Trí tuệ nhân tạo “mô phỏng” giác quan của con người

Trí tuệ nhân tạo “mô phỏng” giác quan của con người

Chia sẻ kiến thức 21/11/2021

Với sự phát triển không ngừng của trí tuệ nhân tạo, nhân loại đang cố gắng tạo ra những cỗ máy có hành động, suy nghĩ giống con người. Trong tương lai, viễn cảnh robot thông minh trở nên phổ biến không còn xa.

Bạn sẽ ngạc nhiên trước những khả năng của trí tuệ nhân tạo (AI) khi bắt chước chức năng “nhận thức” của con người như: nhìn vật thể trong suốt, nghe giọng nói, ngửi mùi, nếm thức ăn và cảm nhận bề mặt,…

1. Robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể nhìn thấy các vật thể trong suốt

Những robot trang bị hệ thống tia hồng ngoại có khả năng xác định một vật thể bằng hình dạng của nó. Khi đối mặt với các vật thể trong suốt như cốc nhựa, lọ thủy tinh không phải robot lúc nào cũng nhạy bén trong việc nhận diện.

Chúng có khả năng này là nhờ cảm biến độ sâu phản chiếu trên các vật thể, những bóng mờ. Nhóm nhà nghiên cứu Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã nỗ lực tạo ra hệ thống để robot chụp cả biến bóng mờ và “nhập dữ liệu” vào kiến thức của chúng. Đó là những hình dạng của vật thể trong suốt với thông tin bổ sung.

Nhóm nghiên cứu đã kết hợp một máy ảnh tiêu chuẩn và cảm biến độ sâu để ghi lại những sắc thái của vật thể trong suốt. Các màu sắc xanh lục, màu đỏ và xanh lam trên mọi góc cạnh vật thể. Họ đã cải tiến hệ thống để robot trí tuệ nhân tạo thông qua camera chụp được có thể nhận ra những dấu hiệu về màu sắc. Đồng thời, cánh tay của robot sẽ tự điều chỉnh và cầm nắm vật thể.

2. Máy trợ thính “nghe” giọng nói giữa tiếng ồn ào

Nhóm nghiên cứu cũng đã số hóa dữ liệu hình ảnh và âm thanh khi dùng các đồ vật trong nhà. Robot sẽ xác định từng chuỗi âm thanh nghe được tới 750% thời gian trong khi không nhìn thấy vật thể.

trí tuệ nhân tạo
Công nghệ AI tách biệt âm thanh, giọng nói và tiếng ồn

Với công nghệ này, các nhà sản xuất máy trợ thính có thể chế tạo ra ốc tai điện tử. Điển hình là công ty Oticon Inc sản xuất máy trợ thính đang phát triển dự án ốc tai điện tử với mạng lưới thần kinh. Các thuật toán được ứng dụng trong những thiết bị cấy ghép cùng với hàng triệu mẫu giọng nói gồm loại có và không có tiếng ồn. Sau đó nó sẽ tách giọng nói ra khỏi những âm thành ồn ào xung quanh. Từ đó, giúp những người bị khiếm thính có thể lấy lại khả năng thính lực của mình. 

3. Robot có thể “ngửi thấy” mùi các loại khí

Công ty phần mềm AI trí tuệ nhân tạo – Aryballe đã bắt chước hệ thống khứu giác của con người với hệ thống máy học và cảm biến sinh học. Phần cảm biến có chức năng thu nhận mùi và mã hóa thành dữ liệu. Hệ thống thu thập hàng nghìn mùi khác nhau giúp phát hiện khí gas rò rỉ và các loại khí khác. 

4. Công nghệ “nếm thử” thực phẩm

Analytical Flavor Systems Inc đã tạo ra nền tảng Gastrography AI. Công nghệ cho phép dự đoán những phản ứng của mọi người với các thực phẩm mới. Thông qua đó giúp nhà tiếp thị và nhà phát triển thương hiệu nghiên cứu được thị hiếu của người tiêu dùng. Hệ thống tích lũy dữ liệu đánh giá của hàng nghìn khách hàng về sản phẩm qua ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Công nghệ nếm thử mùi vị của hàng nghìn thực phẩm

5. AI “cảm nhận” bề mặt 

Nhóm nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo MIT và Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính đã phát triển công nghệ Gel Sight. Công nghệ cho phép robot dùng cảm biến cảm ứng xác định chất liệu, kích thước, hình dạng của bề mặt. Nghĩa là khi chạm bề mặt sẽ thu được độ chính xác cao giữa hình ảnh và tiếp xúc của bề mặt. Cảm biến Gel Sight đã thu thập dữ liệu bằng cách chạm hàng nghìn lần từ hơn 200 đối tượng. Từ đó. Tạo cơ sở dữ liệu cho AI lập mô hình tương xứng với dữ liệu cảm ứng và dữ liệu trực quan.

Với sự phát triển không ngừng của trí tuệ nhân tạo, nhân loại đang cố gắng tạo ra những cỗ máy có hành động, suy nghĩ giống con người. Trong tương lai, viễn cảnh robot thông minh trở nên phổ biến không còn xa.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

                                                                                                                                                                   Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!