Tiêu chí chọn nơi thực tập cho người chuyển ngành IT tuổi 30

Chia sẻ kiến thức 20/05/2023

Tiêu chí chọn nơi thực tập cho người chuyển ngành IT tuổi 30 không có quá nhiều khác biệt so với các độ tuổi khác, tuy nhiên, bạn có thể chú ý để có bước khởi đầu phù hợp với hành trang của dân trái ngành học lập trình.

Lo lắng phổ biến khi chọn nơi thực tập cho người chuyển ngành IT tuổi 30

Với nhiều người chuyển nghề, chuyển ngành, thì việc đi thực tập, đặc biệt là ở độ tuổi 30 cũng khá thách thức. Khác với các bạn trẻ mới ra trường ở độ tuổi 2X, tuổi 30 chịu áp lực về tuổi tác, lại học trái ngành nên dường như lo lắng cũng nhiều hơn.

chọn nơi thực tập cho người chuyển ngành IT tuổi 30

>>>TIN LIÊN QUAN:

Nguyễn Linh – một mẹ bỉm sữa chuyển nghề Tester chia sẻ, chị rất hồi hộp khi tìm kiếm nơi thực tập ở giai đoạn học chuyển nghề xong.

“Mình thấy bản thân còn hồi hộp hơn cả lần đầu tiên đi thực tập. Lý do là bởi mình có chút lo lắng không biết khả năng hòa nhập của bản thân ra sao, công ty có đánh giá khác biệt gì cho người chuyển nghề ở tuổi 30 như mình hay không… Mình  cũng lo lắng về vấn đề chuyên môn và e ngại có thể có những sơ sót xảy ra khi bắt tay vào công việc thực tế” – Linh chia sẻ.

Suy nghĩ của Linh khá phổ biến, nhất là khi còn nhiều định kiến như tuổi “băm” đi thực tập, cư xử như thế nào với các sếp quản lý trẻ măng; hoặc là cơ hội cho người lớn tuổi có thể ít hơn với người trẻ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, ngành IT đang khát nhân lực. Việc một doanh nghiệp đón nhân viên đến thực tập, họ sẽ không để ý quá nhiều đến tuổi tác mà chú ý tới thái độ và trình độ của thực tập sinh. Chỉ cần các bạn có thái độ tốt, chịu khó học hỏi, có chuyên môn… thì chắc chắn, các bạn sẽ nhậ được đánh giá tích cực và những lời mời làm việc xứng đáng.

Tiêu chí chọn nơi thực tập cho người chuyển ngành IT tuổi 30

Như vậy, tiêu chí chọn nơi thực tập cho người chuyển ngành IT tuổi 30 có thể chẳng khác gì so với các lứa tuổi khác. Bạn chỉ cần cho một công ty có môi trường làm việc chuyên nghiệp, có nhiều “đất” cho bạn học hỏi và trải nghiệm… Dù vậy, nếu được lựa chọn bạn có thể lưu ý:

Chọn doanh nghiệp có các vị trí tuyển thực tập sinh phù hợp với chuyên môn bạn đã học

Hãy tìm hiểu kĩ các vị trí thực tập sinh mà doanh nghiệp tuyển để khẳng định bạn đáp ứng được phần lớn các nhu cầu tuyển của họ, tránh tình trạng có nơi để đến thực tập nhưng không được làm thực việc.

Chọn doanh nghiệp có vị trí làm việc phù hợp, thuận lợi di chuyển

Bạn cũng nên chọn công ty có vị trí làm việc thuận tiện di chuyển, không quá xa nhà, gây áp lực cho vấn đề đi lại, lâu dần có thể khiến bạn mệt mỏi, dễ chán nản.

Tìm hiểu chính sách lương, thưởng, đãi ngộ cho thực tập sinh

Đừng ngần ngại tìm hiểu các điều kiện về lương, thưởng đãi ngộ cho thực tập sinh của công ty. Hãy chủ động và cởi mở hỏi han để biết được quyền lợi, trách nhiệm của mình.

Bạn có thể chọn các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nơi bạn được có cơ hội thử thách các nhiệm vụ cụ thể và có thể tìm hiểu nhiều về ngành nghề của mình. Các doanh nghiệp lớn có thể sẽ có môi trường làm việc chuyên nghiệp, quy trình tiêu chuẩn hơn nhưng sẽ khó để bạn có thể linh hoạt thay đổi nhiệm vụ hay vai trò nếu muốn/ có cơ hội.

Chúc bạn có thể tìm được công việc thực tập có lương như ý, sớm trưởng thành nhờ công việc thực tập IT mà mình chọn!