPT Japan. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, FPT Japan đã vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp CNTT hàng đầu Nhật Bản. Đây là tin vui tuyệt vời dành cho những ai đang và sẽ sang Nhật làm việc trong ngành CNTT. FUNiX Japan không chỉ giúp bạn nâng cao chuyên môn mà còn là cầu nối mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn tại Nhật Bản.

FUNiX đã chia sẻ đến các bạn những triển vọng khi sang Nhật làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn xác định được hướng đi đúng đắn trong tương lai. Cùng đón chờ những kiến thức thú vị sẽ có trong bài viết tiếp theo của FUNiX nhé!

Phạm Thị Thanh Ngọc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Những kênh podcast hữu ích dành cho dân lập trình

Theo xu thế phát triển đa dạng của lĩnh vực giáo dục - truyền thông, nhiều podcast uy tín trong lĩnh vực khoa học – công nghệ ra đời. Đây được xem là một kênh thông tin hữu dụng mà...

Group hỗ trợ Facebook miễn phí của Hiếu PC đột ngột "bay màu", chính chủ lên tiếng giải thích

6 tháng kể từ ngày group hỗ trợ các vấn đề về Facebook miễn phí của Hiếu PC bị bay màu, chính chủ đã chính thức có những lời giải thích trên trang cá nhân.

xDebate 24: Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?

"Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?" là chủ đề được lựa chọn để tranh biện trong xDebate số 24.

Lập trình viên nên sử dụng low code trong trường hợp nào?

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp sử dụng low code phổ biến, từ phức tạp (chẳng hạn như phát triển ứng dụng toàn phần) đến tương đối đơn giản (chẳng hạn như thiết kế...

Low code là gì? Hướng dẫn toàn diện về low code

Low code chắc chắn đang biến đổi nền công nghiệp phần mềm Vậy low code là gì? Các cách sử dụng, lợi ích, nhược điểm của nó? Chuỗi bài viết này sẽ đưa ra thông tin toàn diện để bạn hiểu...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại