Cùng tìm hiểu công việc và mức lương của kỹ sư IT

Tìm hiểu công việc và mức lương của kỹ sư IT

Chia sẻ kiến thức 19/08/2022

Trung bình mức lương của kỹ sư IT dao động từ  8.400.000 – 27.400.000 đồng/tháng. Mức lương của kỹ sư IT Thu nhập có thể cao hơn tùy thuộc vào kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và năng lực của mỗi người.

Kỹ sư IT đang là một ngành được săn đón trước sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin. Bài viết này hãy cùng FUNiX tìm hiểu công việc và mức lương của kỹ sư IT ra sao nhé!

1. Kỹ sư IT là gì?

Để biết được công việc và mức lương của kỹ sư IT, trước tiên cần biết kỹ sư IT là gì? Đây là những người có sự am hiểu về kiến thức và kỹ năng về ngành công nghệ thông tin. Họ có sự thành thạo các thiết bị số, thiết bị phần cứng, mạng máy tính, kỹ năng lập trình và quản lý thông tin. Bên cạnh đó, họ còn biết thiết kế hoặc phát triển hệ thống phần mềm.

mức lương của kỹ sư IT
Kỹ sư IT là những người có sự am hiểu về kiến thức và kỹ năng về ngành công nghệ thông tin

Kỹ sư IT được phân chia ra nhiều chuyên ngành nhỏ để giải quyết mọi khía cạnh liên quan đến môi trường máy tính. Tiêu biểu như: kỹ sư khoa học máy tính, kỹ sư công nghệ phần mềm, kỹ sư – kỹ thuật máy tính, kỹ sư hệ thống thông tin, kỹ sư truyền thông và mạng máy tính.

2. Những công việc của Kỹ sư IT 

Công việc và mức lương của kỹ sư IT là điều mà khá nhiều người quan tâm. Ngành kỹ sư IT như đã đề cập được chia thành nhóm ngành nhỏ khác nhau. Mỗi nhóm ngành sẽ có công việc cụ thể. Một kỹ sư IT có những nhiệm vụ sau đây:

 • Thực hiện các nhiệm vụ từ phía quản lý, trưởng phòng hoặc ban giám đốc. 
 • Quản lý phòng ban, đề xuất các chính sách hay kế hoạch về chuyên môn mình phụ trách.
 • Phụ trách công việc liên quan tới máy chủ, Internet, hệ thống mạng nội bộ, máy chấm công, Wifi,…. Ngoài ra, còn khắc phục sự cố liên quan đến máy tính, hệ thống mạng.
 • Phân công công việc cho các nhân viên, thực tập sinh, chuyên viên trong phòng công nghệ thông tin.
 • Thực hiện sao lưu dữ liệu file server, dữ liệu về hệ thống website.
 • Lập trình và quản lý hệ thống Web của công ty, doanh nghiệp.
 • Đảm nhận một số nhiệm vụ công việc khác theo sự chỉ đạo của cấp trên.

3. Nhu cầu tuyển dụng và mức lương của Kỹ sư IT

IT là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao tại Việt Nam. Theo báo cáo thống kê từ Bộ TT & TT thì nhu cầu lĩnh vực CNTT khoảng 250.000 lao động. Tuy nhiên, chất lượng ứng viên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng nên vẫn đang ở tình trạng “khát”.

Trung bình mức lương của kỹ sư IT dao động từ  8.400.000 – 27.400.000 đồng/tháng. Mức lương của kỹ sư IT Thu nhập có thể cao hơn tùy thuộc vào kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và năng lực của mỗi người. Mức lương của kỹ sư IT mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Mức lương của kỹ sư IT mới ra trường khoảng 6.000.000 – 8.000.000 đồng/tháng.
 • Kỹ sư IT từ 2 năm kinh nghiệm dao động từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng.
 • Mức lương của kỹ sư IT từ 5 – 7 năm kinh nghiệm dao động từ 20.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng.

Đây là một trong những ngành có mức lương được đánh giá khá cao hiện nay. Nếu bạn có ý định theo đuổi ngành CNTT thì không cần lo lắng về cơ hội việc làm hay mức thu nhập đâu nhé.

4. Những kỹ năng cần thiết để trở thành kỹ sư IT chuyên nghiệp 

Để trở thành kỹ sư IT chuyên nghiệp, bạn cần phải trang bị những kỹ năng cần thiết sau đây: 

4.1 Đam mê và có sự am hiểu về công nghệ thông tin 

Mức lương của kỹ sư IT cao hay thấp phụ thuộc rất lớn vào năng lực, sự am hiểu kiến thức chuyên môn. Nhờ đó, bạn sẽ hoàn thành công việc được giao một cách hiệu quả nhất. IT cũng là ngành khá khô khan, người theo đuổi phải có niềm đam mê thực sự mới vượt qua được những thách thức. Đây cũng là chìa khóa thành công trên con đường chinh phục đam mê.

4.2 Khả năng tư duy logic, sáng tạo trong công việc 

Làm về công nghệ thông tin rất cần đến sự sáng tạo, vì đây là lĩnh vực nagyf càng có nhiều đổi mới. Sự sáng tạo cùng khả năng tư duy sẽ giúp bạn thích nghi nhanh với thời đại. Hơn nữa, khả năng tư duy logic giúp kỹ sư IT giải quyết vấn đề nhanh nhạy.

4.3 Khả năng ngoại ngữ tốt

Xu thế toàn cầu hóa chi phối tới mọi ngành nghề trong đời sống, công nghệ thông tin cũng không ngoại lệ. Các kỹ sư IT có khả năng ngoại ngữ tốt giúp cập nhật những xu hướng, kiến thức, công nghệ mới trên thế giới. 

Trên đây là những thông tin về công việc và mức lương của kỹ sư IT. Đồng thời chia sẻ những tố chất cần phải có để theo đuổi ngành. Hi vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn khác về ngành nghề này và tìm được định hướng nghề nghiệp phù hợp.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!