Ứng dụng Iaas trong môi trường thực tiễn

Chia sẻ kiến thức 01/09/2022

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) cung cấp tài nguyên máy tính được ảo hóa, mạng ảo, lưu trữ ảo và máy ảo có thể truy cập qua internet. Các dịch vụ cơ sở hạ tầng phổ biến bao gồm Amazon’s Elastic Compute (EC2), Google Compute Engine và Microsoft Azure.

Việc sử dụng IaaS ngày càng tăng do chi phí trả trước thấp. Các tổ chức sử dụng dịch vụ cơ sở hạ tầng không cần mua hoặc bảo trì phần cứng. Điều này làm cho IaaS trở nên hấp dẫn đối với các tổ chức thuộc mọi quy mô. Những ứng dụng Iaas được các kỹ sư phần mềm sử dụng như thế nào?

1. Các trường hợp Ứng dụng Iaas

IaaS có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tính toán tài nguyên mà nó cung cấp thông qua mô hình đám mây có thể được sử dụng để phù hợp với nhiều trường hợp sử dụng. Các trường hợp sử dụng phổ biến nhất để triển khai IaaS bao gồm:

Ưu và nhược điểm của nền tảng Iaas
Ưu và nhược điểm của nền tảng Iaas

1.1 Môi trường thử nghiệm và phát triển

Nền tảng IaaS cung cấp cho các tổ chức sự linh hoạt khi nói đến các môi trường thử nghiệm và phát triển khác nhau. Chúng có thể dễ dàng được mở rộng hoặc thu nhỏ tùy theo nhu cầu.

1.2 Lưu trữ các trang web hướng tới khách hàng

Điều này có thể làm cho giá cả phải chăng hơn để lưu trữ một trang web, so với các phương tiện lưu trữ trang web truyền thống.

1.3 Lưu trữ, sao lưu và phục hồi dữ liệu

IaaS có thể là cách dễ nhất và hiệu quả nhất để các tổ chức quản lý dữ liệu khi nhu cầu không thể đoán trước hoặc có thể tăng đều đặn. Hơn nữa, các tổ chức có thể tránh được nhu cầu về những nỗ lực sâu rộng tập trung vào các yêu cầu quản lý, pháp lý và tuân thủ của việc lưu trữ dữ liệu.

1.4 Ứng dụng Iaas trong môi trường web

Cơ sở hạ tầng cần thiết để lưu trữ các ứng dụng web do IaaS cung cấp. Do đó, nếu một tổ chức đang lưu trữ một ứng dụng web, IaaS có thể cung cấp tài nguyên lưu trữ, máy chủ và mạng cần thiết. Việc triển khai có thể được thực hiện nhanh chóng và cơ sở hạ tầng đám mây có thể dễ dàng mở rộng hoặc thu nhỏ tùy theo nhu cầu của ứng dụng.

1.5 Máy tính hiệu suất cao

Một số khối lượng công việc nhất định có thể yêu cầu tính toán mức HPC, chẳng hạn như tính toán khoa học, mô hình tài chính và công việc thiết kế sản phẩm.

Kho dữ liệu và phân tích dữ liệu lớn. Nền tảng IaaS có thể cung cấp sức mạnh tính toán và xử lý cần thiết để kết hợp thông qua các tập dữ liệu lớn.

>>> ĐỌC NGAY: Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS): Yếu tố then chốt trong công nghệ CLoud

2. Cách triển khai Ứng dụng Iaas như thế nào?

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS)
Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS)

Khi tìm cách triển khai một sản phẩm IaaS, có những cân nhắc quan trọng cần thực hiện. Các trường hợp sử dụng IaaS và nhu cầu cơ sở hạ tầng cần được xác định chặt chẽ trước khi xem xét các yêu cầu kỹ thuật khác nhau và các nhà cung cấp. Các nhu cầu về kỹ thuật và lưu trữ cần xem xét để thực hiện IaaS bao gồm:

 • Kết nối mạng. Khi tập trung vào việc triển khai đám mây, các tổ chức cần đặt một số câu hỏi nhất định để đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng được cung cấp trên đám mây có thể được truy cập một cách hiệu quả.
 • Kết nối Kho dữ liệu. Các tổ chức nên xem xét các yêu cầu đối với các loại lưu trữ, mức hiệu suất lưu trữ bắt buộc, không gian có thể cần, cung cấp và các tùy chọn tiềm năng như lưu trữ đối tượng.
 • Lập kế hoạch: Các tổ chức nên xem xét tác động của các tùy chọn máy chủ, máy ảo, CPU và bộ nhớ khác nhau mà các nhà cung cấp đám mây có thể cung cấp.
 • Bảo vệ dữ liệu. Bảo mật dữ liệu phải là điều tối quan trọng khi đánh giá các nhà cung cấp và dịch vụ đám mây. Các câu hỏi về mã hóa dữ liệu, chứng nhận, tuân thủ và quy định cũng như khối lượng công việc an toàn nên được theo dõi chi tiết.
 • Khôi phục dữ liệu, giải quyết sự cố. Các tính năng và tùy chọn khôi phục sau thảm họa là một khu vực giá trị quan trọng khác cho các tổ chức trong trường hợp chuyển đổi dự phòng ở cấp máy ảo, máy chủ hoặc trang web.
 • Kích thước máy chủ. Các tùy chọn cho kích thước máy chủ và máy ảo, số lượng CPU có thể được đặt trên máy chủ và các chi tiết khác về CPU và bộ nhớ.
 • Thông lượng của mạng. Tốc độ giữa các máy ảo, trung tâm dữ liệu, lưu trữ và internet.
 • Khả năng quản lý chung. Người dùng có thể kiểm soát bao nhiêu tính năng của IaaS, bạn cần kiểm soát những phần nào và mức độ dễ dàng kiểm soát và quản lý của chúng?

Trong quá trình ứng dụng Iaas các tổ chức nên xem xét chặt chẽ cách thức cung cấp kỹ thuật và dịch vụ của các nhà cung cấp khác nhau đáp ứng nhu cầu của phía doanh nghiệp, cũng như các yêu cầu sử dụng cụ thể của doanh nghiệp. Thị trường cho các nhà cung cấp IaaS nên được đánh giá cẩn thận; với sự khác biệt đáng kể của các khả năng trong sản phẩm, một số có thể phù hợp với nhu cầu kinh doanh hơn những sản phẩm khác.

Khi nhà cung cấp và sản phẩm đã được quyết định, điều quan trọng là phải thương lượng tất cả các thỏa thuận cấp dịch vụ . Thương lượng kỹ lưỡng với nhà cung cấp sẽ giúp tổ chức của bạn ít có khả năng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các chi tiết in đẹp mà trước đây chưa được biết đến.

Hơn nữa, một tổ chức nên đánh giá kỹ lưỡng khả năng của bộ phận CNTT của mình để xác định xem bộ phận này được trang bị tốt như thế nào để đối phó với các yêu cầu liên tục của việc triển khai IaaS. Trong mô hình IaaS, các nhà phát triển nội bộ chịu trách nhiệm bảo trì kỹ thuật của cơ sở hạ tầng – bao gồm các bản vá lỗi, nâng cấp và khắc phục sự cố phần mềm. Đánh giá nhân sự này là cần thiết để đảm bảo rằng tổ chức được trang bị để tối đa hóa giá trị trên tất cả các khía cạnh từ việc triển khai ứng dụng IaaS.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!